Phát hiện nhiều xác chết khu vực cầu Thanh Trì!

Đó là khẳng định của người nhà chị Huyền khi kể lại câu chuyện của ông Nguyễn Văn Lợi - một ngư phủ chuyên làm phúc vớt xác chết, nhà ở xã Văn Đức, huyện Gia Lâm. Ông Lợi là một trong những ngư dân có hàng chục năm sinh sống trên sông Hồng được gia đình chị Huyền nhờ đi tìm xác hộ trong những ngày qua từ khu vực cầu Vĩnh Tuy đến cầu Thanh Trì.

Trong lúc rà soát dọc khu vực bãi cát nổi giữa sông Hồng dưới chân cầu Vĩnh Tuy, ông Lợi đã chia sẻ câu chuyện trên. Ông kể đã vớt được 3 xác chết đuối cả nam và nữ trong một tuần đổ lại đây, trước thời điểm có thông tin nạn nhân Lê Thị Thanh Huyền đi thẩm mỹ làm đẹp bị tử vong và bị bác sĩ nhẫn tâm ném xác xuống sông phi tang.

Thượng tá Nguyễn Văn Cương - Phó trưởng Phòng CSGT đường thủy - tham gia chỉ huy công tác tìm kiếmKhi chúng tôi tìm đến bến phà Văn Đức tìm để nghe câu chuyện này, ông Lợi vẫn đang lênh đênh sông Hồng mò từng luồng lạch, rê từng mẫu vật lạ dưới đáy bằng kinh nghiệm sông nước lâu năm của mình để tìm kiếm thi thể chị Huyền, điện thoạt di động tắt không liên lạc được. Em trai ông Lợi là ông Nguyễn Văn Dũng đã tình nguyện chở đò đưa chúng tôi đi dọc khu vực sông Hồng cùng Phòng CSGT đường thủy Công an Hà Nội tìm kiếm xác chị Huyền.

Trên chuyến đò dọc đó, ông Dũng đã chứng thực câu chuyện chỉ trong vòng một tuần trước thời điểm chị Huyền bị ném xuống sông, tại khu vực sông Hồng từ cầu Vĩnh Tuy đến cầu Thanh Trì, những người làm nghề chài lưới ven sông đã vớt được 3 xác người tự tử.

Nỗ lực tìm kiếm của những ngư dân vạn chài Văn Đức và Phòng CSGT đường thủy vẫn chưa có kết quả khả quan. Theo kinh nghiệm của những người làm nghề chài lưới lâu năm, việc tìm kiếm sẽ phải căn cứ vào mực nước sông, nếu thi thể bị ném vào luồng chảy thì có thể bị trôi xa. Nếu bị cuộn vào đâu đó thì sẽ có phương án xác định nơi có vòng xoáy, vật cản để triển khai tìm kiếm.

Bác Nguyễn Văn Vân - ngư dân vạn chài Văn Đức - cho biết: “Đối với phụ nữ chết đuối, cứ phải qua những mốc 9, 12, 21 ngày xác sẽ tự nổi lên. Nếu vượt qua thời gian trên thì không thể tính được vì đã có những trường hợp chết oan khuất, hàng tháng, cả năm mới tìm thấy xác”. Nhận định này cũng trùng khớp với chỉ huy Phòng CSGT đường thủy (PC 68) Công an Hà Nội khi cùng tham gia tìm kiếm xác chị Lê Thị Thanh Huyền nhiều ngày qua.

Thượng tá Nguyễn Văn Cương - Phó trưởng Phòng CSGT đường thủy - đã nhiều đêm thức trắng tuần tra trên khúc sông Hồng từ Hà Nam về Hà Nội và ngược lại cho biết, đơn vị đã huy động 1 canô chuyên dụng tham gia tìm kiếm liên tục trên mặt nước từ hạ lưu sông Hồng từ khu vực cầu Vĩnh Tuy trở xuống, đồng thời thông báo cho các chủ phương tiện và những người sống bằng nghề chài lưới trên sông kịp thời phát hiện và thông báo.

Phòng PC68 cũng cử một chỉ huy phòng trực tiếp chỉ huy công tác tìm kiếm, cử một đội tuần tra kiểm soát thường trực tìm kiếm. Công tác này được triển khai cả ngày cả đêm.

Bác Nguyễn Văn Vân cho biết thêm, cả vạn chài Văn Đức và nhiều vạn chài khác ven sông Hồng đều nhận được thông báo của Phòng CSGT đường thủy về vụ việc trên và bỏ qua những kiêng cữ như đồn thổi, người dân xóm chài sẵn sàng vào cuộc làm việc nghĩa tìm xác chị Huyền. 

