Bản tin đầu tiên trên Lao Động

Từ đêm 19.10 - vào thời điểm chị Lê Thị Thanh Huyền (ở Hàng Thiếc, Hà Nội) được gia đình nghi là mất tích - thì nguồn tin của Báo Lao Động đã tiếp cận thông tin ban đầu: Có một vụ đi làm đẹp dẫn đến tử vong, với cái tên thẩm mỹ viện “hình như là” Sông Hồng trên phố Hàng Thiếc...

Những phóng viên điều tra của Báo Lao Động lập tức lên đường kiểm chứng thông tin, tuy nhiên đã không tìm ra một thẩm mỹ viện chính xác như đã được mô tả. Không bỏ cuộc, chúng tôi tiếp tục bằng cách ráp nối những mảnh dữ liệu “Sông Hồng” - “Hàng Thiếc” - “thẩm mỹ” để tìm ra sự liên quan. Sau nhiều ngày theo đuổi, chúng tôi tiếp cận được thông tin của Công an phường Hàng Gai (Hà Nội): Một công dân trên địa bàn phường mất tích. Từ đó, chúng tôi đã tìm ra sự thật của vụ việc.

Sáng 22.10, phóng viên Báo Lao Động tiếp cận được anh Nguyễn Hữu Huy là chồng của chị Lê Thị Thanh Huyền - người phụ nữ được khai báo đã mất tích với Công an phường Hàng Gai. Anh Huy đã tin tưởng nhà báo, cung cấp toàn bộ nghi vấn xung quanh sự mất tích bí ẩn của vợ mình. Theo đó, vào lúc 9h sáng ngày 19.10, chị Huyền dắt xe ra khỏi nhà và không nói đi đâu; sau đó anh Huy có nhận được cuộc gọi cuối cùng của vợ; và đến 11 giờ cùng ngày anh Huy gọi chị Huyền thì điện thoại của chị đã tắt, không liên lạc được.

Vào lúc 0h ngày 20.10, trong lúc gia đình tỏa đi nhiều hướng tìm chị Huyền, anh Huy nhận được thông tin nói là tìm thấy xe máy của chị Huyền ở khu vực Sài Đồng, Long Biên (Hà Nội) trong tình trạng còn nguyên chìa khóa và đồ đạc không bị xáo trộn. Sau khi trình báo những dấu hiệu mất tích bất thường của chị Huyền, sáng 22.10, khi lục tìm quần áo vợ, anh Huy đã tìm thấy hóa đơn chị Huyền thanh toán tiền tại thẩm mỹ viện 45 đường Giải Phóng, ghi ngày 18.10 - một ngày trước khi chị mất tích.

Đang lúc trao đổi với PV Báo Lao Động, anh Huy nhận được thông báo của cơ quan công an gửi đến gia đình, trong đó xác nhận nguyên nhân mất tích của chị Huyền. Dù còn nhầm lẫn địa điểm cầu Vĩnh Tuy và cầu Thanh Trì, nhưng thông báo đã giúp anh Huy và gia đình bước đầu nắm được vụ việc: Nguyễn Mạnh Tường - Giám đốc thẩm mỹ viện Cát Tường, ở số 45 đường Giải Phóng, trong khi làm thủ thuật gây mê làm đẹp cho chị Huyền - đã khiến chị tắt thở. Để phi tang, bác sĩ Tường đã chở xác của chị Huyền lên cầu Vĩnh Tuy vứt xuống sông Hồng và sau đó đưa xe máy của chị để ở Sài Đồng nhằm tạo hiện trường giả (?).

Lễ cầu siêu cho chị Huyền do các nhà ngoại cảm tổ chức.

Từ nguồn tin do gia đình nạn nhân cung cấp, lúc 11h45 ngày 22.10, Lao Động điện tử là tờ báo đầu tiên đưa tin về cái chết oan khiên của chị Huyền và tội ác man rợ của Giám đốc Thẩm mỹ viện Cát Tường. Thông tin này có sức lan tỏa ghê gớm, cuốn hút đồng nghiệp các báo bạn cùng vào cuộc. Tính chất nghiêm trọng của vụ án được đặt ra bên lề kỳ họp Quốc hội và các đại biểu Quốc hội vô cùng phẫn nộ.

