Tại căn nhà nhỏ, tuềnh toàng của nạn nhân Nguyễn Ngọc Nam (29 tuổi) trên đường Hàng Kênh (quận Lê Chân, Hải Phòng) lối vào cũng nhỏ hẹp, ngoằn ngoèo và sâu hun hút. Người vợ trẻ của Nam - chị Nguyễn Thị Hà (27 tuổi) - đang thẫn thờ, vật vã kể từ lúc hay tin dữ của chồng.

Chị cho biết: “Chồng em đã làm xong thủ tục đi Singapore để làm đầu bếp trong một nhà hàng ở đó. Anh ấy muốn đi lễ một chuyến nên theo vợ chồng chị gái đi Lào Cai. Trước khi xảy ra tai nạn, anh ấy còn gọi điện về bảo em đưa 2 con nhỏ (1 tuổi và 3 tuổi) đi chơi, ai ngờ đâu chỉ tích tắc sau anh ấy đã đi rồi”. Nhìn con gái của Nam còn quá nhỏ, những người có mặt không ai cầm lòng được.

Bà Khổng Thị Đông - 68 tuổi, mẹ của Nguyễn Ngọc Nam - cho biết: Đây là lần đầu tiên Nam đi lễ ở Lào Cai, cùng chị gái Nguyễn Thị Ngọc Linh (37 tuổi) và anh rể Trần Đức Phong.

Đoàn xuất phát lúc 3h sáng ngày 25.10. Đến khoảng 16h cùng ngày, Nam gọi cho tôi nói chuyện về vừa nhận được tin thủ tục đi lao động ở Singapore đã xong, đi lễ về là Nam sẽ đi luôn, rồi than ngồi ở cuối xe nên bị xóc nhiều. Sau đó một lúc, tự nhiên tôi thấy nóng ruột nên gọi lại cho Nam, nhưng không thấy nghe máy.

Tôi gọi cho con gái rồi con rể cũng không được. Tôi gọi cho vợ ông trưởng đoàn là bà Quách Thị Thanh, nhưng cũng không thấy gì. Tôi lo lắng quá nên gọi liên tục. Lúc sau nữa thì con rể tôi gọi lại, thông báo xe bị tai nạn, Nam đã tử vong, con gái và con rể tôi bị thương.

Ngay sau khi nhận được tin báo dữ, bố và anh trai của Nam đã thuê xe đi Lào Cai để đưa thi thể Nam cùng vợ chồng chị gái về. Nhiều gia đình khác cũng thuê xe đi ngay trong đêm để đưa người bị nạn về Hải Phòng.

Điều đáng nói là, rất nhiều người đi lễ trong đoàn này là người trong một gia đình, cha mẹ với con cái, anh chị em ruột thịt nên khi xảy ra tai nạn, nỗi thương tâm càng nhân đôi.

Tại nhà bà Nguyễn Thị Kim Phúc ở số 8/123/173 đường Hàng Kênh, quận Lê Chân cũng trong cảnh tương tự. Bà Phúc đi lễ cùng hai cô con gái là Đặng Thị Thoàn (43 tuổi), Đặng Thị Thuận cùng cháu ngoại Bùi Đức Tuấn (5 tuổi, con chị Thuận) trong chuyến này. Sau khi xe bị rơi xuống vực, bà Phúc tử vong, còn hai con gái bị gãy xương quai xanh, quai hàm rất nặng.

Được biết, người đứng ra tổ chức cho đoàn người đi lễ là ông Phạm Trung Kiên (68 tuổi, trú tại ngõ 263 đường Lạch Tray, quận Ngô Quyền). Vợ ông Kiên là bà Quách Thị Thanh cũng đã bị tử vong trong vụ tai nạn. Chiều tối gày 26.10, chị Vũ Phương Thảo - con dâu ông Kiên - cho biết: “Bố em tổ chức cho những người có nhu cầu đi lễ nhiều năm nay. Trước khi đi chuyến này, bố em phát hiện bị tiểu đường, sỏi niệu quản, phải điều trị tại bệnh viện.

Khi biết ý định của bố, chúng em đã gàn nhưng ông vẫn cố đi. Mẹ em chuyên đi theo để lo phần hậu cần, ăn ngủ, đồ lễ cho đoàn.  Em chỉ được biết, khi đoàn vào lễ ở Bảo Hà, đang trên đường ra thị trấn để ăn tối, nghỉ ngơi thì xảy ra tai nạn”. Chị Thảo cũng cho biết, cùng đi chuyến này còn có dì họ của chồng, nhưng chỉ bị thương nhẹ.

Hầu hết các gia đình sau khi nhận được tin về vụ tai nạn đều thuê xe lên Lào Cai để đưa các nạn nhân về nhà, trong tối nay (26.10) sẽ về đến nơi. Các nạn nhân sẽ được đưa thẳng về các nhà tang lễ của Bệnh viện Việt Tiệp, Bệnh viện Hải quân và Quân khu 3 để tổ chức lễ truy điệu rồi an táng.

Mẹ và con dâu  nạn nhân Quách Thị Thanh.
Nhà nạn nhân Nguyễn Ngọc Nam.