Mẹ già ngơ ngác, con trẻ bơ vơ…

Chúng tôi tìm đến nhà anh Nguyễn Văn Chí (SN 1979) và vợ là Nguyễn Thị Hạnh (SN 1983) - một trong hai đôi vợ chồng bị chết thương tâm tại Zone 9. Anh Nguyễn Văn Tri (trưởng dòng Nguyễn Văn ở thôn Quảng Yên, xã Yên Sơn, huyện Quốc Oai) cho biết: Anh Chí và chị Hạnh có hai con, con trai lớn là Nguyễn Văn Sáng (SN 2001, học lớp 7), con gái là Nguyên Thị Ngọc (SN 2005, học lớp 3).

Công việc chính của hai vợ chồng là làm nghề nông, những lúc nông nhàn thì cả hai mới tìm việc làm thêm để cải thiện, trang trải cuộc sống. “Trước đó mấy ngày, anh Nguyễn Phú Trì và vợ là Nguyễn Thị Lan (cũng bị tử vong trong vụ tai nạn ở Zone 9) kêu vợ chồng anh Chí đi Hà Nội làm thợ hồ, nhưng mới đi được 3-4 hôm thì xảy ra tai nạn thương tâm ” - anh Tri kể.

Chia sẻ với phóng viên, anh Nguyễn Văn Thanh (anh ruột anh Nguyễn Văn Chí) cho biết: “Bố chúng tôi cũng mới mất vào tháng 3.2012, nay lại đến cú sốc lớn như vậy khiến cho mẹ tôi suy sụp, đã ngoài 70 rồi mà vẫn phải chịu cảnh “người đầu bạc tiễn kẻ đầu xanh”. Nay xảy ra chuyện buồn, việc khiến gia đình lo lắng nhất là tâm lý của con anh Chí, vì các cháu  mới hơn 10 tuổi đã phải chịu cảnh mồ côi cả cha lẫn mẹ”.

Cũng đồng cảnh ngộ với vợ chồng anh Chí, chị Hạnh, những đứa con của gia đình anh Nguyễn Phú Trì (SN 1973) và vợ là Nguyễn Thị Lan (tức Bảy, SN 1975) cũng rơi vào cảnh mồ côi cả cha lẫn mẹ.

Bà Nguyễn Thị Lượt (80 tuổi, mẹ anh Trì) vừa khóc vừa kể: Trì và vợ có hai con, cháu lớn là Nguyễn Thị Trang (17 tuổi) do kinh tế khó khăn nên cháu phải bỏ học ở nhà làm nông; cháu nhỏ là Nguyễn Thị Hiệu (15 tuổi, đang học lớp 10).

Vợ chồng anh Trì  làm thợ xây, chuyên nhận các công trình xây dựng ở gần đây cũng như trên Hà Nội để làm. Vừa rồi, nhận được công trình ngoài Hà Nội, anh Trì gọi thêm vợ chồng anh Chí, chị Hạnh và  cháu ruột là Nguyễn Phú Hải đi làm, ai ngờ lại xảy ra tai nạn tang thương cho cả gia đình.

Chú của anh Trì là ông Nguyễn Thịnh Thì cho biết, vợ chồng anh Trì chị Lan có gia cảnh rất khó khăn, cả gia đình 4 người và mẹ già sống trong một ngôi nhà cũ kỹ, chật chội.

Gia cảnh khó khăn mất nơi nương tựa

Trong vụ tai nạn thương tâm lần này còn có cháu ruột của anh Trì là Nguyễn Phú Hải (SN 1992). Bố của Hải (là anh ruột của anh Nguyễn Phú Trì) mất cách đây hơn 10 năm. Mẹ Hải là bà Phạm Thị Lan tần tảo nuôi 2 con, trong đó người chị của Hải là Nguyễn Thị Phương (SN 1990) đã lập gia đình.

Ông Phạm Hiền Phú (chú họ của Hải) cho biết: Cách đây khoảng 5-6 tháng, trong lúc đi làm phụ hồ, do bê vác nặng nên bà Lan đã bị thoát vị đĩa đệm, phải nằm một chỗ. Chính vì vậy, gánh nặng kinh tế và gia đình đã dồn hết lên vai của Hải.

“Mẹ của Hải giục cháu lấy vợ mấy lần, nhưng do kinh tế khó khăn nên cháu đành gác lại việc riêng, mong kiếm đủ tiền chữa bệnh cho mẹ rồi mới tính đến chuyện yên bề gia thất. Nay thì mọi việc chưa đến đâu thì cháu đã mãi rời xa gia đình, không thể báo hiếu mẹ suốt quãng đời còn lại” - ông Phú bùi ngùi nói.