Dù tung tích của chị Lê Thị Thanh Huyền được cơ quan công an và nhiều người tin rằng do bị ném xuống sông từ độ cao hàng chục mét trên cầu Thanh Trì xuống, nhưng 49 ngày qua với mọi nỗ lực, cố gắng của gia đình và toàn xã hội, thi thể chị vẫn chưa được tìm thấy. 

Sự thực đau lòng này chẳng những gây bi thương cho chồng con, bố mẹ những người thân của chị mà còn gây hồ nghi, căm phẫn của cả xã hội đối với bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường.

Theo quan niệm “Sinh hà, tử thị” (sống sao, chết vậy) vì chị Huyền tử vong nhưng đến nay chưa tìm thấy thể phách để an ủi chia sẻ nỗi cô đơn của người bất hạnh, phía gia đình cũng đã có sẵn những kịch bản cho đám ma tiễn biệt lần cuối.

 Gia đình làm lễ chiêu hồn chị Huyền dưới chân cầu Thanh Trì.

Theo bác Lê Văn Viễn - bố đẻ chị Huyền: Sau khi bàn bạc, gia đình đã thống nhất phương án không lập mộ như mộ gió tưởng niệm cho con gái tôi như cách người ta vẫn làm với những linh hồn bất hạnh tử vong vì nhiều lý do mà không tìm thấy xác. Bởi lẽ, phía gia đình vẫn chờ đến một ngày tìm thấy thân xác chị Huyền còn ở đâu đó…

Trong dịp 49 ngày, gia đình vẫn tiến hành đưa di ảnh con gái tôi lên chùa nương nhờ cửa Phật, với mong muốn linh hồn cháu sớm phiêu diêu chốn cực lạc. Cũng theo bác Viễn, mặc dù đến thời điểm này mọi nỗ lực của gia đình và cơ quan chức năng không đem lại kết quả, nhưng chưa khi nào các bậc làm cha, làm mẹ mất lòng tin không tìm thấy xác chị Huyền. Và niềm tin mãnh liệt này cũng được truyền tới cho cộng đồng người thân để có thêm những quyết định cuối cùng cho kịch bản đám ma chị Huyền. Còn về đồ đạc, thủ tục gia đình đã chuẩn bị xong từ hôm nay.

Bác Lê Văn Viễn cho biết: “Mỗi ngày qua đi là thêm nhiều lo lắng khôn nguôi vì không tìm thấy thi thể của con gái. Cứ lần lượt, 7 ngày, 14 ngày, 21 ngày… theo kinh nghiệm của người dân chài. Và gần đây nhất, cho đến ngày thứ 39 - theo các nhà ngoại cảm tiềm năng dự đoán - thi thể sẽ nổi, nhưng cũng không có kết quả gì”.

 Người thân vẫn mong chờ tìm thấy thi thể của chị Huyền trước ngày lễ thất tuần.

Vì sức khỏe không cho phép bác Viễn tham gia những công việc nặng nhọc như đi thực địa tìm xác chị Huyền nên thương con, ngày ngày bác chỉ biết trút những cảm xúc đau đớn và sự phẫn uất với hung thủ Nguyễn Mạnh Tường trong những bức thư viết tay.

Dịp 49 ngày gia đình làm đám tang cho chị Huyền theo nghi lễ truyền thống, bác Viễn cũng đã chuẩn bị một bức thư viết tay 4 trang giấy với nội dung chia sẻ tận đáy lòng những tâm tư của bản thân. Bác đã viết:

"Ai có thể thấu hiểu hết được nỗi đau mất mát quá lớn của 2 gia đình chúng tôi khi cháu ra đi còn quá trẻ. Sự nghiệp và cuộc sống đang trong độ sung sức, phát triển! Vậy mà phải dở dang bỏ lại tất cả! 

Chỉ nghĩ đến thế thôi, nước mắt lại chực trào ra! Bao đêm trằn trọc suy tư, mất ngủ! Hai gia đình chúng tôi đã bằng mọi giá để tìm bằng được thi thể vàng ngọc của con chúng tôi.

Không ai có thể ngờ rằng, một con người có học thức như ông Tường, lại làm về nghề y, luôn có tâm đức cứu người lại ''ra đòn'' bằng hành động nhẫn tâm, vô nhân tính đến như vậy".

Trước đó - ngày 3.12, các cơ quan chức năng sau khi tham vấn Viện Nghiên cứu nước và các giáo sư thuộc Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật Việt Nam, đã quyết định  tìm xác chị Huyền theo những kết quả khoa học thu được dựa trên lấy mẫu nước tại các điểm nghi vấn. 

Cụ thể, Viện Nghiên cứu nước đã lấy mẫu nước tại 20 điểm trên sông Hồng đoạn qua cầu Thanh Trì và đã xác định được 5 điểm có dấu hiệu thi thể phân hủy để cơ quan chức năng cử đội thợ lặn chuyên nghiệp truy tìm. 

Các cơ quan chức năng cũng mong muốn, hy vọng đúng dịp 49 ngày mất của chị Huyền sẽ tìm thấy xác để đám tang chị có một kịch bản khác lay động nhân tâm hơn.

Theo thông tin từ gia đình, từ 14-16h chiều thứ năm (5.12.2013 - tức ngày mồng ba tháng mười một năm Quý Tỵ), gia đình sẽ tổ chức lễ truy điệu chị Lê Thanh Huyền tại nhà tang lễ Thanh Nhàn, Hà Nội. Sáng hôm sau, gia đình sẽ tổ chức rước vong về ngự tại chùa Kim Liên, Hà Nội.