Bộ Y tế ngay sau đó có công văn hỏa tốc yêu cầu Sở Y tế Hà Nội báo cáo chi tiết vụ việc, đồng thời ngỏ ý xin lỗi nhân dân về sự xuống cấp của y đức. Sức nóng này cũng khiến cuộc họp giao ban báo chí hằng tuần của Thành ủy Hà Nội thay đổi kế hoạch, từ những vấn đề nổi cộm của quận Cầu Giấy đã chuyển sang báo cáo của Phòng Cảnh sát hình sự Công an Hà Nội về diễn biến vụ việc Giám đốc thẩm mỹ viện Cát Tường ném xác bệnh nhân xuống sông Hồng.

Nhóm phóng viên nội chính lại được một phen chạy hết tốc độ để truyền tải đến độc giả những bức ảnh kịp thời, những thông tin tại chỗ, từ bắt khẩn cấp đối tượng thủ ác, khám xét Thẩm mỹ viện Cát Tường, đến thực nghiệm hiện trường trên cầu Thanh Trì...

Chung tay tìm kiếm thi thể nạn nhân

>> Toàn cảnh vụ Giám đốc Thẩm mỹ viện Cát Tường vứt xác bệnh nhân xuống sông
Hơn một tuần qua, khi việc tìm kiếm thi thể chị Huyền ngày một đi vào bế tắc, các nhà ngoại cảm ở mọi miền đã đến khu vực xảy ra vụ việc, đem hết khả năng đặc biệt của mỗi người để cùng tham gia tìm kiếm thi thể nạn nhân dưới đáy sông. Họ tự nguyện giúp đỡ gia đình mà không đòi hỏi sự trả ơn nào.

Xâu chuỗi những dữ liệu có được, hầu hết các nhà ngoại cảm cho rằng thi thể chị Huyền vẫn chưa đi xa mà quẩn quanh ở khu vực cầu Thanh Trì, trong vòng bán kính 10km xuôi về phía hạ lưu. Những ngư dân có kinh nghiệm sông nước ở địa phương căn cứ vào dấu hiệu khí tượng thủy văn vùng sông Hồng và khu vực quanh cầu Thanh Trì đã đưa ra phán đoán tương tự: Có thể thi thể chị Huyền chưa đi xa nhưng nằm sâu dưới cát, chưa thể tìm thấy ngay.

Chủ một phương tiện tham gia tìm xác chị Huyền và phóng viên Báo Lao Động.

Niềm tin này đã được dì ruột của nạn nhân là bác Nguyễn Thị Biên chia sẻ với phóng viên Báo Lao Động trong những ngày cùng gia đình đi tìm xác chị Huyền trên sông Hồng. Theo bác Biên, chị Huyền là người sống rất tình cảm, giỏi giang và là niềm tự hào của hai bên nội ngoại.

Bác Đào Chương - dượng rể của chị Huyền - kể lại, sau khi nhận được điện thoại của anh Vũ Anh Tuấn ở Gia Lâm (Hà Nội) báo tin đã tìm thấy xe máy của chị Huyền, bác Chương và anh Huy - chồng chị Huyền - là hai người đầu tiên đến vị trí chiếc xe máy ở khu vực Sài Đồng, Long Biên.

Hai người phát hiện ống xả xe máy vẫn còn hơi nóng và đem những nghi vấn của mình cung cấp cho cơ quan công an. Chính từ manh mối quan trọng này, cùng với những bằng chứng khác, chỉ vài ngày sau tội ác của Nguyễn Mạnh Tường đã bị phơi bày ra ánh sáng.

