Theo đại diện Bộ GTVT, hiện Bộ mới nhận được thông tin qua cơ quan JICA tại Hà Nội. Hai bên đã thống nhất sẽ trao đổi thông tin liên quan và sẽ rà soát lại tất cả các dự án đường sắt đang triển khai tại VN.
Chiều 23.3, Chủ tịch TCty Đường sắt VN Trần Ngọc Thành cho biết đã quyết định đình chỉ chức danh Trưởng ban Quản lý Dự án đường sắt và lập tổ điều tra việc nghi án nhận hối lội 16 tỉ đồng của DN Nhật Bản.

Cũng theo Bộ GTVT sau khi nhận được thông tin Bộ đã làm việc ngay với các chủ đầu tư, ban QLDA đường sắt liên quan, các cá nhân phụ trách Ban QLDA đường sắt giai đoạn 2008-2012 phải có tường trình và báo cáo cụ thể với lãnh đạo Bộ. 

Theo đó, ngay chiều 23.3, lãnh đạo TCty đã họp và tìm hướng giải quyết vụ việc. 

Trước mắt, TCty Đường sắt đã ra quyết định thành lập tổ công tác do Tổng giám đốc Nguyễn Đạt Tường làm trưởng ban và các trưởng phòng ban chuyên môn làm tổ viên. 

Đồng thời đình chỉ chức danh Giám đốc BQLDA đường sắt (RPMU thuộc TCty Đường sắt VN) của ông Nguyễn Văn Hiếu trong 15 ngày để phục vụ công tác xác minh thông tin. 

Cũng theo ông Thành, TCty sẽ rà soát lại tất cả các dự án liên quan và vụ việc vẫn đang trong quá trình xác minh nên chưa thể nói về việc thực hiện dự án cũng như số tiền tiền tiêu cực. 

Những trường hợp người nhận hối lộ đã về hưu hoặc chuyển công tác khác, TCty sẽ xin ý kiến Bộ GTVT .