17h30, thông tin từ hiện trường, ông Nguyễn Anh Thơ – Phó Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh lao động (Bộ LĐTBXH) - cho biết, các lực lượng đang làm việc khẩn trương nhất có thể. Ngoài sữa, cháo, xúc xích, bên ngoài còn chuyển vào cả nước gừng để các nạn nhân giữ ấm. Tất cả các cán bộ giàu kinh nghiệm nhất của Vinacomin đã đào được đường hầm nhánh khoảng 5m, dự kiến đêm mai (19.12) đào được 10m. “Đào đến đó xem địa chất như thế nào rồi mới quyết định hướng xử lý tiếp theo”, ông Thơ cho biết.

Hơn 17h chiều, theo thông báo từ lực lượng cứu hộ tại hiện trường, mũi khoan của hướng từ trên đỉnh đồi xuống vị trí hầm sập (hướng dự kiến để đưa áo quần và mền cho các nạn nhân) đi được 42m nhưng đã bị sụp, gãy. Lực lượng cứu hộ đã phải bỏ lại mũi khoan ở dưới lòng đất và tiến hành khoan ở vị trí mới vì không thể khoan tiếp. Như vậy, bao công sức của nhóm khoan ở khu vực này từ đêm qua tới giờ đã không đạt được kết quả và phải làm lại từ đầu.

Mũi khoan trên đỉnh đồi được xem là có nhiều ý nghĩa trong việc tiếp tế cho nạn nhân. Ảnh:  Phước Tuấn,VNE

16h30, ông Nguyễn Văn Yên - Phó Chủ tịch tỉnh Lâm Đồng - cho biết lực lượng cứu hộ, công binh, công an, quân đội, y tế, hậu cần… được điều động đến hiện trường lên đến 500 người. Hiện phương án đang được triển khai là đào 2 nhánh hầm phụ song song hầm chính theo hình vòng cung để tiếp cận các nạn nhân. Bên cạnh đó, đường hầm từ đỉnh núi vẫn đang được khoan xuống. Nếu thành công, nhánh hầm này sẽ được mở rộng thành con đường giải cứu các công nhân theo hướng thẳng đứng. Công tác cứu hộ tại hiện trường vẫn tiếp tục thực hiện 24/24 theo hình thức thay ca liên tục giữa các nhóm cứu hộ.

Phương tiện để trao đổi thông tin giữa lực lượng cứu hộ với những người bị nạn trong hầm sâu 

VIDEO ĐỒNG NGHIỆP RƠI NƯỚC MẮT KHI NÓI CHUYỆN VỚI NHỮNG NGƯỜI ĐANG BỊ NẠN TRONG HẦM SÂU (ZING)


Gần 15h chiều, Chỉ huy trưởng công trường Công ty cổ phần Sông Đà 505 cho biết, hiện lực lượng cứu hộ vẫn dồn lực để đào hầm men phía bên phải theo dạng hình thang, không phải như phương án hình chữ A ban đầu. "Mỗi lần chúng tôi trao đổi với các nạn nhân bị kẹt bên trong, họ tỏ ra rất lo lắng. Họ thường hỏi 'khi nào mới cứu được chúng tôi ra ngoài', mọi người ở đây phải luôn động viên tinh thần bởi chúng tôi đang tìm mọi cách, dồn toàn lực để cứu anh em sớm nhất có thể", ông Hiếu nói.

TƯỜNG THUẬT CHI TIẾT TỪ HIỆN TRƯỜNG (VTV)


Trắng đêm tìm cách xuyên đường hầm để rút nước từ bên trong ra  

13h40 chiều, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã đến hiện trường vụ sập đường hầm, trực tiếp kiểm tra công tác cứu nạn. Sau khi Ban Chỉ huy cứu nạn báo cáo diễn biến vụ việc, quá trình triển khai công tác cứu nạn, Phó Thủ tướng biểu dương Bộ Công Thương, Bộ Xây dựng, tỉnh Lâm Đồng và các lực lượng tham gia đã không ngại khó khăn, nguy hiểm, nỗ lực triển khai cứu hộ trong 3 ngày qua. 

Phó Thủ tướng chỉ đạo các lượng cứu hộ tiếp tục phát huy tinh thần sáng tạo, triển khai đồng thời nhiều phương án, đặt nhiệm vụ cứu người ưu tiên hàng đầu. Đồng thời, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu trong quá trình cứu hộ, phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các lực lượng tham gia. 

Phó Thủ tướng đã trực tiếp nói chuyện với các công nhân qua đường ống. Các công nhân báo cáo với Phó Thủ tướng là sức khỏe của anh em vẫn ổn, có thức ăn nên không bị đói, nhưng hiện nay họ bị lạnh. Phó Thủ tướng đã động viên các công nhân cố gắng khắc phục, các lực lượng cứu hộ sẽ nỗ lực đưa họ ra ngoài trong thời gian sớm nhất. 

