Con dại cái mang

Theo bà Nguyễn Thị Tân (bà nội em Nguyễn Thị Tú A), Tú A là con gái lớn trong gia đình có 3 chị em. Ngay từ nhỏ, cháu đã được vợ chồng ông bà chăm sóc, nuôi nấng. Sáng 14.3, khi thấy cháu nghỉ học, bài có hỏi thì cháu nói nhà trường cho nghỉ hai hôm, rồi cháu về nhà. Đến 8h sáng cùng ngày, bà sang nhà thì thấy Tú A ở trong nhà tắm, tay ôm bụng vật vã nên vội bế vào trong nhà. Bà gọi hàng xóm đến đưa Tú A đi cấp cứu thì cháu nói đã uống thuốc diệt cỏ.

Khi còn sống, Tú A khá duyên dáng và xinh xắn - Ảnh gia đình cung cấp

Đến 2h ngày 16.3, Tú A gọi ông nội vào bảo cho về nhà. Khoảng 10h cùng ngày, Tú A đề nghị mang chậu nước vào đánh răng rửa mặt, ăn uống và gọi cả nhà vào nói về nguyên nhân cháu uống thuốc diệt cỏ tự tử. Đến 13h chiều thì cháu không qua khỏi.

Theo ông Nguyễn Lương Luận, lời kể của Tú A trước lúc mất với gia đình cùng các cơ quan chức năng, trong đó có Công an huyện, Viện kiểm sát nhân dân huyện, chính quyền địa phương và những chứng cứ để lại như thư tuyệt mệnh, các tin nhắn qua điện thoại… cho thấy, cái chết của Tú A có liên quan đến người bạn trai tên Hoàng Văn Tr (ở xã Đông Phương, Kiến Thụy) và một người bạn khác của Tr tên là Th (công an nghĩa vụ - hiện đã xuất ngũ).

Cũng theo ông Luận, năm học lớp 11, Tú A có quan hệ tình cảm với Tr, hai người đã đi quá giới hạn, Tú A mang thai 6 tuần tuổi. Tuy nhiên, sau khi biết Tú A có thai, Tr đã chủ động nói lời chia tay và đi vào miền Nam. “Gia đình tôi đành ngậm đắng, nuốt cay đưa cháu đi giải quyết hậu quả. Giai đoạn đó, cháu tôi hoàn toàn suy sụp, mặt mũi hốc hác, phải nghỉ học 1 tuần để điều trị” – ông Luận bức xúc.

Tưởng rằng cú sốc này sẽ là bài học kinh nghiệm cả đời cho Tú Ai, nhưng con dại cái mang, dù xa nhau hàng nghìn cây số, Tr và Tú A vẫn liên lạc với nhau qua điện thoại. Trong một lần nói chuyện, Tr đã gửi gắm Tú A cho người bạn tên Th “chăm sóc”.

Từ đó, Th thường xuyên gần gũi Tú A. Trong một lần đi chơi cùng nhau, Th đã dùng mọi thủ đoạn cưỡng ép Tú A vào nhà nghỉ để quan hệ tình dục. Bị Tú A chống cự, Th dọa sẽ nói hết quá khứ của Tú A cho mọi người biết, vì vậy Tú A đành nhẫn nhục, nhắm mắt để cho Th quan hệ.

Sau đó, vì quá tin Tr, Tú A nhắn tin kể sự việc trên với Tr thì bị anh ta sỉ nhục, chửi bới, lăng mạ. Quá đau đớn, Tú A đã uống thuốc diệt cỏ để quyên sinh.

Ông Luận cho rằng, chính những tin nhắn lăng mạ, chửi bới, sỉ nhục Tú A và gia đình, cùng hành vi thiếu nhân cách của Th là nguyên nhân khiến cháu Tú A mất niềm tin vào cuộc sống, không còn mặt mũi tiếp xúc với người thân, bạn bè nên mới chọn cái chết để giải thoát.

Vẫn chưa có kết quả điều tra

Cũng theo ông Nguyễn Lương Luận, đã gần 5 tháng sau cái chết của cháu Tú A, gia đình ông vẫn chưa nhận được kết quả trả lời nào bằng văn bản từ cơ quan công an. “Trước lúc cháu Tú A mất, dưới sự chứng kiến của người giám hộ, Công an huyện Kiến Thụy, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Kiến Thụy và chính quyền địa phương đã ghi lời khai, lấy chữ ký và điểm chỉ của cháu. Đồng thời ghi biên bản, thu điện thoại, thư tuyệt mệnh của cháu, lấy các tin nhắn liên quan đến vụ việc để điều tra, tuy nhiên đến nay vẫn chưa có kết quả”.

Bà Tú A mỗi lần thắp hương cho cháu lại không kìm được nước mắt - Ảnh CTV

“Cháu tôi đã mất, những oan uổng thì đã trình bày cơ quan công an, nhưng đến nay, những người liên quan vẫn chưa được xử lý. Gia đình chúng tôi đã nhiều lần liên hệ với cơ quan công an nhưng chưa có văn bản thông báo kết quả điều tra chính thức nào gửi về gia đình. Rất mong các cơ quan chức năng quan tâm đến những oan ức của cháu tôi mà điều tra, xử lý vụ việc công minh, theo đúng pháp luật, để cháu tôi được yên nghỉ” – ông Luận mong mỏi.

Theo Điều 21 - Luật Tố cáo ban hành ngày 11.11.2011 và có hiệu lực ngày 1.7.2012, thời hạn giải quyết tố cáo là 60 ngày, kể từ ngày thụ lý giải quyết tố cáo; đối với vụ việc phức tạp thì thời hạn giải quyết là 90 ngày, kể từ ngày thụ lý giải quyết tố cáo. Trong trường hợp cần thiết, người có thẩm quyền giải quyết tố cáo có thể gia hạn thời hạn giải quyết một lần nhưng không quá 30 ngày; đối với vụ việc phức tạp thì không quá 60 ngày”.