3/9 vị trí là do “ông Nho đã chết” chôn  

Theo hồ sơ mà Đoàn luật sư Thanh Hóa có được thì Ban tổng giám đốc Cty Nicotex vừa có cuộc làm việc với những người nguyên là giám đốc và hiện đang là giám đốc Cty Nicotex Thanh Thái.

Có hai nguyên giám đốc (GĐ) là Nguyễn Đức Việt, Nguyễn Xuân Trường và một đương kim GĐ là Nguyễn Đình Thống.

Ông Đỗ Đình Niễm - Phó TGĐ Cty Nicotex - sau khi công bố hiện trạng khu vực sản xuất và hiện trường khu chôn chất thải từ bản vẽ do GĐ Nguyễn Đình Thống cung cấp đã đề nghị các ông Việt, Trường, Thống khai báo thành khẩn và đầy đủ với cơ quan công an (CA) để nhanh chóng kết thúc xác minh, xử lý hành chính.

“Nếu không khai báo đầy đủ thì cơ quan CA sẽ khởi tố vụ án để điều tra, như vậy sự việc sẽ trở nên phức tạp hơn rất nhiều, hiện tại đã phát hiện 9 điểm chôn cất chất thải, đề nghị 3 ông có tên trên khai đầy đủ” - ông Niễm nói.

Nguyên GĐ Nguyễn Đức Việt khai nhận đã chỉ đạo chôn 2 điểm gồm tại bể lưu giữ chất thải và điểm chôn mảnh chai vỡ đã xử lý sau vườn bạch đàn giáp chân núi đá; ông Việt còn đổ trách nhiệm cho vị GĐ đã chết chỉ đạo chôn đám thùng phuy (vị trí theo biên bản là 1d và 2c).

GĐ Nguyễn Xuân Trường cũng khai nhận đã chỉ đạo chôn 2 vị trí và cũng như GĐ Việt, tại vị trí chôn 3 thùng phuy cạnh nhà xử lý nước thải, GĐ Trường cũng nói “do ông Nho chỉ đạo chôn”.

Ai đã làm cho xã hội hoang mang? 

GĐ Cty Nicotex Thanh Thái Nguyễn Đình Thống đã gửi lời khẩn cầu số 94/CTTT đến Ban lãnh đạo CA tỉnh Thanh Hóa, Phòng CSMT CA tỉnh và các cơ quan hữu quan địa phương, cho rằng “trong những ngày vừa qua một số kẻ xấu đã lợi dụng sự việc để quậy phá Cty và dựng hiện trường giả cho các cơ quan báo chí tung tin, làm rối loạn tình hình”.

Ông Thống cho rằng, ngày 3.9, kẻ xấu đã phá kho nhãn thuốc của Cty rồi dựng hiện trường giả để báo chí quay vào đó đưa tin là chất thải của Cty; kẻ xấu nhiều lần cắt đứt dây điện tại khu vực nhà xưởng để lợi dụng đêm tối phá hoại tài sản; ngày 10.9, kẻ xấu đột nhập vào khu vực sản xuất, cắt cầu dao điện dựng hiện trường giả, cũng trong ngày này kẻ xấu bắt 2 con chó của Cty; đêm 11.9, một số kẻ lạ mặt đã vây nhà nhân viên thủ kho Tô Xuân Thành đe dọa sẽ bắt.

Ông Nguyễn Văn Dần - Phó phòng TCHC Cty - báo cáo một số kẻ lạ thường xuyên nhắn tin đe dọa đánh đập, tung tin đánh trọng thương hoặc tử vong một cán bộ của Cty...

Từ đó, Ban GĐ Cty Nicotex Thanh Thái đưa ra nhận định: Kẻ xấu đã lợi dụng dùng truyền thông để thổi phồng sự kiện, làm xã hội hoang mang, các cấp chính quyền từ thấp đến cao phẫn nộ; đặc biệt, Nicotex Thanh Thái cho rằng “một số phóng viên báo chí đã thường trực khu vực xung quanh Cty để đưa các thông tin sự việc do kẻ xấu dựng hiện trường giả, gây hoang mang cho nhân dân cả nước và gây áp lực cho các cấp chính quyền”.

Một cán bộ lãnh đạo địa phương thuộc “vùng đất thuốc sâu” - nơi hậu quả do Nicotex gây ra là vô cùng nghiêm trọng - đã rất bức xúc nói: “Không có chuyện ai đó dựng hiện trường giả để rồi báo chí đưa tin gây hoang mang cả. Chỉ có những hành động, việc làm phi pháp, vô lương tâm của Cty Nicotex Thanh Thái cùng những việc làm mờ ám của Cty này đang làm “ung thư” niềm tin của nhân dân, làm hoang mang xã hội mà thôi”.