Tình người trong hoạn nạn

Anh Mai Hữu Tôn (31 tuổi) là giám đốc NM phụ phẩm kiêm trưởng ban dự án dầu cá IDI. Còn trẻ, được đào tạo bài bản, có năng lực, nên kỹ sư Mai Hữu Tôn được lãnh đạo Cty quý như “cục vàng”. Cùng với tính tình hiền hòa, hết lòng với mọi người, kỹ sư Tôn được mọi người trong NM yêu quý, tin tưởng.

Đứng trước quan tài anh Mai Hữu Tôn trong ngôi nhà tuềnh toàng là người góa phụ còn trẻ cùng đứa con gái 4 tuổi. Chị Nguyễn Thị Kim Hồng - người vợ và cũng là đồng nghiệp của anh Tôn - không còn nước mắt để khóc chồng. Nhận số tiền hỗ trợ 3 triệu đồng của Quỹ TLV Lao Động từ ông Ngô Minh Đông - đại diện Tổng LĐLĐVN - chị Kim Hồng nghẹn ngào nói: “Gia đình em cảm ơn rất nhiều, sự quan tâm, chia sẻ của mọi người sẽ giúp mẹ con em đứng vững trong hoạn nạn”.

Tại ấp Long Bữu, xã Hòa Long (huyện Lai Vung), tiếng khóc của người mẹ cùng 5 chị em gái của nạn nhân Trần Tấn Lợi làm ai cũng chạnh lòng. Lợi là con trai duy nhất trong nhà, cách đây vài năm cha anh bệnh mất, bây giờ lại tới đứa con trai duy nhất trong nhà... Đoàn khách của LĐLĐ huyện Lai Vung và Tổng LĐLĐVN đến đã làm ấm áp hơn đám tang của người công nhân xấu số.

Do sự bất cẩn trong công việc

Sáng 5.9, PV Lao Động đã có buổi trao đổi trực tiếp với ông Hồ Mạnh Dũng - GĐ Ban điều hành Dự án NM tinh luyện mỡ cá. Ông Dũng cho biết, đây là một trong những NM trực thuộc Cty CP đầu tư phát triển đa quốc gia IDI - chuyên sản xuất cá tra philê xuất khẩu. NM này đang trong quá trình vận hành thử nghiệm.

Theo quy định, mỗi tuần NM lấy mẫu (dầu cá) 1 lần tại các bồn chứa. Mỗi lần lấy mẫu phải có 3 người cùng đi. Thực hiện đúng quy định, vào khoảng từ 9 giờ đến 9 giờ 20 phút sáng 4.9, các anh Triệu Bá Trà, Lâm Thanh Phong và Trần Tấn Lợi được phân công đi lấy mẫu trong bồn cao khoảng 6m. Lúc này, mực dầu cá trong bồn xuống thấp (khoảng 1/3 bồn).

Anh Phong dùng dụng cụ lấy mẫu (sợi dây cột vào một vật bằng inox) thả xuống, nhưng do dây ngắn, nên không thể chạm đến lớp dầu. Thay vì tìm sợi dây khác để nối cho dài hơn, anh Phong lại trực tiếp leo xuống bằng cầu thang trong bồn. Do trong bồn thiếu ôxy, anh Phong khó thở, mất sức rồi vuột tay té xuống bồn.

Đứng phía trên nhìn thấy, anh Lợi tưởng anh Phong bị trượt tay (do dầu cá rất trơn) liền kêu cứu, rồi leo xuống tiếp ứng, anh này sau đó cũng bị ngạt vì thiếu ôxy. Tiếp đến, anh Trà và một số người khác cùng đến tiếp ứng, dẫn đến vụ tai nạn đáng tiếc.

“Các bồn chứa dầu cá được đậy nắp thường xuyên, nên lượng ôxy rất thấp. Thông thường, khi mở nắp bồn phải chờ một thời gian nhất định để tăng lượng ôxy. Tuy nhiên, anh Phong đã chủ quan, còn mọi người thấy đồng nghiệp bị nạn đã không ngại nguy hiểm đến ứng cứu. Đây là sự hy sinh cao cả, Cty sẽ tổ chức lễ truy điệu tại nhà cho các anh em” - ông Dũng cho hay.

Ông Dũng cũng cho biết, sau khi xảy ra sự cố, NM đã tạm ngừng hoạt động, có thể trong tuần sau sẽ hoạt động trở lại. Cũng trong ngày 4.9, phía Cty đã đến thăm hỏi, động viên, chia buồn và trao số tiền hỗ trợ 100 triệu đồng cho gia đình các nạn nhân.

Thượng tá Lê Văn Dũng - Phó Trưởng CA huyện Lấp Vò - cho biết, qua khám nghiệm tử thi, bước đầu nhận định, các nạn nhân do bị thiếu không khí, bị ngạt dẫn đến tử vong.