Ngay sau khi có báo cáo sự việc, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Thế Dũng đã có mặt tại hiện trường để chỉ đạo cứu hộ và kiểm tra tình hình.

Chủ tịch UBND Phạm Thế Dũng nhận được tin báo sự cố trước cả lãnh đạo UBND huyện Đức Cơ. Ảnh: L.Đ.Dũng

Theo báo cáo từ Đồn biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh, vào khoảng 6h sáng, gia đình ông Kpuih Ơn- ở làng Ó, xã Ia Dom có rẫy bên QL14C- báo cáo cho đồn ra ứng cứu gia đình ông đang bị mắc kẹt trên cây do nước lũ lên nhanh. Lập tức, đồn đã bố trí lực lượng tới hiện trường để ứng cứu.

Cùng lúc đó, các lực lượng khác như Công an huyện, Huyện đội, chính quyền huyện Đức Cơ cũng triển khai các lực lượng ra hiện trường. Kết quả, đã ứng cứu được 8 người đang mắc kẹt trên cây, các điểm cao bị cô lập, sơ tán 30 người trong khu vực đường 14C và các nương rẫy. Tại khu vực cầu treo do đội thi công Cty 711-Binh đoàn 15 đang thi công, có 22 công nhân đã chủ động thoát lũ an toàn. Như vậy, cho đến thời điểm hiện tại, chưa có thương vong nào về người từ sự cố trên.

Thống kê sơ bộ, đã có gần 200 hécta cây trồng bị thiệt hại. Ảnh: L.Đ.Dũng

Tuy nhiên, đã có hàng trăm hécta hoa màu bị thiệt hại do cơn lũ nhân tạo này. Có khoảng 200ha diện tích cây trồng của người dân và caosu của Cty 72 bị thiệt hại, khoảng 69 ngôi nhà chòi bị ngập, nhiều xe ôtô, xe máy và các phương tiện phục vụ thi công bị hư hỏng…

Khi xảy ra sự cố, chủ đầu tư hoàn toàn vắng mặt. Ảnh: L.Đ.Dũng

Công an huyện Đức Cơ cho biết, sau khi nhận được tin báo, cơ quan chức năng phía Campuchia tưởng là vỡ đập thủy điện Sê San nên đã chuẩn bị mọi phương án di dời dân khỏi vùng hai bên sông Sê San. Tuy nhiên, sau khi xác định sự cố, công an huyện đã báo cho phía nước bạn về tình hình và đề nghị phối hợp chủ động cứu nạn.

Ông Phạm Thế Dũng cho hay: “Đây là sự cố lớn sau trận bão số 9-2009 trên địa bàn huyện Đức Cơ. Các lực lượng đã nhanh chóng và cơ động ứng cứu nhanh, không để xảy ra thiệt hại về người. Tuy nhiên, trong suốt quá trình xảy ra sự cố, chủ công trình rất đáng chê trách khi không đến hiện trường, không cử lực lượng đến ứng cứu”.

Ông Dũng cũng yêu cầu huyện Đức Cơ tiếp tục rà soát kỹ tới từng địa phương để kiểm tra những người chưa có mặt ở gia đình. Đồng thời, phía chính quyền và Cty 72 cần rà soát xem những hộ dân, công nhân nào bị thiệt hại nặng để có phương án hỗ trợ.