CSGT đường thủy tìm kiếm nạn nhân nhiều ngày qua


Huy động cả sức mạnh tâm linh

Cũng liên quan đến quá trình tìm kiếm xác chị Lê Thị Thanh Huyền, theo người nhà nạn nhân, việc tìm kiếm được tư vấn làm ban đêm, vì kinh nghiệm sông nước cho thấy, vào thời điểm trên, xác người chết đuối sau 3 ngày có khả năng tự nổi lên. Và thời gian nổi chỉ diễn ra từ 20h hôm trước đến 4h sáng hôm sau trước giờ mặt trời mọc…

 Nhiều ngày qua dù ban ngày, ban đêm người nhà, bạn bè và kể cả những người không quen biết với gia đình cũng tự nguyện giúp đỡ, đã đi dọc hai bên sông Hồng từ khu vực cầu Thanh Trì đến tận cửa Luộc, cửa Ba Lạc nơi sông Hồng và sông Thái Bình (một nhánh sông Hồng) chảy ra biển để tìm kiếm.

Riêng trong ngày 23.10, phía gia đình đã 2 lần nhận được thông tin tìm thấy xác chị Huyền ở bến đò Hồng Vân, Thường Tín, Hà Nội và khu vực sông Hồng chảy qua Cổ Lễ, Nam Định. Nhưng ngay lập tức phản hồi từ Công an Nam Định đã bác bỏ thông tin trên và sau khi tìm kiếm ở khu vực Thường Tín, phía gia đình đã khẳng định chỉ là hoang tin.

Vào khoảng 15h ngày 24.10 một người dân tốt bụng lại gọi điện tới thông báo tìm thấy xác người phụ nữ trên sông Hồng đoạn chảy qua Nam Định, nhưng người nhà nạn nhân có mặt ở đó đã khẳng định chưa tìm thấy chị Huyền. Ông Nguyễn Văn Thích, chú ruột nạn nhân khẳng định: “Hiện tại phía gia đình vẫn tổ chức đi tìm cháu tôi dọc hai bên sông Hồng với sự giúp đỡ tận tình của các cơ quan chức năng và cả những người không quen biết đến giúp đỡ. Gia đình cũng đã nhờ phía các nhà ngoại cảm giúp sức, họ đã cho những thông tin hết sức quan trọng như cháu tôi vẫn nằm dưới đáy sông, bị cát vùi ở gần khu vực bị ném xuống, chưa thể lên được”.

Cũng theo gia đình nạn nhân cho biết, đã mời được một nhà ngoại cảm có tiếng ở Hải Dương tới trợ giúp để tìm kiếm nạn nhân vào sáng 25.10. Còn vào sáng 23.10, nhờ sự giúp đỡ của PV báo Lao Động và một số cơ quan báo chí khác chỉ  chính xác địa điểm Nguyễn Mạnh Tường ném xác chị Huyền xuống sông, gia đình đã tổ chức một lễ cầu siêu ngay trên thành cầu Thanh Trì. Buổi lễ này cũng có sự tham gia của nhà ngoại cảm.  

Chị Nguyễn Thị Thu Hiền - em dâu nạn nhân - cho biết chiều 23.10, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Hà Nội đã mời đại diện gia đình tới trao đổi công việc. Tại buổi làm việc có mẹ đẻ, vợ chồng em trai nạn nhân, Phòng CSHS đã thông báo về thiện chí của Bệnh viện Bạch Mai và ngành y tế thủ đô muốn được vào cuộc cùng chia sẻ những đau thương mất mát của gia đình. Nhưng vì còn e ngại trước sức ép của công luận và sự căm phẫn của nhân dân nên các đơn vị này đã tìm tới Phòng CSHS như một đơn vị trung gian truyền đạt thiện chí.

Sau khi hội ý, phía gia đình cũng đồng ý chấp nhận thiện chí này của Bệnh viện Bạch Mai cũng như tất cả những nỗ lực vào cuộc của cơ quan công an trong việc nhanh chóng phá án và giúp đỡ gia đình tìm kiếm xác chị Huyền. Dù không muốn nói tới những vấn đề lớn lao như y đức hay băng hoại nhân tâm, nhưng  vào lúc này, gia đình có quan điểm rất rõ ràng là tội ác phải bị trừng phạt thích đáng…