Khi chúng tôi tìm đến nhà, chị Nguyễn Thị Thanh Hà và anh Quách Tùng Sơn (là ba mẹ của cháu Phú) đang mải bận tiếp bà con lối xóm và các bậc phụ huynh các cháu học cùng lớp của con mình đến viếng.

Với ánh mắt ngấn lệ, chị Hà cho biết cháu Phú là con đầu lòng. Sau Phú là bé gái tên Quách Gia Huệ (3 tuổi). Sự ra đi bất ngờ và có phần oan uổng của Phú đã khiến vợ chồng chị suy sụp trước nỗi đau quá lớn. 

“Suốt từ sáng hôm qua đến giờ, vợ chồng anh chị có ăn uống gì được đâu. Cứ mỗi lần nhìn ảnh cháu Phú thì chị lại khóc, đến bây giờ chắc cũng đã hết nước mắt rồi” – một người em của chị Hà cho biết.

Rất nhiều bà con chòm xóm cũng như các bậc phụ huynh có con học chung lớp với Phú đã đến viếng hương hồn cháu Phú.

“Sáng ngày 6.3, tôi lấy xe chở con đến Trường THPT Tây Thạnh để học bơi. Thấy con háo hức, tôi cũng thấy vui vì nghe con kể rằng các thầy cô nói đi học bơi là để đề phòng tai nạn do ngạt nước. Đến trước cổng trường này, tôi đậu xe bên ngoài chờ con, vì biết thời gian học bơi chỉ khoảng hơn 1 tiếng đồng hồ.

Khoảng chừng hơn 25 phút sau, tôi thấy mấy cháu học cùng lớp bơi với Phú có những biểu hiện lạ, chạy đi chạy lại hớt hải trong khuôn viên trường. Nghĩ rằng chắc con mình không sao, mấy cháu đùa nghịch nên tôi cũng chẳng để ý.

Khoảng chừng hơn 10 phút sau, tôi nghe tiếng thông báo là Phú đã bị ngạt nước và đã được mang đến bệnh viện để cấp cứu. Chợt nghĩ lại trước đó vài phút thấy có một học sinh được mang ra khỏi hồ bơi, đi cổng sau, tôi càng lặng người khi biết rằng con mình đã bị tai nạn. Vội rồ xe về phía một phòng khám gần trường theo sự chỉ dẫn của cô giáo báo tin, tôi quả thật không thể tin rằng đó là lần cuối cùng tôi nhìn thấy con trai của mình là tại đây” – chị Hà kể về lần cuối được nhìn thấy đứa con trai yêu dấu.

Trong tiếng kinh vang lên chậm rãi, rất nhiều bà con chòm xóm và nhiều bậc phụ huynh có con học cùng lớp với Phú đã đến thắp nhang chia buồn cùng đôi vợ chồng trẻ. Một chị trong số đó không kìm được vẻ đau xót: “Thấy cháu Phú ra đi mà lòng tôi như thắt lại. Cũng làm mẹ nên tôi biết không có nỗi đau nào lớn hơn nỗi đau mất con. Chiều ngày hôm qua, nghe tin cháu Phú được chuyển về nhà sau khi được công an khám nghiệm tử thi, tôi tức tốc đến đây để chia buồn cùng anh chị”.

Ngây thơ hỏi mẹ "anh Hai đâu", bé Huệ đâu biết rằng bé đã mất đi anh Hai mãi mãi.

Có mặt tại đám tang, thầy Phạm Ngọc Trân – Hiệu trưởng Trường THCS Trần Quang Khải - cho biết, sau khi hay tin cháu Phú qua đời, nhà trường đã có sự hỗ trợ ban đầu cho gia đình. Nói về lớp học bơi, thầy Trân nói rằng đó là chủ trương chung nên nhà trường đã cho tiến hành. Trước khi có buổi học mà cháu Phú bị nạn, nhà trường đã tổ chức được 2 buổi cho các cháu thuộc khối lớp khác học bơi. Tuy nhiên, đến lần tổ chức cho nhóm học sinh có cháu Phú tham gia thì xảy ra tai nạn hết sức đáng tiếc này.

Khi chúng tôi đặt câu hỏi là lớp dạy bơi sao không được tổ chức tại trường Trần Quang Khải mà lại tổ chức tại Trường THPT Tây Thạnh thì thầy Trân nói là do trường của mình không có hồ bơi, nên phải ký hợp đồng thuê Công ty phát triển thể thao cộng đồng dạy các cháu. Để đảm bảo nề, nếp khi các học sinh học bơi tai đây, trường có cử theo 2 giáo viên để trông coi, hướng dẫn.

“Tổng cộng buổi học hôm sáng ngày 6.3 có 102 em học sinh, nhưng vắng 4 em nên sĩ số là 98. Việc cháu Phú bị ngạt nước dẫn đến tử vong, tôi được giáo viên báo cáo ngay sau sự cố. Tạm thời bây giờ nhà trường đã hỗ trợ một phần kinh phí cho gia đình lo hậu sự cho cháu, còn những chuyện khác thì chúng tôi sẽ làm việc với phía công an, gia đình và Công ty phát triển thể thao cộng đồng sau” – thầy Trân thông tin thêm.

Tại đám tang của cháu Phú, ngoài sự có mặt của thầy Trân còn có đại diện của Công ty phát triển thể thao cộng đồng. Sau khi sự việc xảy ra, ông Trần Thanh Phong – Giám đốc công ty - đã đứng ra nhận trách nhiệm về cái chết của cháu Phú. Theo thông tin anh Sơn cung cấp, phía công ty đã hỗ trợ trước cho gia đình một khoản tiền để gia đình lo hậu sự cho cháu, mọi chi phí về lễ tang, vị giám đốc này giữ hóa đơn và nói sẽ thanh toán.

Cũng theo thông tin mà thầy Trân cung cấp, Công an quận Tân Phú vẫn đang tiến hành điều tra nguyên nhân cái chết của cháu Phú, đợi sau khi lo hậu sự cho cháu xong sẽ thông báo cho gia đình và các bên liên quan.