Infographic: Mô tả diễn biến vụ nổ ở Văn Phú xem tại đây>>>


Thu được vật liệu dùng chế tạo bom

Qua công tác khám nghiệm hiện trường, các lực lượng chức năng của Công an Hà Nội và Bộ Tư lệnh Thủ đô đã thu được nhiều mảnh kim loại bằng gang, thép, được xác định là vật liệu dùng để chế tạo bom. Theo kết quả giám định sơ bộ của Cục Kỹ thuật hình sự Bộ Công an, thuốc nổ gây ra vụ nổ cũng là loại thường sử dụng để chế tạo bom, mìn.

Báo cáo của Công an TP.Hà Nội cho biết, căn cứ kết quả xác minh, điều tra, xác định: Anh Phạm Văn Cường (SN 1975, quê ở thôn Nam Hùng, xã Nam Hưng, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định) thuê nhà số 15 - TT19, Khu đô thị Văn Phú (quận Hà Đông) từ năm 2013 để hành nghề thu mua phế liệu. Sau khi thu mua phế liệu các loại, anh Cường mang về nơi ở trọ cất giữ. Hằng ngày, anh Cường mang các loại phế liệu ra vỉa hè trước cửa nhà thuê trọ để phân loại, dùng đèn khò cắt, phá bán sắt vụn. Ngày 19.3, anh Cường nhờ một nam thanh niên hàng xóm lăn giúp từ trong nhà thuê trọ ra vỉa hè trước cửa (nơi xảy ra vụ nổ) 1 khối kim loại hình trụ bằng sắt đã hoen gỉ, đường kính khoảng 40-45cm, dài khoảng 80cm, khối lượng ước khoảng trên 100kg. Anh Cường cắt phá khối kim loại này bằng đèn khò, nhiệt lượng đã kích nổ gây ra hậu quả đặc biệt
nghiêm trọng.

Trao đổi với Lao Động, PGS-TS Nguyễn Trường Luyện (đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết: Để biết chính xác loại vật liệu nào gây ra vụ nổ này, cần phải điều tra những dấu vết còn lại.

Vụ nổ ở Hà Đông với công suất lớn như vậy có thể có hai khả năng: Nếu là vật liệu nổ dạng khí thì có thể là khí gas được nén với áp suất lớn (lượng vật chất nổ lớn) hoặc là vật liệu nổ dạng rắn khi tiếp xúc với lửa hoặc nhiệt độ rất cao thì xảy ra quá trình cháy đột ngột.

“Quả bom” trách nhiệm

Trong khi cơ quan chức năng đang tích cực tiến hành điều tra nguyên nhân, khắc phục sự cố vụ nổ thì người dân tại khu vực KĐT Văn Phú nói riêng và Hà Nội nói chung vẫn chưa hết hoang mang. Song song với sự lo lắng đó, nhiều người đã đặt câu hỏi tới cơ quan chức năng về công tác quản lý, giám sát các loạivật liệu nổ.

Nhiều câu hỏi đưa ra, tại sao các chất nổ lại tồn tại được trong người dân. Phải chăng ý thức người dân đang còn kém, đang còn có sự vụ lợi hay sự lơ là, thiếu trách nhiệm của cơ quan chức năng.

Cơ quan chức năng cùng người dân đang tập trung xử lý, khắc phục hiện trường sau vụ nổ.

Theo khảo sát của PV, trên địa bàn Hà Nội hiện nay có rất nhiều cơ sở thu mua phế liệu. Khi được hỏi, hầu hết các cơ sở này đều lắc đầu, và cho rằng họ không hề thu mua các loại vật liệu dễ cháy nổ, các loại chứa chất nổ. Hơn 20 năm làm nghề thu gom phế liệu, một ông chủ cơ sở tại Hà Đông cho hay: “Từ khi làm nghề đến giờ tôi chưa từng thấy ai dại dột mà đưa các vật liệu dễ cháy, dễ nổ ra cưa hay đập. Những trường hợp đưa ra cưa, đập là do họ thiếu hiểu biết, thiếu kiến thức”. Anh Nguyễn Xuân Sinh (nhà cách hiện trường vụ nổ khoảng 100m) thẳng thắn: “Tôi thấy các cơ quan chức năng quản lý vật liệu nổ quá kém, để người dân mang vật liệu nổ vào khu đô thị mà không hề biết. Trách nhiệm trước hết thuộc về cảnh sát khu vực, tổ dân phố đến UBND phường”.

Video cận cảnh hiện trường vụ nổ ở Văn Phú

Cần phải quản lý tận gốc

Trao đổi với Lao Động, đại tá PGS-TS Ngô Văn Xiêm - nguyên Phó Hiệu trưởng Đại học Phòng cháy chữa cháy (PCCC) - chia sẻ: Tất cả các chất nổ đều phải được quản lý chặt chẽ. Việc vận chuyển cũng phải được cấp giấy của cơ quan quản lý nhà nước, vận chuyển đi đâu, ít-nhiều, xe, người lái xe đều phải theo quy định, phải được thẩm duyệt. Nếu liên quan đến vận chuyển, buôn bán chất nổ trái phép đều bị xử lý hình sự. Muốn hủy chất nổ cũng phải được phê duyệt của cơ quan có thẩm quyền. Kho chứa cũng là loại kho đặc biệt, thiết kế theo yêu cầu về an toàn cháy nổ.

Ông Xiêm lưu ý, hiện nay, việc nhận biết các vật chứa chất nổ rất khó đối với người dân. Khi người dân phát hiện được một vật phía ngoài bị hoen gỉ, tưởng rằng đó là phế liệu, một cục sắt nhưng thực chất bên trong chứa chất nổ. Khi đưa đi bán, những người mua phế liệu, họ cũng không phân biệt được và đã đưa ra xử lý không đúng quy trình sẽ dẫn đến những tai nạn đáng tiếc. Để tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra, chúng ta phải quản lý từ gốc. “Khi để thất thoát ra thị trường là cơ quan quản lý phải truy tìm ngay, nó đi đâu, về đâu, trên đường như thế nào... Hiện nay, cơ quan quản lý vẫn chưa làm hết trách nhiệm” - đại tá
Xiêm nói.