"Nhà ngoại cảm" phán “giả như thật”

Ngày 9.12, dư luận xôn xao về việc: Chị Lê Thị Thanh Huyền đã "nhập" vào một "nhà ngoại cảm" và nói rằng chị bị Nguyễn Mạnh Tường (Giám đốc Thẩm mỹ viện Cát Tường) cùng đồng bọn chôn thi thể tại nghĩa trang thôn Đặng - xã Đặng Xá, Gia Lâm, Hà Nội.

"Nhà ngoại cảm" kia còn mô tả cụ thể rằng, nơi chị Huyền được chôn ở gần và hơi chếch về phía phần mộ của một người có tên là Tư Linh ở thôn Đặng. Cạnh nơi chị Huyền chôn còn có một sợi dây thừng bị đốt cháy dở.

Liên quan đến thông tin này, chiều cùng ngày, phóng viên Báo Giáo Dục Việt Nam đã tìm về thôn Đặng để tìm hiểu sự tình.

Theo ông Vũ Văn Khiêm - người cai quản nghĩa trang thôn Đặng cho biết: “Sáng nay, có một số phóng viên đến hỏi về việc một "nhà ngoại cảm" nói thi thể chị Huyền trong vụ án Thẩm mỹ viện Cát Tường chôn ở nghĩa trang thôn Đặng. Theo các phóng viên mô tả lại lời nhà ngoại cảm thì thi thể chị Huyền nằm ở phần mộ vừa cải táng của cụ Nguyễn Văn Ch”.

Tuy nhiên, theo ông Khiêm, cụ Ch là người thôn Đặng, mất cách đây khoảng 4 năm và được gia đình cải táng (bốc mộ) vào 21 ngày trước. Trong khi đó, đối tượng Nguyễn Mạnh Tường khai đã ném thi thể chị Lê Thị Thanh Huyền vào ngày 19.10 - tức cách đây đã khoảng 60 ngày. Bởi vậy, rất khó có khả năng thi thể nạn nhân được các đối tượng chôn “chui” tại nghĩa trang thôn Đặng.

Nói về những hiện tượng lạ sau khi phần mộ của cụ Nguyễn Văn Ch được cải táng, ông Khiêm cho biết: “Hầu hết sau khi cải táng, các gia đình thường lấp đất vào huyệt chôn trước đó để trả lại mặt bằng cho nghĩa trang và không thắp hương khói cho phần huyệt cũ này nữa. Gia đình cụ Ch cũng vậy.

Nhưng có một điều tôi thấy lạ là, cách đây khoảng 4-5 ngày, vào buổi trưa, khi tôi vừa bước vào nghĩa trang thì thấy có một đôi nam nữ thanh niên khoảng 27 tuổi đi xe máy từ phía nghĩa trang ra. Sau đó, tôi đi vào thì thấy trên phần mộ của cụ Ch có thắp một bó hương.

Vào sáng ngày 9.11, tôi lại thấy có 3 nén hương mới, nhưng không rõ là ai đã đến thắp.”

