Sai phạm hàng loạt
Ngày 21.2.2014, Sở Y tế đã ban hành văn bản số 252/BC-SYT, gửi UBND tỉnh Tây Ninh cùng các cơ quan chức năng, báo cáo kết quả thanh tra giải quyết đơn tố cáo của dược sĩ Võ Ngọc Trường Sơn và một số cán bộ khác tại TTYT Hòa Thành.
Theo đó, Sở Y tế công nhận có nhiều sai phạm nghiêm trọng xảy ra tại TTYT Hòa Thành, như đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng. Cụ thể: Việc sửa số liệu trên phiếu lĩnh thuốc là có thật.
Trong 12 loại thuốc bị tố cáo, có 1 loại thuốc Glucosamin (500mg) không rõ dấu hiệu sửa số lượng và có 9 loại thuốc có dấu hiệu sửa số lượng... Việc sửa số liệu gây thất thoát trên 58,7 triệu đồng.
TTYT Hòa Thành mua thuốc vượt thầu liên tục 3 năm 2011, 2012 và 2013, với giá trị trên 2,6 tỉ đồng. Ngoài ra, TTYT Hòa Thành cho đổi “date” (thời hạn sử dụng) hàng chục ngàn viên thuốc Ensidol 300mg trong năm 2013, nhằm mục đích gian dối để cấp phát cho bệnh nhân.
Tổng giá trị của số thuốc đổi “date” này là 138,2 triệu đồng. Mặt khác, Sở Y tế cũng phát hiện có dấu hiệu gây thất thoát thuốc ở TTYT Hòa Thành với trị giá gần 1 tỉ đồng trong năm 2012 và 2013.
Giao người bị tố cáo “trảm” người tố cáo tiêu cực?
Hàng loạt văn bản giáng chức ông Sơn đã cho thấy, có những xử lý khó hiểu của lãnh đạo Sở Y tế Tây Ninh và TTYT Hòa Thành. Cụ thể: Trong thời gian dược sĩ Sơn tố cáo bà Phạm Thị Hạnh – GĐ TTYT Hòa Thành - cùng 2 người khác là Mai Chí Cường và Phạm Công Luận đã có dấu hiệu “lợi ích nhóm”, lũng đoạn hoạt động mua bán, đấu thầu thuốc...
Mặt khác, Thanh tra Sở Y tế, cơ quan luật pháp đang xác minh, điều tra; thì bà Phạm Thị Hạnh – người bị tố cáo – lại ra Tờ trình số 723/TTr-TTYT, ngày 31.12.2013 đề nghị “tạm đình chỉ quyền hạn” của dược sĩ Sơn.
Ngày 7.1.2014, ông Trần Văn Bé – GĐ Sở Y tế tỉnh Tây Ninh - đã ra công văn số 25/SYT-TCCB, gửi GĐ TTYT Hòa Thành Phạm Thị Hạnh. Nội dung công văn giao cho GĐ TTYT huyện Hòa Thành... “trảm” dược sĩ Võ Ngọc Trường Sơn; bằng hình thức được chỉ định rõ là “tạm ngừng chức vụ trưởng khoa Dược, thuộc TTYT Hòa Thành”.
Vì vậy, ngày 8.1.2014, bà Hạnh đã ra Quyết định số 06/QĐ-TTYT, “đình chỉ chức vụ” trưởng khoa Dược đối với dược sĩ Võ Ngọc Trường Sơn.
Trong văn bản số 340/SYT-TCCB, ngày 6.3.2014 gửi Báo Lao Động, ông Trần Văn Bé công nhận dược sĩ Võ Ngọc Trường Sơn “dám đứng ra đấu tranh để chống lại sai trái, tiêu cực nơi ông (Sơn) công tác là việc làm rất tốt, đáng được hoan nghênh và trân trọng”.
Tuy nhiên, ông Bé vẫn “bảo lưu quan điểm việc tạm ngừng chức vụ” đối với dược sĩ Sơn (?!). Trong khi đó, theo luật sư Hồ Nguyên Lễ - Trưởng Văn phòng luật sư Tín Nghĩa (TPHCM): “Xử lý kỷ luật một cán bộ, công nhân – viên chức trong hệ thống cơ quan nhà nước phải hết sức thận trọng.
Đặc biệt ở đây, việc lãnh đạo Sở Y tế Tây Ninh giao cho người bị tố cáo xử lý giáng chức người đứng đơn tố cáo mà không thành lập hội đồng kỷ luật theo quy định của luật pháp là không thể chấp nhận.
Hơn nữa, căn cứ khoản 473, điều 32, Quy định số 45 – QĐ/TW, ngày 1.11.2011 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng quy định “... không để người bị tố cáo chủ trì giải quyết tố cáo liên quan đến bản thân...”.

Đằng này, lãnh đạo Sở Y tế Tây Ninh giao cho bà Phạm Thị Hạnh (người bị tố cáo) giáng chức dược sĩ Võ Ngọc Trường Sơn (người tố cáo) là không đúng quy định”.