Chân cầu Thanh Trì - điểm gia đình và các lực lượng chức năng tập trung tìm kiếm. Ảnh: An Hưng

Trong những ngày cùng gia đình anh Huy đi tìm xác chị Huyền trên sông Hồng và phối hợp đưa tin bài phản ánh vụ việc, phóng viên Báo Lao Động đã nhận được sự tin tưởng và chia sẻ nỗi lòng của gia đình. Bác Lê Văn Thích - chú ruột nạn nhân - đã nhắn tin cho nhà báo chúng tôi với nội dung: “Đúng là chưa bao giờ phải chịu nỗi đau đớn bỗng nhiên giáng xuống, nhất là không tìm được thi hài của cháu lại càng xót thương cùng cực. Không thể hiểu lòng ác thú của đứa có học như thế...”.

Cũng theo thông tin của bác Lê Văn Thích cung cấp, đã có nhiều nhà sư, bậc cao tuổi ra bờ sông Hồng - nơi gia đình làm bàn thờ tạm cho chị Huyền - để tụng kinh cầu cho linh hồn chị sớm siêu thoát.

Sát cánh cùng gia đình chị Huyền trong những ngày qua để phản ánh sự thật nhanh nhất, chính xác nhất các chi tiết của vụ án man rợ, chúng tôi luôn cầu mong sớm tìm thấy người đã khuất để nguôi vơi được phần nào nỗi đau của những người thân còn lại trong gia đình chị Huyền.   

>> Toàn cảnh vụ Giám đốc Thẩm mỹ viện Cát Tường vứt xác bệnh nhân xuống sông

Kiểm tra 3 cơ sở thẩm mỹ đều phát hiện sai phạm

Ngày 26.10, kiểm tra đột xuất một số phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ trên địa bàn thành phố Hà Nội, hai đoàn kiểm tra liên ngành của Hà Nội đã phát hiện một số sai phạm. Tại Thẩm mỹ viện Phú Xuân (77 Trần Duy Hưng, quận Cầu Giấy) và Phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ thuộc Thẩm mỹ viện SentaMedi (số 2, ngõ 52 Giang Văn Minh, phường Đội Cấn, quận Ba Đình), đoàn kiểm tra đã phát hiện cả hai cơ sở đều có bảng giá dịch vụ nhưng chưa niêm yết công khai, sắp xếp các vật tư tiêu hao còn lộn xộn. Thẩm mỹ viện Phú Xuân có tờ rơi tư vấn quảng cáo quá phạm vi hoạt động chuyên môn. Trước sai phạm này, đoàn đã thu giữ những tờ rơi, đồng thời tạm thời giữ giấy phép hoạt động của Thẩm mỹ viện Phú Xuân.

Kiểm tra Trung tâm thẩm mỹ viện Thu Lâm (40A Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm), đoàn kiểm tra liên ngành phát hiện nhiều lọ đựng sản phẩm không rõ nguồn gốc. Chủ cơ sở không xuất được hóa đơn nguồn gốc sản phẩm, giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm. Đoàn kiểm tra đã lập biên bản và thu giữ một số sản phẩm không rõ nguồn gốc trên. Trong số những sản phẩm thu giữ có các dung dịch nhỏ màu vàng, dung dịch chứa bột màu vàng có ghi Bellena trament gold peemask; Bellena - face body-spa... không rõ nguồn gốc có nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Cơ sở này chỉ đăng ký kinh doanh dịch vụ bán mỹ phẩm và chăm sóc làm đẹp nhưng lại có cả những dịch vụ liên quan đến y tế.

Qua kiểm tra một số phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ cho thấy trang thiết bị cấp cứu còn thiếu và sơ sài. Nếu gặp phải những trường hợp sốc phản vệ, việc cấp cứu sẽ gặp nhiều khó khăn. Sau sự việc Thẩm mỹ viện Cát Tường, một số phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ đã đóng cửa ngừng hoạt động, dù đã được Sở Y tế Hà Nội cấp phép.

Ông Nguyễn Khắc Hiền - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội - sau khi kiểm tra một số cơ sở cho biết, trong thời gian tới, Sở Y tế sẽ xử lý nghiêm các hành vi vi phạm các quy định của pháp luật trong lĩnh vực hành nghề y, dược ngoài công lập, đặc biệt là các cơ sở thẩm mỹ.      Đ.A.

>> Toàn cảnh vụ Giám đốc Thẩm mỹ viện Cát Tường vứt xác bệnh nhân xuống sông