Tại sao công an và chính quyền không biết?

Hơn 200 người dân xã Yên Lâm (Yên Định, Thanh Hóa) tham gia buổi tiếp xúc cử tri của đoàn ĐBQH Thanh Hóa. Bà con rất nghiêm túc đứng chật hội trường và cử 5 đại diện phát biểu theo đề nghị của ông Lê Nam - chủ trì buổi tiếp xúc.

Mở đầu buổi tiếp xúc, ông Phạm Viết Long (thôn Thắng Long) hỏi: “Tại sao trong nhiều năm qua, nhân dân thông qua các cuộc tiếp xúc cử tri đã phản ánh sự tàn độc của Cty Thanh Thái mà các cấp lại làm ngơ?”. Ông Long cho rằng, các cơ quan có chức năng đã làm ngơ trước tiếng cầu cứu của dân.

Bà Nguyễn Thị Lanh (đại diện MTTQ thôn Hành Chính) trình bày ngắn gọn 6 yêu cầu với ĐBQH. Trong đó, bà Lanh nhấn mạnh: “Cần làm rõ trách nhiệm của Công an huyện Cẩm Thủy và Phòng CSMT tỉnh Thanh Hóa trong việc chậm xử lý và có nhiều biểu hiện thờ ơ, bao che cho sai phạm”.

Ông Hồ Chí Thanh (thôn Hành Chính) bức xúc: “Tại sao Cty Thanh Thái chôn hàng tấn thuốc trừ sâu xuống lòng đất mà công an, chính quyền, ban ngành nói là không biết? Liệu có bàn tay đã và đang che đậy cho tội ác?”.

Ông Thanh phân tích thêm: “Tại sao UBND tỉnh Thanh Hóa không chỉ đạo khởi tố vụ án mà lại xử lý hành chính Cty này khi mà hành vi cố tình chôn chất độc hóa học đã được phơi bày bằng thực tế, lời khai của các đối tượng? Liệu việc xử lý hành chính 421 triệu đồng có mở đường cho Cty Thanh Thái thoát xử lý hình sự?”.

Cùng nội dung trên, chị Lê Thị Hạnh nghi ngờ: “Tại sao UBND tỉnh Thanh Hóa lại ra quyết định giao cho Cty này “xử lý đối với chất thải nguy hại đang chôn lấp trái quy định tại Cty và số chất thải nguy hại đang lưu giữ tại Cty không đúng quy định”, khi mà chính UBND tỉnh cũng chưa biết cụ thể dưới lòng đất của Cty này có bao nhiêu thùng phuy hóa chất độc hại đã được chôn xuống, bởi cho đến giờ phút này - ngoài 10 điểm chôn thuốc trừ sâu và chất thải độc hại do người dân phát hiện, chưa có cơ quan chức năng, tổ chức khoa học nào thống kê, đánh giá hiện trạng?”.

Ông Đỗ Đăng Minh - Chủ tịch MTTQ xã Yên Lâm - tập hợp ý kiến nguyện vọng của nhân dân trong bản báo cáo dài 8 trang, trong đó nhấn mạnh:  Liệu có sự bao che, tiếp tay của Công an huyện Cẩm Thủy, Phòng CSMT - Công an tỉnh hay không, khi sự việc đã được công dân báo qua đường dây nóng tới Phòng CSMT nhưng bị ỉm đi? Trong suốt quá trình thực thi quyết định đình chỉ hoạt động Cty Thanh Thái phục vụ điều tra, Công an huyện Cẩm Thủy liên tục để xảy ra việc vi phạm khiến dư luận bất bình và có nhiều hành động đi ngược lại với nguyện vọng chính đáng và đe dọa nhân dân khi họ dũng cảm đứng ra tố cáo sai phạm?...

Bản báo cáo cũng cho rằng “Quyết định của UBND tỉnh xử phạt hành chính Cty Thanh Thái là chưa thỏa đáng và đúng mức độ vi phạm pháp luật mà công ty này gây ra”, từ đó đề nghị “cơ quan chức năng có thẩm quyền bắt giam và truy cứu trách nhiệm hình sự đối với lãnh đạo các thời kỳ của Cty CP Nicotex”; “đề nghị cho đại diện nhân dân được tham gia vào quá trình xử lý môi trường đảm bảo công khai, dân chủ”...

Tại sao lại để dân khổ lâu như vậy?


Đó là câu nói của Phó Trưởng đoàn ĐBQH Thanh Hóa – ông Lê Nam. Ngay sau câu nói này, hàng trăm người dân vỗ tay ầm ầm. Ông Nam nói: “Tôi vừa vào đó có ít phút thôi mà đã rất khó chịu rồi”.

Ông Nam cho rằng, hành vi chôn chất hóa học độc hại xuống lòng đất là hành vi phạm tội rồi. Hành vi này phải được xử lý theo quy định của Bộ luật Hình sự chứ không thể chỉ xử lý hành chính. Sau ý kiến này, ông Nam lại nhận được tràng pháo tay lớn của bà con.

Rất nhiều người vừa vỗ tay vừa khóc. “Bây giờ mấy ông lãnh đạo cấp xã, cấp huyện, rồi cả các ngành liên quan đến việc này mà lâu nay để nhân dân khổ thế này mà không biết, không giải quyết thì phải xử lý thế nào?”.

Ông Nam cũng trực tiếp đề nghị đại tá Nguyễn Văn Bính - Phó Giám đốc CA tỉnh, có mặt tại buổi tiếp xúc - nghiên cứu làm rõ việc có hay không sự bao che của Công an huyện Cẩm Thủy và Phòng CSMT - CA tỉnh. Ông Nam cũng đồng tình và đề nghị các ngành cần xem xét nguyện vọng của bà con là chấm dứt vĩnh viễn hoạt động của Cty Thanh Thái...