Phải tính toán kỹ

Ghi nhận của PV, đến 20h tối 16.12, các lực lượng chức năng vẫn đang nỗ lực tiếp cận 11 công nhân Cty CP Sông Đà 505 bị mắc kẹt trong đường hầm dẫn nước thủy điện Đạ Dâng - Đạ Chomo (thôn Păng Tiêng, xã Lát, huyện Lạc Dương, Lâm Đồng). Trước đó, khoảng 7h sáng cùng ngày, kíp công nhân gồm 32 người vào đường hầm nằm sâu 70m dưới mặt đất, cách cửa hầm khoảng 500m, đổ bêtông mái vòm thì bất ngờ đoạn hầm này bị sập. Hàng trăm mét khối đất, đá đổ ập xuống, 21 công nhân may mắn thoát ra ngoài kịp thời, số còn lại mắc kẹt bên trong. Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng đã huy động gần 200 người gồm các lượng quân đội, công an, nhân viên điện lực... cùng nhiều phương tiện cứu hộ đến hiện trường.

Nhưng do nhiều ngày qua, khu vực công trường mưa nhiều nên bùn đất nhão nhoét, đường hầm nhỏ hẹp nên việc đưa phương tiện vào trong gặp rất nhiều khó khăn. Từ 10h trưa 16.12, phương án khoan thủng bức tường đất, đặt đường ống sắt đường kính 60cm, bơm ôxy vào bên trong và sử dụng đường ống này đưa các nạn nhân ra ngoài bắt đầu được triển khai. Hơn 60 người, chia làm 3 tốp thay nhau khoan liên tục vào bức tường đất, đá. Nhưng đến tối, đường khoan vẫn chưa xuyên qua được bức tường, trong khi đất đá liên tiếp rơi xuống vùi lấp những đoạn vừa khoan xong. Do vậy, vẫn chưa dẫn được ôxy vào bên trong đoạn hầm bị sập, nơi các công nhân bị nạn, công tác cứu hộ vẫn chưa thoát bế tắc. “Hễ khoan xuyên tới đâu, đất lại sụp xuống đấy, phương án này cứ làm vậy chứ chưa thấy khả thi, dù chúng tôi đã cố gắng hết sức” - một công nhân không nói nổi tên vì quá mệt cho biết. 

  Căng thẳng bàn biện pháp cứu hộ tại hiện trường

 

Từ 15h chiều 16.12, các lực lượng chức năng đã kéo thêm dây điện, lắp đặt nhiều bóng đèn phục vụ công tác cứu hộ vào ban đêm. Còn theo thiếu tướng Bùi Văn Sơn, do hầm sập từ trên xuống nên việc cứu hộ phải tính toán kỹ, nếu đưa nhiều phương tiện cỡ lớn vào cùng lúc sẽ tạo dư thêm rung chấn. Chiều cùng ngày, Công ty Sông Đà 10 đã đưa khoảng 50 công nhân sang cùng ứng cứu.

Công tác cứu hộ quá khó khăn

Có mặt tại hiện trường, ông Phạm Triều - Phó Chủ tịch UBND huyện Lạc Dương - cho biết: “Lúc đầu chúng tôi dự kiến đoạn hầm bị sập dài khoảng 6 - 7m, bây giờ khoan vào hơn 10m vẫn không thông sang bên kia, có thể đoạn sập dài 30 hay 50m”. Thời tiết mưa, bùn đất càng lúc càng nhão nhoét, lẫn trong đống bêtông, sắt thép nên việc tiếp cận anh em công nhân bị nạn gặp nhiều khó khăn hơn”. Đường hầm này nằm sâu 70m dưới mặt đất, kích thước cao 5m, rộng 4m, tổng chiều dài khoảng 600m, vị trí bị sập cách cửa hầm khoảng 400m. Chiều tối cùng ngày, tại hiện trường, từ lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng đến người dân, ai cũng sốt ruột, lo lắng cho số phận của những công nhân đang mắc kẹt bên trong.