Ông Vũ Văn Khiêm kể lại sự việc với phóng viên. 
Liên quan đến việc nhà ngoại cảm mô tả nơi chị Huyền được chôn nằm chếch phần mộ của một người có tên Tư Linh, ông Khiêm nói: “Có thể nhà ngoại cảm đã từng tới đây nên mới biết khá rõ về vị trí của ngôi mộ (mộ cụ Ch – PV) như vậy. Về một đoạn dây thừng bị cháy. Đoạn dây này là do chính tay tôi đốt. Vì sau khi cải táng, gia đình lấp lại huyệt nhưng lại để sót lại đoạn dây trên mặt đất, nên tôi mới đốt đi.”
Trong suốt cuộc trò chuyện, ông Khiêm đều khẳng định là ngôi mộ đã cải táng của cụ Ch chỉ có mấy cục đất được ai đó ném lên trên, chứ không có dấu hiệu bị đào xới nào đáng khả nghi. “Tôi làm quản trang đã gần 10 năm nay. Ngày nào tôi cũng ra nghĩa trang kiểm tra vài lượt, nên bất cứ thay đổi lạ nào tôi đều nắm rõ. Với phần mộ của cụ Ch sau khi cải táng, tôi không thấy có điều gì lạ ngoài việc có người đến đây thắp huơng cách đây ít ngày” - ông Khiêm khẳng định.
Cũng theo ông Khiêm, chiều cùng ngày, Công an xã Đặng Xá, Công an huyện Gia Lâm, gia đình nạn nhân chị Lê Thị Thanh Huyền cũng đã tới tiến hành đào ngôi mộ kia lên, nhưng kết quả là không tìm thấy thi thể nào.
Công an vào cuộc
Trao đổi với phóng viên vào tối ngày 9.12, Trưởng Công an xã Đặng Xá - ông Phạm Đình Lăng - cho biết: Vào đầu giờ chiều cùng ngày, sau khi đọc báo điện tử thì Công an xã Đặng Xá biết được thông tin về việc có "nhà ngoại cảm" tên là Gấm, ở Quảng Ninh nói thi thể chị Lê Thị Thanh Huyền được chôn giấu ở nghĩa trang thôn Đặng. Ngay lập tức, Công an xã Đặng Xá đã báo cáo sự việc tới UBND xã, Công an huyện Gia Lâm cùng các đơn vị chức năng khác.

Ngay sau đó, các đơn vị chức năng cùng với đại diện gia đình nạn nhân - trong đó có anh Nguyễn Hữu Huy, chồng chị Lê Thị Thanh Huyền - đã tới làm việc với xã và ra hiện trường nơi mà nhà ngoại cảm mô tả là thi thể nạn nhân được chôn giấu.

 

 

Biên bản xác nhận khai quật, nhưng không thấy thi thể nào. 

“Vào 16h00 cùng ngày, sau khi được sự đồng ý và dưới sự chứng kiến của gia đình chị Huyền cùng đầy đủ các cơ quan chức năng liên quan, chúng tôi đã tiến hành đào ngôi mộ đó lên và kết quả là không thấy gì ngoài đất sỏi. Chúng tôi cũng đã lập biên bản sự việc, gia đình anh Huy cùng những người liên quan chứng kiến sự việc cũng đã đồng với ý kết quà đào bới và ký vào biên bản.

Như vậy, tôi khẳng định, tin đồn thi thể chị Lê Thị Thanh Huyền - nạn nhân trong vụ án Thẩm mỹ Viện Cát Tường - được chôn giấu tại nghĩa trang thôn Đặng là hoàn toàn không đúng sự thật” - ông Lăng khẳng định.

Cũng theo ông Lăng, Công an xã cũng đã có cuộc làm việc với ông Khiêm. Theo đó, những điều mà ông Khiêm trao đổi với phóng viên nói trên là đúng theo như những gì người quản trang này trình bày với Công an xã. Cụ thể, khoảng đất trống mà nhà ngoại cảm nói là nơi thi thể chị Huyền được chôn giấu trước đây là phần mộ của cụ Ch. Phần mộ này được gia đình cụ Ch cải táng cách đây đúng 21 ngày. Từ đó đến nay, không có điều gì lạ xung quanh ngôi mộ này ngoài việc có người tới thắp hương cách đây ít ngày.

Với việc đào xới khoảng đất trống tại nghĩa trang thôn Đặng nói trên mà không phát hiện thi thể nào, nhiều người tỏ ra nghi ngờ về khả năng, chính nhà ngoại cảm kia đã cho người tới thắp hương, thăm dò địa điểm rồi tung tin đồn thất thiệt nhằm gây sự chú ý của dư luận. Nếu điều này là đúng thì đó là hành động ác ý, vô đạo đức và không thể chấp nhận được.