Làm việc với Ban Chỉ huy Cứu nạn tại hiện trường, Phó Thủ tướng nói đoạn bị sập dài 27m, lực lượng cứu hộ mới đào được 5m, như vậy còn 22m nữa, Phó Thủ tướng yêu cầu phải hoàn tất công tác cứu hộ trong 3 ngày tới. Về các phương án cứu hộ đang triển khai, Phó Thủ tướng cho rằng việc đào đồng thời 2 đường ngách ở hai bên đường hầm (một ngách do Trung tâm Cấp cứu mỏ, một ngách do lực lượng công binh đào) để đưa công nhân ra ngoài là phương án tối ưu.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nghe Ban Chỉ huy Cứu nạn báo cáo tình hình cứu hộ tại hiện trường

VIDEO TOÀN CẢNH VỤ SẬP HẦM THỦY ĐIỆN


13h30 chiều 18.12, theo báo cáo của các nhân viên cứu hộ, khi chếch khoảng nửa mét, đường hầm đã tránh được tảng đá. Hiện công việc đang diễn tiến thuận lợi. Theo phương án đề ra, đường hầm phụ song song với đường hầm chính này có chiều cao khoảng 1,5m, chiều rộng 1m; có thể sẽ phải đào trên dưới 100m chiều dài. 

“Chúng tôi đang tính đến phương án nếu khơi thông được rồi nhưng có người bị ngất xỉu thì cáng thương sẽ được đưa vào, nên hầm phụ phải có kích thước như thế” - đại tá Hoàng Công Thạo, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Lâm Đồng, chỉ huy trưởng công tác cứu nạn cho biết. Hiện có khoảng 6 ca có nhiệm vụ khai thông đường hầm phụ này, mỗi ca khoảng 10 người thay phiên nhau đào và đưa đất đá ra ngoài.

Cùng với việc thông ống hút nước ra ngoài, lực lượng công binh của Lữ đoàn 25 cùng lực lượng cứu hộ của TP HCM (có mặt vào sáng hôm nay) đang tìm cách nghiêng mũi khoan từ trên xuống (lúc sáng nay gặp phải đá tảng nên tạm dừng), đồng thời mở rộng miệng khoan để có thể trong đêm nay đưa được mũi khoan xuống hầm nhằm phục vu cho công tác tiếp thế lương thực, quần áo, thuốc men cho những công nhân đang bị mắc kẹt bên trong.

 

Đốn cây để kè hầm chữ A 

Hơn 13h chiều 18.12,  đại tá Du Trường Giang - Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lâm Đồng - cho biết, lực lượng công binh Quân khu VII đã bắt đầu đào thêm một đường hầm thứ hai ở bên trái đường hầm thủy điện, song song với đường hầm bên phải do Trung tâm Cấp cứu mỏ - Vinacomin đang đào. Lực lượng của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh có nhiệm vụ phối hợp vận chuyển các thiết bị, vật liệu ra vào phục vụ việc đào hầm. 

Cùng giờ, lực lượng cứu hộ cho biết mũi khoan từ phía sau hầm (phía hạ lưu) do gặp phải sự cố có một con chuột chui vào ống sắt nên sau 7 tiếng chỉ mới khoan được 32m, trong khi cần phải khoan đến 60m mới có thể tiếp cận được vị trí hầm bị sập. Sau khi khắc phục, hiện tại đã khoan được thêm 4m. Tuy nhiên, lực lượng cứu hộ nhận định, do phía sau hầm thấp nên chỉ cần khoan được khoảng 50m là có thể hút nước từ bên trong hầm ra.

Trong khi đó, hướng khoan từ phía trên đỉnh đồi xuống cũng mới chỉ được gần 30m, tức còn phải khoan thêm 40m nữa mới đến được vị trí hầm bị sập. Đây là dạng khoan ướt nên quá trình khoan phải có xe chữa cháy tiếp nước.

Lực lượng cứu hộ đưa nước cháo vào bên trong hầm cho các nạn nhân. Ảnh:  Phước Tuấn. VNE

Đến 9h30 sáng 18.12, đường hầm theo phương án này đã đào được khoảng 10m. Theo tính toán, đường hầm song song này không quá dài. 

Khoảng 8h sáng nay, lực lượng cứu nạn cứu hộ TPHCM tăng cường cũng đã có mặt tại hiện trường và bắt tay ngay vào việc. Lực lượng tăng cường này gồm 46 người và 6 xe chuyên dụng (trong đó có 2 xe cứu thương và 1 xe hậu cần).

