Chiều 15.4 tại UBND huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An, lãnh đạo huyện có cuộc gặp mặt báo chí thông tin thêm về vụ người dân phản kháng lực lượng cưỡng chế bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công bờ kè thị trấn Thạnh Hóa.

Chủ tịch UBND huyện Thạnh Hóa Nguyễn Văn Tạo cho biết vụ việc sáng 14.4 diễn ra quá nhanh và chính ông cũng không ngờ dân mình có những hành động như vậy. Về mặt thủ tục cưỡng chế, đoàn cưỡng chế chưa thực hiện đọc quyết định, chưa tiến hành cưỡng chế mới chỉ dùng ở biện pháp tuyên truyền thì đã xảy ra sự việc đáng tiếc.

Trả lời các PV liệu UBND huyện có quá chủ quan nên dẫn đến sự việc đáng tiếc như vậy, ông Tạo khẳng định: "Lực lượng của huyện, kể cả công tác vận động, chuẩn bị sẵn sàng không chủ quan. Chúng tôi nắm tình hình rất kỹ lưỡng, biết rõ có bao nhiêu lít xăng, dụng cụ gây cháy nổ, lượng axit; kịp thời dập tắt bình ga đối tượng ngụy trang trong lu nước, nếu không sẽ dẫn đến cháy nổ gây thiệt hại rất lớn".

Ông Tạo cũng đề nghị các nhà báo đừng dùng từ xô xát với dân, bởi chính quyền là của nhân dân: "Chúng tôi vận động, thuyết phục người dân chứ hoàn toàn không xảy ra vụ xô xát với người dân", ông nói.

Liên quan đến vụ việc, thông tin chính thức từ UBND huyện Thạnh Hóa cho biết, đến ngày 15.4 , lực lượng làm nhiệm vụ bị thương 2 người (không phải 18 người như thông tin trước đó của các báo). Công an, VKS đã thống nhất tạm giữ hình sự 7 người trong 14 người tạm giữ hôm qua, 7 người còn lại được về nhà.

Nguyên nhân dẫn đến vụ việc người dân không chịu di dời, bàn giao mặt bằng để thi công bờ kè Thạnh Hóa, theo hồ sơ của UBND huyện, dự án đi qua địa bàn huyện có 109 hộ bị ảnh hưởng; 78 hộ có đất phải thu hồi.

Clip Chủ tịch UBND huyện Thạnh Hóa Nguyễn Văn Tạo cho rằng người dân đã chuẩn bị từ trước để chống đối lực lưỡng cưỡng chế:

 

Quá trình tiến hành các thủ tục, bồi thường từ 2007, kéo dài nhiều năm. Có 3 hộ không chấp nhận, khiếu nại là Nguyễn Trung Can, Nguyễn Trung Tài và Nguyễn Thị Nhanh. Nội dung khiếu nại đòi bồi thường giá quyền sử dụng đất, kiến trúc trên đất; áp giá bồi thường thấp.

Trước đó, họ chấp nhận di dời, nhưng đến năm 2001 thì quay về nơi ở cũ dựng lều, nhà ở tạm không chịu di dời và tiếp tục khiếu nại. Quá trình khiếu nại, ông Can và ông Tài khởi kiện quyết định hành chính ra TAND huyện, và TAND tỉnh, cả hai cấp tòa đều bác đơn. Huyện cũng đã xử phạt hành chính, tiến hành vận động nhiều lần.

Theo UBND huyện Thạnh Hóa, cả 3 trường hợp trên đều không có giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đất, sở hữu nhà vì đây là đất bảo lưu ven sông. Tuy nhiên, hầu hết người dân bị ảnh hưởng của dự án đều khó khăn, nên huyện xin tỉnh, TƯ cho phép được áp giá bồi hoàn giá trị đất theo bản đồ giải thửa mà huyện đã lập từ năm 1999; đồng thời tăng giá trị bồi thường theo quy định của UBND tỉnh cùng thời điểm từ 80.000 đồng/m2 lên đến 300.000 đồng/m2, các hộ khác chấp nhận, nhưng 3 hộ kể trên không chấp nhận di dời.

Như LĐO thông tin, do không chấp nhận di dời, bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công, ngày 14.4 ông Nguyễn Trung Can, Nguyễn Trung Tài, bà Nguyễn Thị Nhanh vận động người dân trong gia đình chống đối quyết liệt bằng các dụng cụ: Xăng, axit, bình ga, kéo, dao chống đối đoàn cưỡng chế, làm mất ANTT tại địa phương; làm cho 3 người trong lực lượng cưỡng chế bị thương.

Chùm ảnh về vụ việc:
Hiện trường còn lại sau vụ cưỡng chế sáng 14.4. Ảnh chụp chiều 15.4.
quang cảnh buổi họp báo do UBND huyện Thạnh Hóa tổ chức.
Ông Nguyễn Văn Tạo, Chủ tịch UBND huyện Thạnh Hóa khẳng định đã làm đúng các thủ tục cần thiết trước khi cưỡng chế.