Nhưng bỏ qua chỉ đạo đó, Sở NNPTNT tỉnh Quảng Trị và UBND huyện Hướng Hóa vẫn lơ là trong việc xử lý người vi phạm.

Trao đổi với PV Lao Động, ông Võ Văn Sử - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Hướng Hóa cho biết, chưa có hình thức xử lý gì đối với ông Bùi Ta Boong - người lợi dụng việc làm công đức để vận chuyển cây đại thụ ra khỏi địa bàn bán trục lợi.

“Sai phạm thì đã rõ, nhưng bộ phận pháp chế của kiểm lâm không xác minh được cây đó mang đi đâu. Bên cạnh đó, không liên lạc được với ông Bùi Ta Boong, bây giờ quá thời gian xử lý nên không... xử lý nữa” ? - ông Sử, nói. Sau khi xảy ra vụ việc, Hạt Kiểm lâm huyện Hướng Hóa đã mời toàn bộ kiểm lâm địa bàn liên quan viết kiểm điểm và sẽ có đánh giá vào dịp cuối năm. Trước câu hỏi, sau khi đưa trót lọt 2 cây đại thụ ra khỏi địa bàn, ông Bùi Ta Boong tiếp tục khai thác trái phép thêm 1 cây đại thụ nữa và chuyển đi đâu không rõ, vậy xử lý như thế nào?.

Ông Sử nói rằng, cây đại thụ được khai thác và vận chuyển trái phép mới đây trách nhiệm chính thuộc về Chủ tịch UBND xã Hướng Việt, vì địa phương này trực tiếp quản lý. Phải nói rõ rằng, việc khai thác, vận chuyển những cây đại thụ trái phép ở huyện Hướng Hóa không cơ quan chức năng nào hay biết. Phải đến khi Báo Lao Động điều tra, tìm hiểu và phản ánh thì cơ quan chức năng mới vào cuộc. Thẳng thắn nhìn nhận những thông tin đó là đúng sự thật, UBND tỉnh cũng có chỉ đạo yêu cầu xử lý nghiêm, nhưng rõ ràng Sở NNPTNT tỉnh Quảng Trị và UBND huyện Hướng Hóa chưa thực hiện đúng chỉ đạo của UBND tỉnh. Trước đó, Lao Động đã có loạt bài viết về vụ việc này.