 Lực lượng cứu hộ làm việc không một phút ngơi nghỉ

Sáng nay, ông Nguyễn Xuân Tiến - Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng, tiếp tục có mặt tại hiện trường ngày thứ 3 liên tục để chỉ huy công tác cứu hộ. Ông Tiến nhấn mạnh: “Cùng với việc cung cấp đầy đủ dưỡng khí và thực phẩm cho người bị nạn, các đơn vị liên quan trong ngày hôm nay phải nhanh chóng khơi thông đường hầm để cứu người”.  Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng cũng rất hy vọng vào phương án đào đường hầm song song xuyên trong lòng núi để tiếp cận các nạn nhân.

Ông Nguyễn Xuân Tiến - Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng (người đội mũ vàng bên phải) tiếp tục có mặt ở hiện trường sáng 18.12 để chỉ huy công tác cứu hộ  

Theo tin mới nhất, đến gần 10h sáng nay, mặc dầu có chút dấu hiệu về sức khỏe (không chịu nổi giá rét trong đường hầm giữa trời cao nguyên) nhưng 12 công nhân mắc kẹt trong 3 ngày qua vẫn an toàn tính mạng. 

Cùng với việc đào đường hầm song song, lực lượng cứu hộ ngay từ đêm qua (17.12) cũng đã bắt đầu khoan mũi khoan lớn từ trên xuống để đưa quần áo, chăn màn và thực phẩm vào cấp cứu các công nhân. Tuy nhiên, đến lúc này (9h50 ngày 18.12), khi khoan được gần 30m thì mũi khoan gặp phải đá ngầm nên công việc phải tạm dừng lại.

Căng thẳng họp bàn các phương án cứu hộ 

Như vậy, hiện tại đã có 3 đường ống thông vào khu vực công nhân bị nạn, gồm 2 đường ống mới khoan từ hướng cửa hầm, song song với đường ống cũ dùng để truyền thức ăn - Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết. Từ 2 đường ống này, mỗi giờ hút được khoảng 3 mét khối nước ra ngoài, tính từ đêm qua đã hút được 90m3. Với công suất này, lượng nước rò rỉ trong hầm cân bằng với lượng nước hút ra. Hiện mực nước trong hầm chỉ còn 30 - 40cm. Ngoài ra, một mũi từ phía sau hầm đã khoan được 40m, một mũi khác từ trên đỉnh đồi xuống đã khoan được 30m nhưng đang gặp đá. Tất cả các mũi khoan này đều nhằm mục đích hút nước ra ngoài, cấp thêm không khí, đưa thức ăn, quần áo cho 12 công nhân.

 

 Cấp tập đưa thêm trang thiết bị đến hiện trường

Việc đưa công nhân ra ngoài đang kỳ vọng vào phương án đào hầm cóc hình chữ A song song với đường hầm hiện hữu, đào tới đâu cừ gỗ đến đó, do Trung tâm Cấp cứu mỏ - TKV thực hiện. Tuy nhiên, do đào thủ công nên tiến độ khá chậm. Thiếu tướng Bùi Văn Sơn - Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng - cho biết, Ban Chỉ huy cứu nạn đang xin chủ trương trong quá trình đào hầm cóc, nếu gặp đá thì cho nổ mìn làm mềm đá.

Lao Động sẽ tiếp tục cập nhật

Ngóng chờ tin người thân 

 


Ghi nhận của VnExpress tại hiện trường, mũi khoan của hướng từ trên đỉnh đồi xuống vị trí hầm sập (hướng dự kiến để đưa áo quần và mền cho các nạn nhân) đi được 42 m nhưng đã bị sụp, gãy. Lực lượng cứu hộ đã phải bỏ lại mũi khoan ở dưới lòng đất và tiến hành khoan ở vị trí mới vì không thể khoan tiếp. Như vậy, công sức của nhóm cứu hộ phụ trách khoan ở khu vực này từ đêm qua đến nay phải làm lại từ đầu.
Ghi nhận của VnExpress tại hiện trường, mũi khoan của hướng từ trên đỉnh đồi xuống vị trí hầm sập (hướng dự kiến để đưa áo quần và mền cho các nạn nhân) đi được 42 m nhưng đã bị sụp, gãy. Lực lượng cứu hộ đã phải bỏ lại mũi khoan ở dưới lòng đất và tiến hành khoan ở vị trí mới vì không thể khoan tiếp. Như vậy, công sức của nhóm cứu hộ phụ trách khoan ở khu vực này từ đêm qua đến nay phải làm lại từ đầu.
Ghi nhận của VnExpress tại hiện trường, mũi khoan của hướng từ trên đỉnh đồi xuống vị trí hầm sập (hướng dự kiến để đưa áo quần và mền cho các nạn nhân) đi được 42 m nhưng đã bị sụp, gãy. Lực lượng cứu hộ đã phải bỏ lại mũi khoan ở dưới lòng đất và tiến hành khoan ở vị trí mới vì không thể khoan tiếp. Như vậy, công sức của nhóm cứu hộ phụ trách khoan ở khu vực này từ đêm qua đến nay phải làm lại từ đầu.