Tàu cá QNg 98459 do ông Huỳnh Hợp làm chủ tàu, giao cho thuyền trưởng Huỳnh Thạch (44 tuổi, quê Quảng Ngãi) cùng 9 thuyền viên vươn khơi bám biển dài ngày. Theo thuyền trưởng Huỳnh Thạch, nếu không xảy ra sự cố chìm tàu thì tàu sẽ bám biển đến gần Tết Nguyên đán mới trở về.

Tiếp xúc chúng tôi tại Trạm biên phòng Mân Quang (quận Sơn Trà, Đà Nẵng), ông Thạch không giấu được vẻ mệt mỏi trên khuôn mặt sạm đen sau nhiều giờ đánh vật với biển cả.

Ông Thạch run run kể: “Rạng sáng ngày 1.1, anh em trên tàu cá đã thấm mệt sau một ngày ròng rã vật lộn trong thời tiết biển động mạnh. Càng về khuya, trên tàu chỉ còn tôi và 2 thuyền viên ở mũi tàu quan sát và lái tàu tiếp tục hành trình. Tôi đang điều khiển con tàu hướng tới ngư trường truyền thống thì bỗng thấy một chiếc tàu sắt lớn số hiệu 0009880 xuất hiện từ đằng sau chồm đến”.

Chưa kịp hiểu chuyện gì xảy ra thì tàu sắt này đã húc mạnh vào mạn tàu. Toàn bộ 7 thuyền viên đang ngủ phía đuôi tàu bị hất tung xuống biển, nhiều đồ dụng trên tàu cũng văng tung tóe.

“Lúc đó tôi đang ngủ nên hoàn toàn không biết chuyện gì xảy ra, chỉ nghe tiếng rầm lớn. Sau đó, tôi và 6 anh em bị hất mạnh xuống biển, cách tàu cá của mình gần 50m. Nhiều anh em đã bị thương do các mảnh gỗ nứt toác va vào đầu. Nào tiền bạc, quần áo, điện thoại di động của 10 người chúng tôi cất trong tủ gỗ, sau cú đâm mạnh rơi hết xuống biển” - ngư dân Huỳnh Văn Dao (43 tuổi, thuyền viên trên tàu QNg 98459) vẫn chưa hết thất thần nhớ lại.

Theo mô tả của các thuyền viên, khi tàu QNg 98459 đến tọa độ 17,7 độ vĩ Bắc – 108,21 độ kinh Đông (gần đảo Cồn Cỏ, tỉnh Quảng Trị) thì bị tàu cá vỏ thép mang số hiệu 0009880 cố tình vượt lên đâm vào. Chiếc tàu sắt hết đâm chí mạng vào mạn tàu cá QNg 98459 rồi lại đâm tiếp vào mũi tàu khiến tàu rung lắc dữ dội. Chỉ trong chớp mắt, nước biển đã tràn vào khoang tàu QNg 98459 làm tàu cá nghiêng hẳn sang một bên. Rất may, vào thời khắc “tử thần” đó, biển bỗng xuất hiện gió cấp 7 thổi ngược nên con tàu không chìm hẳn.

“Sau cú húc mạnh đầu tiên, tôi thấy rõ nhiều người trên tàu sắt đó dửng dưng nhìn anh em chúng tôi chới với dưới biển. Chúng tôi đã kêu cứu, báo hiệu cho họ bằng mọi cách nhưng họ không có bất cứ hành động nào giúp đỡ mà còn cố tình đâm tiếp vào cabin của tàu chúng tôi. Chắc chắn họ có chủ đích muốn phá hủy tài sản của chúng tôi” - ông Dao bức xúc.

Nhận tín hiệu cầu cứu từ thiết bị vệ tinh, 6 tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi đánh bắt gần đó ngừng hành nghề tăng tốc đến ứng cứu. Theo lời kể của ngư dân Ngô Quốc Bảo (SN 1971, quê Quảng Ngãi, thuyền viên tàu QNg 94429), 1 trong 6 tàu cá tham gia ứng cứu – cho biết, vừa đến nơi tàu chìm, 16 thuyền viên trên tàu của ông và 10 thuyền viên trên tàu QNg 98459 nhanh chóng xuống khoang tàu dùng xô, chậu ra sức tát nước. Quanh đó, anh em tìm những vật dụng còn lại trên tàu để vá lổ thủng ngăn nước tràn vào tàu. Công việc bắt đầu từ 1h sáng, mãi đến gần 4h chiều mới xong, ai cũng thấm mệt và ướt sũng.

Đến gần sáng 2.1, tàu QNg 98459 mới nổi lên mặt nước. Sau đó, tàu được tàu QNg 94429 nối dây lai dắt về Đà Nẵng. Ước tính thiệt hại ban đầu là hơn 3 tỉ đồng.

Lúc 16h cùng ngày, tàu QNg 98459 cập cảng và lấy lời khai tại Trạm kiểm soát biên phòng Mân Quang (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) với đầy “vết thương” loang lỗ. Nhìn con tàu, bà Đồng Thị Lệ Thu (39 tuổi, vợ thuyền trưởng Thạch) ngậm ngùi: “Trước khi ra khơi, cả gia đình chúng tôi đã bỏ rất nhiều tiền bạc và công sức vào con tàu. Con tàu còn được trang bị nhiều thiết bị hiện đại để thuận tiện trong quá trình đánh bắt và liên lạc về đất liền. Không ngờ trong vòng vài ngày, toàn bộ số tài sản đã mất trắng. Vậy mà trước đó, tôi đã hi vọng về cái tết đầy đủ…”.

Video cận cảnh những "vết thương" của tàu cá Quảng Ngãi:


Bữa ăn tối muộn của các thuyền viên tàu cá QNg 94429 – 1 trong 6 tàu cá tham gia cứu hộ. Ảnh: Hữu Long