Nghe tin cứ như sét đánh ngang tai

“Tôi không đủ can đảm để nhìn con lần cuối nữa, nhưng cũng phải cố để lật chiếc khăn lên. Đến bây giờ, tôi cũng không tưởng tượng được rằng con mình lại chết bi thương đến như vậy” – đó là tiếng nghẹn ngào của ông Ngô Văn Thu – bố của nạn nhân Ngô Quang Thiện (SN 1994, quê huyện Eagrai, tỉnh Gia Lai) sau khi bước ra khỏi phòng lạnh của nhà xác để nhìn con lần cuối cùng.

Ông tâm sự, Thiện là con giữa trong gia đình có 3 người con. Có chị và em gái, Thiện là con trai duy nhất, lại học giỏi và hiền lành nên ông tự hào về con lắm. Ngày Thiện nhận được giấy báo trúng tuyển Đại học Bách khoa TPHCM, ông tin con mai sau sẽ có một tương lai tươi sáng.

 Ông Thu trong vòng tay động viên, an ủi của những người xa lạ.

Chắc chiu từng đồng từ rẫy càphê của gia đình, ông và hai chị em của Thiện gom góp từng đồng để gửi lên cho Thiện. Cách đây mấy ngày, Thiện có gọi về cho mẹ nói là khoảng chừng mươi ngày nữa là con về quê ăn tết, mẹ có việc gì thì cứ để đó, con làm cho.

Vốn tính hiền lành - mà như lời của bố thì “nó hiền như con gái” - nên Thiện được cha mẹ thương lắm. 

Đi học xa nhà, hễ cứ nghe tin Thiện cần gì thì gia đình liền đáp ứng để tạo điều kiện cho đứa con trai có được điều kiện học tập, ăn ở tốt nhất.

“Hồi tối, tôi nghe tin qua tivi nên mới biết là con mình bị nạn. Tin đến như sét đánh ngang tai, tôi chưa kịp trấn tĩnh thì nhận được tin báo từ mấy anh công an xã. Vội vàng thu ghém mấy thứ giấy tờ cần thiết cho con để lên thành phố, tôi vừa bước ra thì mẹ của Thiện cũng đang ngất lên ngất xuống trong phòng” - gạt vội dòng nước mắt, ông bước lên xe cùng người con gái đầu đi nhận xác đứa con trai duy nhất.

 Nhiều em sinh viên cũng đã không cầm được dòng nước mắt trước sự ra đi quá bất ngờ của bạn bè.

Là đàn ông, cứng cỏi suốt mấy chục năm trời lăn lộn trên miền đất khô cằn (ông Thu quê Thanh Hóa, vào lập nghiệp tại Gia Lai) với bao khó khăn, nhưng chưa bao giờ ông yếu mềm như lúc bước vào nhà xác An Bình như lúc sáng nay. Là đứa con trai duy nhất, nên sự ra đi bất ngờ của Thiện khiến ông không đứng vững trên đôi chân mình khi đặt chân vào nơi này với tiếng kinh bi thương và không gian đẫm một màu tang tóc.

Phải mất gần một tiếng đồng hồ sau, ông và người con gái mới kìm được cảm xúc mà cung cấp cho nhân viên nhà xác những thứ giấy tờ cần thiết để nhận Thiện về. 

Nhận được những cái vỗ vai, những ánh mắt cảm thông của đại diện UBND quận 10 và Đại học Bách khoa, ông cố trấn tĩnh để đón nhận tình cảm chia sẻ của xã hội trước nỗi đau của gia đình. Cất tiếng cảm ơn, những giọt nước lại chực tuôn trào trên khuôn mặt của người cha đang trong nỗi đau mất đi đứa con kế tự.

Sự sẻ chia của cộng đồng làm vơi đi nỗi đau

“Trước mắt, phía UBND quận 10 sẽ hỗ trợ cho mỗi gia đình có con em bị chết trong vụ tai nạn này số tiền 10 triệu đồng, gia đình có nạn nhân bị thương số tiền 5 triệu đồng, xem như là sự sẻ chia khó khăn với gia đình các em” – vị Chánh Văn phòng Uỷ ban Nhân dân quận 10 thông tin.

Ngoài việc hỗ trợ tiền, phía quận cũng sẽ hỗ trợ cho gia đình các nạn nhân chi phí xe cộ, quan tài, mai liệm để đưa các nạn nhân về tận nhà nếu như gia đình có yêu cầu. Sau khi thông báo cho nhân thân, đã có 2 gia đình của em Đoàn Trung Hiếu (SN 1991, quê huyện Cư Jut, tỉnh Đắc Nông) và Bùi Quốc Lợi (SN 1993, quê huyện Cờ Đỏ, TP.Cần Thơ) đã nhận sự trợ giúp. Còn lại, gia đình các em khác sẽ tự lo chi phí để đưa các em về quê.

 Đại diện của Trường Đại học Bách khoa động viên, an ủi thân nhân của các em, trao phần hỗ trợ.

Phía Đại học Bách khoa TPHCM cũng cử đại diện của Phòng Công tác sinh viên đến nhà xác để động viên thân nhân các sinh viên của mình. 

Trước mắt, trường sẽ hỗ trợ cho gia đình các em bị nạn số tiền 10 triệu đồng để lo chi phí mai táng, hỗ trợ khó khăn. Ngoài việc hỗ trợ tiền, nhà trường cũng sẽ tổ chức cho các em sinh viên là bạn bè của các nạn nhân có phương tiện để đưa bạn về quê cùng với lãnh đạo nhà trường. 

“Đó là hỗ trợ trước mắt từ phía nhà trường, về phía Đại học Quốc gia TPHCM cũng sẽ có sự hỗ trợ khác cho gia đình các em bị nạn, xem đó như là nghĩa cử chia sẻ, động viên gửi đến gia đình các em với nỗi mất mát lớn lao này”  – vị đại diện này chia sẻ.