Ông Đoàn Văn Việt - Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng - cho biết: “UBND tỉnh đã huy động mọi lực lượng có thể, mọi phương tiện có thể để cứu người và làm việc suốt đêm nay để ứng cứu số công nhân đang mắc kẹt bên trong”. Còn theo Thiếu tướng Bùi Văn Sơn - Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng - trước mắt vẫn tiếp tục phương án khoan, đưa đường ống bơm ôxy vào bên trong. Việc cứu hộ sẽ làm liên tục, xuyên đêm, cho tới khi nào đưa các nạn nhân ra ngoài.

 Cửa hầm - nơi các công nhân bị mắc kẹt bên trong.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng đã yêu cầu Tổng cục Năng lượng và Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp cử ngay đại diện vào hiện trường. Ông Đỗ Quang Vinh - Cục trưởng Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp - cho biết, đây là sự cố nghiêm trọng xảy ra trong quá trình thi công công trình, sáng nay (17.12 - PV), Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và đoàn công tác sẽ vào hiện trường phối hợp với các bên liên quan xử lý vụ việc.

Công trình thuỷ điện Đạ Dâng - Đạ Chomo có hai nhà máy liên hoàn, gồm Nhà máy thủy điện Đạ Dâng đặt trên sông Đạ Dâng và Nhà máy thuỷ điện Đạ Chomo trên suối Đa Chomo. Tổng công suất của 2 nhà máy 22MW, sản lượng điện trung bình hằng năm 109,27 triệu kWh, tổng mức đầu tư 475,166 tỉ đồng. Công trình do Cty CP Đầu tư và Xây dựng Long Hội (Hà Nội) làm chủ đầu tư theo hình thức BOO.

 

 

 

 

Sau khi sự cố xảy ra, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện yêu cầu:

1- UBND tỉnh Lâm Đồng khẩn trương huy động mọi lực lượng, phương tiện, sử dụng các biện pháp để tập trung ứng cứu, tổ chức tìm kiếm, cứu nạn đối với các nạn nhân còn bị mắc kẹt trong hầm.

2- Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chỉ đạo Quân khu 7, các đơn vị đóng quân trên địa bàn và các đơn vị liên quan sẵn sàng lực lượng, phương tiện hỗ trợ địa phương khi có yêu cầu. X.Thu

Đã nhận được tín hiệu của 11 người bị nạn

Khoảng 20h ngày 16.12, lực lượng cứu hộ đã khoan thành công khối đất đá bị đổ sụp bịt kín đường hầm để đưa khí ôxy vào bên trong. Tia hy vọng về sự sống sót của 11 người bị nạn đã được tìm thấy. “Chúng tôi đã nghe được tiếng của mấy anh em bị mắc kẹt ở bên trong” - anh Giảng Viết Dũng - người trực tiếp khoan đường ống để đưa khí ôxy vào bên trong - vui mừng ra mặt. Anh Dũng cho biết thêm, đã phải khoan sâu 35m để thông khí cho người bị nạn. 6 ống thông khí ôxy đã đưa được vào bên trong. Các nạn nhân đã cung cấp sữa và xúc xích. Nhưng, vấn đề lúc này là làm thế nào để đưa đường ống có đường kính lớn vào trong để anh em chui theo đường ống ra ngoài. Lực lượng ứng cứu tiếp tục tiến hành gia cố đường hầm để mở rộng lỗ khoan nhằm cứu người. Đại tá Hoàng Công Thạo - Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ tỉnh Lâm Đồng, chỉ huy trưởng sự cố sập hầm thủy điện - cho biết, với dấu hiệu nước trong hầm vẫn rỉ chảy ra ngoài nên lượng oxy ở phía bên trong có thể nhận định tình hình môi trường vẫn đảm bảo đủ cho sự hít thở của các nạn nhân. KD - NT