Tại sao giám đốc lại được “gói chung” với chị Oanh?

Ngay sau ngày báo chí công bố danh sách những bị can trong vụ án “nhân bản” ở Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức, ngày 21.8.2013, nhiều người đã gửi ý kiến tâm huyết về Báo Lao Động điện tử nhằm bảo vệ chị Oanh - người đã thu thập chứng cứ tố cáo cũng bị khởi tố.

Lao Động là tờ báo đầu tiên điều tra vụ việc này, nên bạn đọc Vietthang đề nghị : “Mong Báo Lao Động tiếp tục đồng hành cùng các chị, đặc biệt là chị Oanh trong lúc này là rất cần thiết”. Đồng thời, bạn đọc này đặt câu hỏi: “Tại sao những người như giám đốc, phó giám đốc, trưởng khoa xét nghiệm lại được "gói chung’’ với những người dám đấu tranh tố cáo như chị Oanh?”.

Còn bạn đọc Trịnh Thị Thuận thì khẳng định “Có chị Oanh thì nhóm chị Nguyệt mới có bằng chứng hùng hồn mà đấu tranh. Nếu không, những kẻ tiêu cực ‘’phản thùng’’ thì họ lại thành kẻ có tội!”.

Nhưng chị Thuận vẫn “ tin rằng chân lý sẽ chiến thắng! Công - tội của chị Oanh sẽ được cơ quan chức năng giải quyết thấu đáo, công bằng”. Bạn đọc HungVan lại bày tỏ: “Tôi rất khâm phục lòng dũng cảm của chị Oanh! Mong cơ quan điều tra xem xét công tâm để miễn truy tố chị! Tôi nghĩ, nếu truy tố chị thì còn ai dám đấu tranh chống tiêu cực nữa!”.

Thậm chí, bạn đọc chiphuong1986 còn cho rằng: “Chị Oanh có công lớn, nên khen thưởng nữa mới đúng à! Có mấy ai dũng cảm như chị không?”. Bạn đọc Nguyễn Công Tuấn tha thiết đề nghị với Báo Lao Động: “Các bạn phải công tâm và theo đuổi sự việc đến cùng, công và tội là ranh giới mong manh. Hãy đồng hành cùng các chị trong cuộc chiến này...”.

Không tỉnh táo, có thể làm hại cuộc chiến chống tham nhũng


Trả lời phỏng vấn Báo Lao Động (ngày 26.8) khi chị Oanh cũng nằm trong diện bị khởi tố, ông Vũ Quốc Hùng - nguyên Ủy viên TƯ Đảng, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra TƯ - đã cho rằng, việc chị Oanh bị khởi tố, tôi thấy dư luận - trong đó có cả tôi - không khỏi băn khoăn và hoài nghi.

Bởi lẽ, dù dưới áp lực của giám đốc bệnh viện, chị đã phải làm đơn rút chữ ký. Dù rút chữ ký, chị vẫn âm thầm thu thập chứng cứ, là người trực tiếp lắp camera để thu thập những bằng chứng chân thực, chính xác nhất. Trong phòng xét nghiệm đó, nếu gần như tất cả các KTV đều phải làm theo chỉ đạo của cấp trên thì chị Oanh vẫn dũng cảm chống lại những hành động nhẫn tâm, lẽ ra phải được biểu dương, khen ngợi xứng đáng, vậy mà...

Đầu tháng 9 vừa qua, tại phiên họp thẩm tra báo cáo của Chính phủ về phòng, chống tham nhũng, bà Lê Thị Nga - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của QH - đã đề nghị lãnh đạo Bộ Công an, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao chỉ đạo các cơ quan tư pháp Hà Nội xem xét, đình chỉ điều tra đối với chị Oanh. Chỉ riêng việc bà Nga đưa ra vấn đề này tại phiên họp quan trọng như vậy cho thấy mức độ quan tâm của dư luận với việc chị Oanh bị khởi tố.

Trả lời báo chí về nội dung này, bà Nga cho rằng, Điều 3 Bộ luật Hình sự nêu rõ “khoan hồng đối với người tự thú, thành khẩn khai báo, tố giác đồng phạm, lập công chuộc tội”. Điều 25, khoản 2 quy định chính sách miễn trách nhiệm hình sự cho người “trước khi hành vi phạm tội bị phát giác, người phạm tội tự thú, khai rõ sự việc, góp phần có hiệu quả vào việc phát hiện và điều tra tội phạm”.

Nguyên là thẩm phán, bà Nga phân tích kỹ: “Khi tố cáo vụ việc tức là cũng đồng thời tự tố cáo chính mình, nhưng chị vẫn lựa chọn như vậy. Suy cho cùng, tình tiết này có thể coi như là “tự thú” mặc dù không đảm bảo quy trình” và bà Nga kết luận: Điều 164, Bộ luật Tố tụng hình sự quy định cơ quan điều tra đình chỉ điều tra nếu “... có một trong những căn cứ tại Điều 25 Bộ luật Hình sự”. Như vậy, về mặt pháp lý là có thể áp dụng Điều 3, vận dụng Điều 25 Bộ luật Hình sự để đình chỉ điều tra đối với chị Oanh.

Nếu không đình chỉ điều tra với chị Oanh - nói như ông Vũ Quốc Hùng: “Nếu không tỉnh táo, vô tình chúng ta đã làm hại cho cuộc chiến chống “nội xâm” vốn đã rất gay go, phức tạp”.