Chiều ngày 22.3, PV Lao Động điện tử có mặt tại đình thôn Cựu Quán, một số đại diện địa phương và các cụ cao niên trong thôn đã rất bức xúc về thông tin 4 thanh gỗ - nặng 127,5kg - được bán với giá 1,2 tỉ đồng chưa thể khẳng định là gỗ sưa.

Vị Phó ban khánh tiết đình Cựu Quán cho biết: "Trong biên bản mua bán đã ghi rõ ràng là gỗ sưa, số lượng, khối lượng và giá tiền. Nay lại nghe nói chưa thể khẳng định là gỗ sưa, không biết thông tin này từ đâu ra?".

Còn cụ Trần Thị Thi lấy tấm gỗ to, mỏng bằng một quyển sách có màu đỏ nâu đậm ra và nói: "Đây chính là tấm gỗ sưa còn sót lại sau dỡ đình cổ lấy gỗ sưa bán. Chúng tôi sẽ giữ thanh gỗ này làm bằng chứng còn lại".

Người dân thôn Cựu Quán giữ tấm gỗ sưa còn sót lại .

Các cụ cao niên trong thôn còn kể rằng: "Ngày xưa, bà con trong thôn còn cưa hẳn một cây sưa lớn, sau đó được xẻ nhỏ ra dùng làm một số bộ phận trong đình cổ, bởi vì ngày trước trong thôn và khu vực xung quanh có nhiều gỗ sưa cổ thụ".

Không chỉ bức xúc trước thông tin "chưa thể khẳng định 4 thanh gỗ được dỡ ra từ đình có phải là gỗ sưa hay không", bà con thôn Cựu Quán còn bất bình trước sự việc bà Nguyễn Thị Trọng (người phát hiện và có mặt hôm gỗ sưa bị bán) bị đe dọa qua tin nhắn.

Đến thời điểm này - 23.3, huyện Hoài Đức đã có báo cáo gửi Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Hà Nội về sự việc trên. Đình cổ thôn Cựu Quán đang được tu sửa, dự kiến sẽ hoàn thành trong hai ngày tới.

Hiện vụ việc đang được Công an huyện Hoài Đức điều tra làm rõ.