Tuy địa phương đã chính thức thừa nhận cán bộ phường sai và bãi nhiệm 2 người trực tiếp đánh và còng tay ông Tình, nhưng vấn đề đặt ra ở đây là lời trần tình trong bản báo cáo của ông chủ tịch phường khiến dư luận hết sức bất bình và bức xúc.

Bản báo cáo cấp trên của ông chủ tịch gây phẫn nộ

Vụ đánh người, còng tay… khiến nạn nhân là ông Trịnh Xuân Tình phải đi cấp cứu là rất rõ ràng, nhưng ông Nguyễn Văn Quý - Chủ tịch UBND phường 25, quận Bình Thạnh - lại ký bản báo cáo gửi cấp trên với nội dung xuyên tạc, sai sự thật, thậm chí là vu oan cho nạn nhân một cách trắng trợn. 

Theo báo cáo của ông Quý: Khoảng 17h ngày 6.12, tổ trật tự đô thị và lực lượng bảo vệ dân phố kiểm tra, xử lý số người mua bán, lấn chiếm lòng, lề tuyến đường D1, xung quanh chợ Văn Thánh cũ để lập lại trật tự mỹ quan đô thị.

Bóp cổ…!

UBND phường giao nhiệm vụ và phân công cho tổ công tác gồm 6 nhân viên trật tự đô thị và 3 thành viên bảo vệ dân phố cùng phối hợp thực hiện. Khi tổ công tác đến trước số nhà 02, lô B7, cư xá 30.4 trong tuyến đường chợ Văn Thánh cũ, phát hiện anh Trịnh Xuân Tình (SN 1979, quê xã Định Tăng, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa, hiện tạm trú tại Dĩ An, tỉnh Bình Dương) đang đứng bán ở lề đường với 1 xe gắn máy BKS 53VA-2462 kéo theo 1 xe thô sơ 3 bánh tự chế để rau quả bán ở lề đường. Tổ công tác đã lập biên bản tạm giữ phương tiện vi phạm và mời anh Tình về trụ sở UBND phường làm việc.

Trong lúc tổ công tác đang lập biên bản, do uống rượu say nên anh Tình nhảy vào, đạp chiếc xe gắn máy đổ ra đường. Thấy vậy, tổ công tác yêu cầu anh Tình chấp hành về UBND phường làm việc, nhưng anh Tình cố tình không chấp hành mà còn dùng chân đá vào người của tổ công tác. 

Trước thái độ chống lại người thi hành công vụ của anh Tình, tổ công tác đã dùng công cụ hỗ trợ là còng số 8 để khóa tay anh Tình lại, không cho anh có hành vi tấn công lại tổ công tác và đưa lên xe về UBND phường làm việc. 

Khi lên xe, anh Tình nhảy xuống đất, cố tình nằm ra đường ăn vạ và có dấu hiệu bị trúng gió. Công an phường đã phối hợp kêu xe taxi đưa anh Tình vào khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhân Dân Gia Định để khám.

Ông Tình bị chích roi điện đến bất tỉnh, nhưng ông Chủ tịch UBND P.25, Q.Bình Thạnh cho rằng “ông Tình lăn ra ngủ… vì say rượu trúng gió”! 

Khi vào khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhân Dân Gia Định, lúc 18h cùng ngày, do trên người anh Tình có nhiều mùi rượu, nên khoa Cấp cứu phải đợi cho anh Tình tỉnh rượu mới khám xác định được. 

Kết quả xác nhận của khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhân Dân Gia Định cho biết, bệnh nhân Trịnh Xuân Tình nhập viện với tình trạng chấn thương phần mềm (tình trạng say rượu)... Trong báo cáo gửi lãnh đạo cấp trên, ông Quý còn cho rằng: “Xét thấy vụ việc báo chí phản ánh lực lượng trật tự đô thị và bảo vệ dân phố đánh anh Tình là không có cơ sở”.

Những gì ông chủ tịch phường báo cáo cho thấy sự thật đã bị bóp méo hết cỡ, từ một người bán hàng rong đi xe gắn máy 2 bánh, chở theo giỏ trái cây bán rong, thì UBND phường lại cho rằng ông Tình đi xe gắn máy kéo theo xe 3 bánh tự chế. 

9 người cán bộ phường đã bị ông Tình tấn công trong trạng thái say rượu là hoàn toàn bịa đặt, vô lý, bởi toàn bộ diễn biến vụ việc đã được người dân ghi hình ảnh, thể hiện đầy đủ chứng cứ là ông Tình bị lực lượng phường tấn công, đánh đập, còng tay khiến phải đi bệnh viện. Chưa hết, phường còn đổ tội cho ông Tình là bị “trúng gió” nằm lăn ra ăn vạ, tình tiết này càng khiến dư luận phẫn nộ và bức xúc.

Đề nghị xử lý hình sự

Sau khi dư luận phẫn nộ lên tiếng trước báo cáo sai sự thật nêu trên, ông Trịnh Xuân Tình thông qua người bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình là luật sư Hoàng Cao Sang -Trưởng Văn phòng luật sư Hoàng Việt Luật - đã làm đơn tố giác hành vi “đánh và bắt giữ người trái pháp luật” của các cán bộ trật tự đô thị, bảo vệ dân phố phường 25, quận Bình Thạnh và chính thức gửi đơn này đến các cơ quan chức năng, cơ quan bảo vệ pháp luật quận Bình Thạnh. 

Ông Tình cũng đề nghị ông Nguyễn Văn Quý - Chủ tịch UBND phường 25, quận Bình Thạnh - phải đính chính, xin lỗi về những phát ngôn, báo cáo cấp trên sai sự thật về ông.

Do vậy, mới đây nhất, ông Quý - Chủ tịch UBND phường 25 - đã lên tiếng trần tình, nhận khuyết điểm trong vụ việc này. Ông Quý cho biết, UBND phường 25 đã chấm dứt hợp đồng, bãi nhiệm công tác đối với 2 cán bộ thuộc phường là ông Trần Duy Nhất (SN 1985, ngụ quận Bình Thạnh, bảo vệ dân phố khu phố 4, phường 25, quận Bình Thạnh) và ông Tân Quậy Hưng (SN 1986, ngụ quận Bình Thạnh, cán bộ trật tự đô thị). 

 

 Bị còng tay đẩy lên xe ôtô… (ảnh cắt từ clip do người dân cung cấp).  

Qua xác minh, chính ông Nhất là người dùng còng số 8 khóa tay ông Tình, còn ông Hưng là người trực tiếp đánh ông Tình. UBND phường đã cử cán bộ tìm gặp ông Tình để xin lỗi và phường cũng sẽ tổ chức xin lỗi ông Tình trong thời gian tới. Trong bản trần tình, ông Quý viết, do “cấp dưới báo cáo sự việc không đầy đủ, tôi thiếu kiểm tra nên đã có những trả lời cho báo chí gây bức xúc dư luận”.