Kéo dài thời gian khai quật  thêm 60 ngày

Ngày 12.11, Sở TNMT Thanh Hóa đã ký thống nhất phương án điều chỉnh việc khai quật, thu gom, đóng gói, xử lý chất thải nguy hại chôn lấp trái quy định tại các khu vực còn lại trong khuôn viên Cty Thanh Thái.

Theo ông Lưu Trọng Quang - Phó Giám đốc Sở TNMT, thời gian kéo dài sẽ bắt đầu được tính từ ngày ký phê duyệt - 12.11.

Trước đó, công việc đào chất thải độc hại ở Cty Thanh Thái được bắt đầu từ ngày 11.10, đến 28.10 thì đột ngột bị dừng lại do Cty Thanh Thái tạm ứng cho đơn vị thi công là Cty DTM số tiền quá ít so với lượng chất thải độc hại hơn 200 tấn được đào lên. Cty DTM đã có văn bản gửi cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa đề nghị kéo dài thời gian và đảm bảo kinh phí khi thi công.

Ngày 11.11, Sở TNMT Thanh Hóa đã có báo cáo UBND tỉnh và đề nghị điều chỉnh phương án khắc phục ô nhiễm môi trường của Cty Thanh Thái. Ngay sau đó, ông Nguyễn Đức Quyền - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh - đã có chỉ đạo đồng ý để Cty CP Nicotex Thanh Thái điều chỉnh tiến độ thi công khai quật, thu gom, đóng gói, xử lý đối với chất thải nguy hại chôn lấp trái quy định tại 3 khu vực thi công còn lại (3,4,5). Thời gian thực hiện 60 ngày (không kể ngày nghỉ và ngày lễ).

Hai bên ngã giá, dân “chết” vì ô nhiễm

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cũng đã chỉ đạo “yêu cầu Công ty CP Nicotex Thanh Thái đảm bảo nguồn kinh phí cho đơn vị thi công triển khai việc khai quật, thu gom, đóng gói, xử lý đối với chất thải nguy hại chôn lấp trái phép”. Tuy nhiên, đến ngày 12.11, Cty DTM vẫn chưa nhận được thêm kinh phí ngoài 400 triệu đã nhận.

Trước đó, ngày 6.11, Cty DTM đã gửi văn bản tới Cty Thanh Thái yêu cầu 3 vấn đề xung quanh giải quyết kinh phí, bao gồm: Tạm ứng kinh phí lần 2 cho Cty DTM trước 9.11; thống nhất đơn giá thi công, hình thức khoán, phương thức nghiệm thu trước ngày 10.11; tiến hành nghiệm thu khối lượng và thanh toán kinh phí khai đào tại khu vực 1 và 2 sau khi đơn giá, hình thức khoán đã được hai bên thống nhất.

Trong văn bản này, Cty DTM nhấn mạnh: “Chỉ sau khi các công việc trên kết thúc mới tiếp tục thi công tại khu vực 3,4,5. Trong trường hợp các nội dung trên không được thống nhất kịp thời, nguyên nhân không phải do phía DTM Việt Nam, chúng tôi không chịu trách nhiệm về việc dừng thi công và chậm thời gian hoàn thành việc thi công bốc xúc, lỗi hoàn toàn thuộc về Cty CP Nicotex Thanh Thái”.

Trả lời về vấn đề này, lãnh đạo Nicotex cho rằng, sở dĩ chưa tiếp tục ứng tiền cho Cty DTM bởi Cty DTM chưa giải trình rõ được số kinh phí mà Cty DTM đã bỏ ra cho quá trình khai quật. “Chúng tôi sẵn sàng chi tiền tiếp, kể cả với số tiền lớn hơn rất nhiều nữa nhưng phải được tính toán rõ ràng và giải trình hợp lý” - vị lãnh đạo Cty này nói. Phía Cty Nicotex cho rằng, kinh phí mà Cty DTM kê là quá cao, không hợp lý nên chưa thể đáp ứng các yêu cầu của họ. Vị lãnh đạo này cho hay, có Cty khác chào giá chỉ bằng 30% giá của DTM nên chưa thể thông qua được.

Do vậy, đến ngày 12.11, Cty DTM vẫn chỉ cho công nhân dọn dẹp, bảo vệ công trường và số chất thải đã đào lên mà chưa tiến hành tiếp tục việc khai quật. Điều này đồng nghĩa với việc hàng trăm tấn chất độc hóa học vẫn âm ỷ trong lòng đất. Thời gian này trời mưa nhiều, chất độc hại ngấm xuống lòng đất càng lớn.

Anh Lê Xuân Tùng - thành viên ban giám sát của nhân dân - ngán ngẩm nói: “Nhìn cả đống thùng phuy đang rỉ chất độc vào lòng đất mà không được đào xúc kịp thời quả là đau lòng. Vợ con, làng xóm chúng tôi không biết còn phải uống thuốc độc đến bao giờ nữa?”.

Trong khi đó, hàng trăm tấn khác đã được đào lên cũng chưa được mang đi tiêu hủy theo quy định, có nguy cơ phát tán ra môi trường rất cao.