Những ngày qua, Cty CP công nghiệp và thủy điện Bảo Long - Gia Lai (đơn vị chủ đầu tư công trình thủy điện Ia Krêl 2) cũng đã cố khắc phục sai sót bằng cách đến thăm người dân, tặng quà và kiểm kê thiệt hại để đền bù. Tổng GĐ Cty đã có lời xin lỗi người dân huyện Đức Cơ sau vụ vỡ đập xảy ra ngày 12.6.

Thi công ẩu


Theo thống kê, Tây Nguyên hiện có 220 dự án thủy điện với tổng công suất khoảng 6.000 MW. Đến nay, đã có 84 dự án đưa vào vận hành với tổng công suất trên 4.768MW, 50 dự án đang xây dựng và hơn 80 dự án thủy điện nhỏ đang xem xét đầu tư. Trong thời gian qua, UBND các tỉnh khu vực Tây Nguyên đã rà soát quy hoạch và loại bỏ 33 dự án, không xem xét quy hoạch 108 vị trí có tiềm năng thủy điện nhưng hiệu quả thấp. Các dự án thủy điện đã làm cho 25.269 hộ dân Tây Nguyên bị ảnh hưởng (trong đó, 5.600 hộ dân phải tái định cư) và chiếm hơn 65.000ha đất các loại.
Ngày 15.6, Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng) đã trực tiếp vào hiện trường tại vị trí vỡ đập. Đơn vị này cho hay, khảo sát ban đầu cho thấy nước đã ngấm dọc thân đập, tuy nhiên, nguyên nhân chính xác dẫn đến sự cố cần phải có đánh giá thêm. Đây là công trình thủy điện cấp 3, sự cố ở mức cấp 2 nên địa phương sẽ được giao trách nhiệm xử lý.

Ông Bạch Đức Quang – Tổng giám đốc Cty CP công nghiệp và thuỷ điện Bảo Long – Gia Lai - cho biết: “Sự cố bất ngờ này do nguyên nhân khách quan. Chúng tôi thi công cống nằm dưới thân đập, đổ bêtông tại chỗ (bề dày vỏ ngoài phía trên từ 35-40cm, bề ngang 3,3m), về tính toán thì đảm bảo được. Quá trình thi công đều diễn ra ở đây, rồi dân và các phương tiện chạy qua. Trong quá trình đó, do sức nặng phía trên nên cống bị xé. Đập đất này cũng được làm theo công nghệ đập thủy lợi, thủy điện lấy từ đồi đất sét nằm cạnh đó”.

Ông Quang cũng cho hay, nói chung, công trình của mình thì muốn nó tồn tại lâu dài. Nhưng trong quá trình lu đất nền trên cống, có thể anh em bật công suất quá lớn nên có thể bị nứt trước. Các quá trình này đều có giám sát kỹ thuật tại công trường cùng chủ đầu tư, nhưng vì làm quá nhiều hạng mục trong dự án nên không thể ngờ được sơ suất này. Thiết kế thi công thì không có vấn đề gì, nhưng trong quá trình thi công thì không thể lường được.

Tuy nhiên, theo phân tích của ông Lê Vinh - Giám đốc Sở Xây dựng Gia Lai - thì công trình này thi công ẩu ở rất nhiều hạng mục. Theo đó, hạng mục chính gây ra sự cố là ống dẫn dòng bị làm sai thiết kế ở cả phần lõi thép và bêtông. Thân đập xây dựng không đảm bảo kỹ thuật ở cả phần nền đất và taluy lòng hồ, quá trình xây dựng lòng hồ cũng không được khảo sát, làm vệ sinh...

Thiệt hại của người dân gần 3 tỉ đồng

Đại diện Cty Bảo Long cho hay, thủy điện Ia Krêl 2 là dự án thủy điện đầu tiên của đơn vị nên chưa có nhiều kinh nghiệm trong quản lý, thi công. Đồng thời, Bảo Long còn yếu về tài chính nên dự án thủy điện Ia Krêl 2 đã phải tạm ngừng thực hiện trong suốt năm 2012. Mặc dù có nhiều yếu kém như vậy, nhưng Cty Bảo Long vẫn còn nhận được 3 dự án thủy điện khác tại Gia Lai. “Cty gửi lời xin lỗi và mong người dân hết sức thông cảm về sự cố này, đây là sự cố ngoài ý muốn. Chúng tôi cũng rất mong muốn chính quyền hết sức tạo điều kiện để cho Cty khắc phục sự cố một cách nhanh nhất” - ông Quang cho biết.

Vài ngày sau vụ vỡ đập, lãnh đạo Cty Bảo Long đã trực tiếp đến thăm hỏi và tặng quà hỗ trợ cho các gia đình tại xã Ia Dom. Hơn 100 suất quà với trị giá gần 50 triệu đồng đã được trao đến tay người dân. Hiện, Cty đang phối hợp với chính quyền để kiểm tra thiệt hại của người dân. Theo ông Võ Thanh Hùng - Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ - đến thời điểm hiện tại, ước tính thiệt hại của người dân là khoảng gần 3 tỉ đồng. Vào ngày 17.6, huyện sẽ thành lập đoàn kiểm tra gồm phòng nông nghiệp, công an, đơn vị chủ đầu tư để tiến hành thống kê một cách cụ thể về thiệt hại; sau đó sẽ có báo cáo chính thức.