Trả lời các câu hỏi của phóng viên, ông Đông nói rằng theo thông tin mà ông nắm được thì sản phụ Nguyễn Thị Minh Tâm nhập viện vào khoảng hơn 14h ngày 8.1. Đến hơn 15h cùng ngày, chị Tâm sinh được một cháu trai và hơn 17h cùng ngày, chị được chuyển ra phòng hậu sản sau khi các y tá tắm rửa cho bé sơ sinh xong.

Đến khoảng hơn 18h thì có một cô gái vui đùa với cháu bé. Các y tá có hỏi thì cô này nói là người nhà của bé. Sau khi nhận được tin cháu bé bị cô gái này bắt, mang khỏi bệnh viện vào sáng ngày 9.1, phía bảo vệ, nhân viện bệnh viện đã phối hợp cùng cơ quan công an; đồng thời cho một bảo vệ xuống nơi cư trú của sản phụ để xác minh.

Thừa nhận đây là sai sót của tổ bảo vệ nói riêng và bệnh viện nói chung, ông Đông cho biết: “Sau khi sự việc đáng tiếc này xảy ra, tôi đã cho họp toàn bệnh viện để chấn chỉnh công tác bảo vệ an toàn cho bệnh nhân và tài sản của bệnh nhân. Về trách nhiệm của tổ bảo vệ để xảy ra sự việc này, chúng tôi đã cho tổ bảo vệ làm bản kiểm điểm về trách nhiệm của mình và sẽ có biện pháp xử lý sau”.

Khi được hỏi về việc tại sao bệnh viện lại yêu cầu sản phụ Tâm phải xuất viện thì ông Đông nói theo quy trình, các sản phụ sẽ nằm điều trị khoảng 3-4 ngày sau khi sinh, nên phía bệnh viện cho làm thủ tục xuất viện. Nếu gia đình sản phụ yêu cầu được nằm lại để điều trị, bệnh viện sẽ đồng ý cho nằm lại và chế độ chăm sóc, điều trị, thuốc men vẫn bình thường như các sản phụ khác.

“Việc này, chúng tôi đã có báo cáo lên UBND thành phố, Sở Y tế rồi. Ngày hôm qua, sau khi sự việc xảy ra thì tôi có nhận được chỉ đạo là phải chuẩn bị văn bản để báo lên cho UBND quận, thành phố và các cơ quan chức năng khác nên không có mặt tại bệnh viện, lại bận họp nên không tiếp các phóng viên được” - ông Đông lý giải về việc ngày hôm qua ông không có mặt tại nhiệm sở khi các PV liên hệ để lấy thông tin về vụ việc.

Khi được hỏi về quy trình làm việc của tổ bảo vệ bệnh viện trong việc quản lý, kiểm soát người ra vào, ông Đông nói theo quy trình, khi có nguời đưa trẻ sơ sinh ra khỏi bệnh viện phải có giấy chứng sinh, giấy ra viện có đóng dấu của bệnh viện, thậm chí là cả giấy chứng minh nhân dân để chứng minh mình là người thân của trẻ. “Đây là sai sót của tổ bảo vệ, vì bình thường vẫn làm như thế” - ông Đông phân bua.

“Trước mắt, bệnh viện sẽ cho lắp camera tại các vị trí trọng yếu, cho sửa lại cổng chính để tăng cường quản lý người ra vào bệnh viện. Trong các cuộc họp, tôi cũng đã nhắc nhở nhân viên bệnh viện cảnh giác bảo vệ tài sản của cá nhân cũng như của cơ quan. Phía bệnh nhân và người nhà, chúng tôi cũng liên tục nhắc nhở họ cẩn trọng trong việc bảo vệ tư trang, tài sản cá nhân. Vì số lượng người ra vào quá đông nên công tác bảo vệ an ninh, đề phòng trộm cắp gặp nhiều khó khăn, trong khi tổ bảo vệ chỉ có 3 người”.

Về tình hình tìm kiếm cháu Hoài, ông Đông cho biết về phía bệnh viện là “ngoài tầm tay”. “Chúng tôi đang tích cực phối hợp với cơ quan CSĐT - Công an quận 7 để tìm kiếm, làm sao để đưa em bé về lại với cha mẹ càng sớm càng tốt”.

Nói là vẫn đang đợi kết luận điều tra của bên công an, ông Đông chưa nói đến việc bệnh viện sẽ hỗ trợ gì cho gia đình sản phụ bị mất con khi đang nằm trong bệnh viện do mình đứng đầu. “Trước mắt, tôi đã cử 3 phó giám đốc là nữ thay phiên nhau lên động viên, an ủi sản phụ Tâm và gia đình yên tâm điều trị” - ông Đông thông báo.