Những ngày qua, mỗi lần gia đình và các cơ quan chức năng, khoa học tiến hành khảo sát, tìm kiếm thi thể chị Lê Thị Thanh Huyền tại khu vực cầu Thanh Trì lại thu hút rất nhiều người dân từ các nơi tới theo dõi.

Lượng người dân đổ về đông, cộng với sự "hiếu kỳ" muốn ra gần khu vực thuyền tiến hành khảo sát, tìm kiếm... cũng là cớ để một số người sống bằng nghề thuyền chài lấy danh "làm phúc" ở đây tìm cách... "chặt chém".

Theo ghi nhận của chúng tôi, tình trạng "ăn theo" việc tìm kiếm thi thể chị Huyền để "chặt chém" xảy ra ngay từ những ngày đầu và chủ yếu từ việc chở người dân ra theo dõi việc tìm kiếm quanh khu vực chân cầu Thanh Trì.

Người phụ nữ có tên Tình (khoanh tròn đỏ) đang chở TS Bằng trong buổi khảo sát vào sáng 9.12. 

 Và trong số đó, có một người phụ nữ làm thuyền chài tên là Tình, tuy luôn miệng nói là "làm phúc, giúp đỡ việc tìm kiếm"... nhưng cũng lại chính là người được mệnh danh là "trùm chặt chém".

"Ra đây xem thì ai mà chả muốn tới tận nơi để xem thử. Lúc đầu bà ta bảo muốn ra xem người ta tìm kiếm thì cô chở thuyền ra lấy giá rẻ thôi, không đắt đâu, nhưng ra được một lúc quanh chân cầu Thanh Trì mà chủ yếu là đứng chờ ở đấy xem rồi trở vào thì rẻ cũng 200.000 đồng/ người. Đi rồi thì phải trả chứ còn biết thế nào bây giờ, lần sau thì cạch hẳn thôi" - anh Thành, một người dân từng đi thuyền của bà Tình chở - kể.

Còn theo anh Hùng (Hoàng Mai, Hà Nội) chia sẻ: "Tôi cũng lên thuyền bà ta chở ra xem, lúc đầu bà ta bảo chỉ mấy chục nghìn thôi mà mình nghĩ ra đấy cũng chủ yếu là đỗ, chờ tìm chứ có chạy đâu nên tin tưởng đi. Nhưng khi vào đến bờ, bà ta đòi mỗi người 200.000 đồng, nói mãi thì mới xuống 100.000 đồng, đúng là lấy cớ dịp này để mà bóp chẹt nhau mà".

Không chỉ những người dân than thở về tình trạng chặt chém của người phụ nữ này mà ngay trong sáng 9.12, đoàn các nhà khoa học do TS Vũ Văn Bằng dẫn đầu tiến hành khảo sát buổi cuối để xác định lại các vị trí "có nghi vấn" về thi thể của chị Huyền cũng gặp phải cảnh tương tự.
Rất nhiều người đã "hoảng" sau khi đi thuyền và bị bà Tình (khoanh tròn đỏ) "chặt chém" với mức giá ngất ngưởng. 
  "Bà ta cứ luôn miệng nói là làm phúc, giúp đỡ việc tìm kiếm thi thể chị Huyền nên mọi người cũng chủ quan không ai hỏi giá cả trước. Đến khi thuyền chạy ra mà chủ yếu là chờ ở khu vực chân cầu Thanh Trì được hơn tiếng đồng hồ cùng với TS Bằng tiến hành khảo sát rồi trở vào thì bà ta hét mỗi thuyền 1 triệu đồng, 3 thuyền 3 triệu đồng.

Nhiều người trong đoàn nói là thuê thuyền cả ngày từ cầu Long Biên xuôi xuống mấy chục cây số mới hết có 1 triệu đồng, vậy mà, đây chỉ một tý thời gian mà lấy giá ghê thế.

Nói một lúc thì bà ta mới nói bớt 1 triệu đồng còn 2 triệu đồng. Cũng đành chấp nhận phải trả thôi chứ còn biết làm thế nào bây giờ, có điều lần sau thì cạch xa..." - một thành viên trong đoàn bày tỏ.

Cũng theo phản ánh của nhiều người dân, không chỉ tìm cách "chặt chém" việc chở thuyền mà người phụ nữ này còn tận dụng mỗi dịp tìm kiếm để bán nước với mức giá cũng "không rẻ chút nào".

Khi chúng tôi có ý kiến về việc này với người phụ nữ tên là Tình này thì nhận được câu trả lời rất thản nhiên: "Giờ ở đâu chả thế, ai đi thì tôi chở, không đi thì thôi...".

"Trong lúc gia đình đang lo việc tìm kiếm như thế, đau đớn là vậy mà đã chẳng giúp được nhiều thì thôi, vậy mà lại có những người cố kiếm tiền theo kiểu này thì đúng không chấp nhận được. Giờ có thể kiếm nhiều nhưng đồng tiền ấy là đồng tiền không bền, đồng tiền không có đức" - một người dân nhận xét.