Ngày 8.5, bà Đinh Thị Quyên - Chủ tịch Hội LHPN TP.Thanh Hóa xác nhận vừa chuyển hơn 40 triệu đồng do đoàn Việt kiều tặng quà, hỗ trợ về Hội phụ nữ xã Thiệu Khánh. 
“Tôi giữ khoản tiền hơn 40 triệu đồng và đóng trong phong bì cất cẩn thận, còn nguyên sêri những tờ tiền do chị em Việt kiều đóng góp chứ không sử dụng vào mục đích gì khác. Tiền hỗ trợ là dành cho mô hình trồng nấm chứ không phải hỗ trợ gia đình ông Tuyên. Tất cả có 1.600USD và 9 triệu đồng tiền Việt Nam. Trong đó chỉ có 600USD Việt kiều tặng quà, còn lại là cho chị em vay. Tôi có hỏi ý kiến cấp trên và “trên” nói rằng: “Mặc dù người ta cho thật nhưng sử dụng sao cho hiệu quả. Việc chưa giao tiền là vì tôi… chưa biết đưa cho ai, sử dụng như thế nào?”- bà Quyên nói.

Song, tối 8.5, ông Nguyễn Văn Tuyên khẳng định: Việc làm của Hội LHPN là không đúng với tinh thần, lòng hảo tâm của đoàn Việt kiều. 

Trước đó, chiều 7.5, ngay tại phòng làm việc của bà Lê Thị Nương - Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Thanh Hóa, ông Tuyên cũng khẳng định: “Chị em phụ nữ nghèo cứ đến hỏi tôi về khoản tiền nêu trên. Tôi lên gặp Hội LHPN tỉnh hỏi nhiều lần nhưng không được giải quyết”. 

Được biết ngày 8.5, Hội phụ nữ xã Thiệu Khánh có gọi chị em phụ nữ nghèo đến nhận tiền, tuy nhiên chưa ai nhận vì đang còn có sự khúc mắc.

Về khoản tiền nữ Việt kiều Cộng hòa Czech hứa cho vay, chiều 8.5, ông Tuyên cung cấp cho phóng viên Báo Lao Động bằng chứng xác thực: Đại diện đoàn nữ Việt kiều tại Cộng hòa Czech nói: “Khoản tiền 100 triệu đồng tôi sẽ kêu chị em hỗ trợ mô hình trồng nấm của gia đình ông Tuyên (do chị Lê Thị Liên, con dâu ông Tuyên đại diện) và không lấy lãi cũng như không có thời hạn. Khi nào cơ sở của mình khá lên, có điều kiện thì các chị gửi lại cho chúng tôi để chúng tôi dùng số tiền đó để đi cho vay tiếp”. 

Về sự việc trên, bà Lê Thị Nương - Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Thanh Hóa cho biết: Tháng 2.2014, Hội nữ Việt kiều ở Cộng hòa Czech mới chuyển khoản tiền 100 triệu đồng về cho T.Ư Hội LHPN Việt Nam. Đến tối 8.5, Hội LHPN tỉnh chưa nhận được số tiền này.