Đến hôm nay, lực lượng bảo vệ hiện trường ở Cty Thanh Thái chỉ còn công an các xã Cẩm Vân, Cẩm Tâm của huyện Cẩm Thủy, xã Yên Lâm của huyện Yên Định. Lực lượng Công an huyện và CSMT - Công an tỉnh Thanh Hóa đã rút hết. Không gian yên ắng trong cái nắng gay gắt. Thuốc trừ sâu vẫn rỉ ra từ lòng đất và bốc mùi nồng nặc. Chưa có bất kỳ một dụng cụ hay máy móc nào chuẩn bị cho việc khai quật.

 

Những thùng thuốc hóa học vẫn bị vứt vương vãi.

Hai lán trại canh gác của người dân vẫn trụ ven đường, nhưng số lượng người canh gác ít hơn. Theo nhiều người dân, họ đã quá mệt mỏi khi phải làm cái việc đáng lẽ họ không phải làm. Anh Lê Đình Tuyên (xóm Nạp, Cẩm Vân) nói: “Việc này do dân phát hiện, do dân đấu tranh phơi bày tội ác chứ có phải ông cán bộ nào đâu”. Anh Tuyên và nhiều người khác cho rằng cực chẳng đã mới phải làm cái việc canh gác trong mưa gió, nắng nôi, thuốc trừ sâu nồng nặc thế này.

“Cứ nghĩ đến tương lai của con cái mà phải làm, chứ có sung sướng gì” – anh Lê Đình Hợp nói. Anh Hợp cho hay, thời gian qua do phải cùng bà con đấu tranh với tội ác của Cty Thanh Thái mà bỏ bê ruộng đồng. 4 sào ruộng của gia đình bị rầy nâu làm cho mất trắng, còn lại 2 sào thu hoạch được gần 4 tạ. “Chẳng biết có đủ ăn hay không” – anh Hợp thở dài.

 

Đàn bò nhởn nhơ vào khuôn viên Cty Thanh Thái.

 

 

Khu hành chính Cty im lìm.

 

Nhân dân vẫn mỏi mệt chờ chỉ đạo của Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa được thực thi.

Cuộc sống người dân nơi đây đã trở lại với nhịp độ đời thường. “Dù gì thì cũng phải đi làm đi ăn chứ, chưa ung thư, sống được ngày nào cũng phải kiếm cái mà ăn chứ” – chị Lê Thị Nguyên (Cẩm Vân) nói.

Với sự chỉ đạo vào cuộc quyết liệt của Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến, nhân dân đã lấy lại niềm tin vào cấp lãnh đạo cao nhất của tỉnh. Nhân dân tin tưởng và trông chờ những gì ông chủ tịch tỉnh chỉ đạo sẽ được thực thi. Tuy nhiên, cách triển khai xử lý vụ việc khiến nhân dân chưa yên tâm.

Ngày 2.10, ông Nguyễn Thế Mạnh – Phó Trưởng phòng CSMT - Công an tỉnh lên triển khai quyết định thành lập tổ giám sát, chuẩn bị cho việc khai quật vào ngày 4.10. Tuy nhiên, trong buổi làm việc này, ông Mạnh đã không trình được quyết định xử lý môi trường, phương án xử lý môi trường của lãnh đạo tỉnh cho dân biết. “Kéo dài ngày nào nhân dân khổ ngày đó, nhưng làm thì phải công khai, có kế hoạch rõ ràng cho dân chứ không phải làm cho có, làm cho xong chuyện” – anh Tuyên quả quyết.

Theo thông tin riêng của Báo Lao Động, trong lúc nhân dân đang mệt mỏi trông chờ sự xử lý môi trường ở Cty này thì Cty Thanh Thái một mực đề nghị được đưa chiếc xe bị nhân dân bắt giữ và thuốc trừ sâu ra khỏi Cty. “Trong lúc này, lo cho sự sống còn của dân mới là quan trọng, không nên làm cho sự việc rối lên như vậy” – một lãnh đạo xã Yên Lâm cho hay.