Bắn liên tiếp vào ngư dân

Đêm 26.11, ngay khi bị tấn công, thuyền trưởng Bùi Văn Cu ( 45 tuổi, thôn Châu Thuận Biển) đã gọi điện về cho anh trai Bùi Văn Tẩn để báo tin dữ. Biết hoàn cảnh gia đình anh Tứ (tên thường gọi của anh Bảy), ông Tẩn bối rối không biết làm sao để chị Long  (vợ anh Bảy) đón nhận nhẹ nhàng. Nhưng rồi tin dữ lan nhanh, sáng hôm sau, khi nghe tin chồng bị bắn ngoài khơi, chị Long bàng hoàng ngất lịm.

Theo đơn trình báo của ông Tẩn, tàu QNg 95861 do anh Cu làm thuyền trưởng có công suất 710 CV, ra khơi từ 21.11. Khoảng hơn 18 giờ ngày 26.11, tàu neo tàu ở tọa độ 21 phút Bắc 115 độ 27 phút Đông (gần đảo Suối Ngọc, quần đảo Trường Sa) để thả hai chiếc canô đi khai thác hải sản.

Lúc này, 2 tàu cá gồm 8 người có trang bị hai khẩu súng tiến đến gần. Ba người trên một chiếc tàu mang theo can nước bước lên tàu anh Cu rồi bất ngờ dùng súng uy hiếp, tấn công.

Khi anh Bảy chạy về trước mũi tàu để chặt dây neo bỏ chạy, người cầm súng bắn vào người anh Bảy hai phát đạn khiến anh ngã gục, sau đó người này còn bắn nhiều vết đạn lên cabin. Anh Cu thả lái khống chế kẻ tấn công rồi vứt súng xuống nước, sau đó những kẻ tấn công tự bỏ chạy. Đêm đó, anh Bảy đã không qua khỏi dù được anh em trên tàu cấp cứu.

"Trương Đình Đệ (SN 1993) con trai thứ hai của anh Bảy cũng đi biển trên tàu anh Cu. Đệ đã khóc rất nhiều khi thấy cha ngã gục xuống và chảy nhiều máu", ông Nguyễn Thanh Nam, Trưởng đài ICom cộng đồng Gành Cả, xã Bình Châu thuật lại.

Đang xác minh, làm rõ

Theo ông Nguyễn Thanh Nam, dự kiến trong ngày mai, tàu sẽ cập bờ. Hiện các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi đang chờ tàu về để xác minh, làm rõ vụ việc.

Ông Lê Văn Nguyên-Bí thư Đảng ủy xã Bình Châu cho biết đã báo cáo vụ việc lên Huyện ủy, Ban chỉ huy quân sự huyện và Công an huyện Bình Sơn. "Chúng tôi đang chờ tàu về để xác định chính xác tọa độ ngư dân bị bắn và nguyên nhân vụ việc. Nhưng dù cho bên nào, thế lực nào thì hành động bắn ngư dân là vô nhân đạo", ông Nguyên nói.

Ông Phùng Đình Toàn - Phó chi cục trưởng Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản, Phó chủ tịch Hội Nghề cá Quảng Ngãi cho biết đã có văn bản báo cáo khẩn cấp với Hội nghề cá Việt Nam về vụ việc trên.

Trao đổi với Lao Động chiều 30.11, bà Ngô Thị Kim Ngọc- Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đã nhận được báo cáo của Nghiệp đoàn nghề cá xã Bình Châu và đã chỉ đạo hỗ trợ ngư dân.

CLIP: Thăm gia đình ngư dân bị bắn chết ở Trường Sa: