Bộ trưởng Kim Tiến cho biết, vấn đề đạo đức nghề nghiệp và y đức thời gian qua “đáng báo động rất lớn”. “Chúng tôi thấy trách nhiệm rất nặng nề, đã cố gắng rất lớn và hiện nay đã ra một loạt văn bản cũng như chỉ thị và tập huấn đến 6.000 người - từ cán bộ bệnh viện đến huyện. Thế nhưng, cũng cần phải có chế tài và đang xây dựng một thông tư; nhưng không chỉ có mỗi ngành y tế. mà có lẽ là cả xã hội cần tập trung hỗ trợ, lên án những hành động thiếu đạo đức nghề nghiệp, đạo đức con người” – bà chia sẻ.

Bà khẳng định đang tìm mọi giải pháp, với mọi chuyên gia để giải quyết việc này. Bộ trưởng Y tế mong hệ thống truyền thông giúp đưa cái tốt lên và trước cái xấu, phải truyền thông hết sức nghiêm khắc, theo đúng pháp luật, không bao che để hình ảnh người thầy thuốc phục vụ nhân dân tốt đẹp hơn. “Chúng tôi cũng biết người dân than phiền. Chúng tôi cũng từng chứng kiến điều đó và hiện nay đang nỗ lực, nhưng không thể một sớm một chiều” - Bộ trưởng nói.

Chia sẻ về vụ việc này, sáng 24.10, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị cho rằng vụ việc “xảy ra ngoài sức tưởng tượng và suy nghĩ bình thường của mọi người”. Theo Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị, mức độ vi phạm không chỉ về mặt phẩm chất đạo đức rất nghiêm trọng với một người thầy thuốc, mà ngay cả về mặt lý trí xử lý hậu quả sau khi do mình gây ra cũng vượt quá ngưỡng có thể hình dung được. “Mức độ gây chấn động trong xã hội rất lớn, nên cần xử lý đồng bộ, cương quyết để mang lại giá trị giáo dục, cảnh báo, răn đe người khác trong tương lai” – ông đề nghị.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị yêu cầu nhiều cơ quan, nhiều ban ngành cùng phải có trách nhiệm cùng xử lý. Ông đề nghị: “Vừa rồi mình để cho bác sĩ ngoài giờ làm việc có thể làm ngoài; quy định về luật cho người ta như vậy, nhưng mà làm ngoài chỉ đến mức độ nào thôi, loại dịch vụ y tế nào thôi. Những cái rất hệ trọng tới sức khỏe con người thì phải là bệnh viện hiện đại, chứ không phải với một con dao, mấy dụng cụ với một người thầy thuốc là có thể làm được mọi thứ”.

Bí thư Thành ủy yêu cầu phải rà soát lại tất cả các khâu liên quan đến vụ việc. Tuy nhiên, để chỉ ra cụ thể “trách nhiệm của ai hay của một người rất là khó” - liên quan đến việc thẩm mỹ viện Cát Tường hoạt động chui 6 tháng qua. “Khi nói chính quyền địa phương phải nói đến ủy ban, nhưng ủy ban không phải là người cấp phép, cái này Sở Y tế cấp phép. Thế nên bác sĩ này do bệnh viện quản lý giờ hành chính, nhưng ông ta lại đi làm thêm vào thứ bảy, mà bác sĩ lại được quyền làm ngoài” – Bí thư Phạm Quang Nghị cho hay.

Còn Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son cho rằng vụ việc là hồi chuông cảnh báo về suy thoái lĩnh vực đạo đức, lối sống. Ông cho rằng với bác sĩ, cứu người là trách nhiệm hàng đầu, nhưng hành động của bác sĩ tại Cát Tường cho thấy điều ngược lại.