Xoa dịu vong linh người đã khuất

Trong tin nhắn gửi đường dây nóng Báo Lao Động, người nhà nạn nhân Lê Thị Thanh Huyền (SN 1974) ở Hàng Thiếc, Hoàn Kiếm, Hà Nội bị bác sĩ thẩm mỹ Cát Tường là Nguyễn Mạnh Tường vứt xác xuống sông Hồng đến nay chưa tìm thấy tung tích đã viết: Từ 14 – 16h chiều thứ năm (5.12.2013 - tức 3.11 âm lịch) tổ chức lễ truy điệu thảo nữ Lê Thị Thanh Huyền tại nhà tang lễ Thanh Nhàn, Hà Nội. Sáng hôm sau, rước hồn về ngự tại chùa Kim Liên, Hà Nội.
Đọc xong tin nhắn, dù là người trong cuộc, thân hay sơ với nạn nhân Huyền đều sẽ chạnh lòng đau xót về số phận hẩm hiu mà nhân vật chính được nhắc đến đã trải qua. Theo thuyết nhân quả, rõ là từng đấy năm ở trọ nhân gian chị Huyền ra đi mà vẫn còn day dứt. Chưa nói tới việc thi thể chị còn ở đâu đó nơi đầu sông, cuối bãi lạnh lẽo, nguyên cái cách chị bị tước đoạt đi cuộc sống một cách vô nhân đạo, dã man cũng khiến cộng đồng phải chạnh lòng, xót xa.

 Ngày được gia đình ấn định làm lễ truy điệu cũng là ngày thất tuần (49) ngày, chị Huyền được coi là mất tích theo lời khai của bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường. Dù tung tích của chị được cơ quan CA và nhiều người tin rằng do bị ném xuống sông từ độ cao hàng chục mét trên cầu Thanh Trì xuống, nhưng 49 ngày qua với mọi nỗ lực, cố gắng của gia đình và xã hội thi thể chị vẫn chưa được tìm thấy.

Theo quan niệm “Sinh hà, tử thị” (sống sao, chết vậy), vì chị Huyền tử vong nhưng đến nay chưa tìm thấy thể phách, để an ủi chia sẻ nỗi cô đơn của người bất hạnh, phía gia đình cũng đã có sẵn những kịch bản cho đám ma tiễn biệt lần cuối. Theo bác Lê Văn Viễn - bố đẻ chị Huyền, gia đình đã thống nhất phương án “không lập mộ như mộ gió tưởng niệm cho con gái tôi như cách người ta vẫn làm với những linh hồn bất hạnh tử vong vì nhiều lý do mà không tìm thấy xác. 

Trong dịp 49 ngày, gia đình vẫn tiến hành đưa di ảnh con gái tôi lên chùa nương nhờ cửa Phật với mong muốn linh hồn cháu sớm phiêu diêu chốn cực lạc”. Cũng theo bác Viễn, mặc dù đến thời điểm này mọi nỗ lực của gia đình và cơ quan chức năng không đem lại kết quả nhưng chưa khi nào các bậc làm cha, làm mẹ mất lòng tin không tìm thấy xác chị Huyền. 

An ủi người ở lại dương gian

Chiều 3.12, trong căn nhà nằm sâu hun hút trong làng Thanh Lương ông Lê Văn Viễn - bố đẻ của nạn nhân Lê Thị Thanh Huyền lại cặm cụi ngồi viết bức thư tay dài 4 mặt giấy chứa đầy tâm sự xúc động của mình. Ông lại dành riêng cho PV Lao Động những lời than thở, lo lắng không nguôi ngoai vì mỗi ngày qua đi thêm nhiều lo lắng khôn nguôi vì không tìm thấy thi thể của con gái. Cứ lần lượt, 7 ngày, 12 ngày, 21 ngày... theo kinh nghiệm của người dân chài. 

Và gần đây nhất, cho đến ngày thứ 39 theo các nhà ngoại cảm dự đoán thi thể sẽ nổi nhưng cũng không có kết quả khiến ông lão gần 80 dường như đổ quỵ. Vì sức khỏe không cho phép bác Viễn tham gia những công việc nặng nhọc như đi thực địa tìm xác chị Huyền nên thương con ngày ngày bác chỉ biết trút những cảm xúc đau đớn và sự phẫn uất với hung thủ Nguyễn Mạnh Tường trong nững bức thư viết tay.

Bức thư có đoạn: “Bao đêm trằn trọc suy tư, mất ngủ! Hai gia đình chúng tôi đã bằng mọi giá để tìm bằng được thi thể vàng ngọc của con chúng tôi(...). Hãy nhìn vào hành động đối phó của tên Tường để thấy rõ y đã bình tĩnh tính toán kỹ lưỡng để trốn tránh tội ác trời không dung đất không tha này” .

Ngày 3.12, các cơ quan chức năng sau khi tham vấn các nhà khoa học thuộc Liên hiệp các hội Khoa học kỹ thuật Việt Nam, đã quyết định tìm xác chị Huyền theo những kết quả khoa học thu được dựa trên lấy mẫu nước tại các điểm nghi vấn. Cụ thể, Viện Nghiên cứu nước đã lấy mẫu nước tại 20 điểm trên sông Hồng đoạn qua cầu Thanh Trì và đã xác định được 5 điểm có dấu hiệu theo thể phân hủy để cơ quan chức năng cử đội thợ lặn chuyên nghiệp truy tìm. Các cơ quan chức năng cũng mong muốn, hy vọng đúng dịp 49 ngày xác chị Huyền sẽ được tìm thấy, để đám tang chị có một kịch bản khác lay động nhân tâm.