Khi đoàn đưa tang đi qua cầu treo từ bản Chu Va 8 sang bản Chu Va 6 thì bất ngờ cầu bị đứt dây cáp, làm toàn bộ đoàn người trên cầu đang đưa đám rơi xuống lòng suối cạn toàn đá. Các nạn nhân chủ yếu là người lớn.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, chính quyền các cấp và Hội Chữ thập Đỏ Lai Châu đã có mặt tại hiện trường, động viên các gia đình có người gặp nạn và làm công tác khắc phục hậu quả. UBND tỉnh Lai Châu đã hỗ trợ mỗi gia đình có người chết 6,4 triệu đồng, hỗ trợ mỗi người bị thương 3,2 triệu đồng.

UBND tỉnh Lai Châu đã chỉ đạo ngành giao thông vận tải khai thác đường mòn qua suối, bảo đảm giao thông tại đây; cơ quan chức năng khám nghiệm hiện trường, điều tra làm rõ nguyên nhân sập cầu. Kết quả khám nghiệm hiện trường bước đầu cho thấy, một ốc neo dây cáp ở đầu cầu treo bị đứt gãy, khiến cầu lật nghiêng xuống suối. Được biết cầu treo này được đưa vào sử dụng từ tháng 12.2012, cầu có chiều dài 54m, chiều cao từ trên cầu xuống mặt suối là 9m.

Tối 24.2, trao đổi với PV Báo Lao Động ông Nguyễn Hoàng Hiệp - PCT Ủy ban ATGT Quốc gia - cho biết, hiện Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng đã có mặt tại Lai Châu để thăm hỏi nạn nhân vụ sập cầu và tìm hiểu nguyên nhân vụ tai nạn huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu.

Theo ông Hiệp, nguyên nhân ban đầu khiến cầu treo bị đứt cáp một bên thành cầu có thể do quá tải trọng. Đây là cầu treo dân sinh, tải trọng cho phép là 1,5 tấn, dành cho người đi bộ và xe gắn máy lưu thông qua cầu; nhưng khi sự cố xảy ra, số lượng người lưu thông qua cầu lớn (khi đám tang đi qua, số lượng người có mặt trên cầu có thể lên đến 50 người).

Được biết, Ủy ban ATGT Quốc gia sẽ hỗ trợ cho mỗi gia đình nạn nhân tử vong 2 triệu đồng và 1 triệu đồng với mỗi người bị thương. Bộ GTVT cũng trích quỹ hỗ trợ 3 triệu đồng với mỗi người tử nạn và 1 triệu đồng cho một người bị thương.

Uỷ ban ATGT Quốc gia đã có văn bản đề nghị Chính phủ hỗ trợ 2 máy bay trực thăng đưa bác sĩ và vận chuyển thuốc men cũng như đưa những người bị nặng về các bệnh viện tuyến trung ương cứu chữa.

Xem Clip: Sập cầu khi đưa tang, 8 người chết, 36 người bị thương