Ông giám đốc... né trách nhiệm
Mở đầu phiên chất vấn, ông Vũ Đình Xinh - Giám đốc Sở TNMT - đọc một mạch hết bản báo cáo giải trình về nguyên nhân, trách nhiệm về vụ việc. Như Lao Động đã thông tin trên số báo ra ngày 12.12 với bài: Sở Tài Nguyên - Môi trường “khéo léo đá quả bóng trách nhiệm”, bản báo cáo chủ yếu đổ lỗi cho Bộ Quốc phòng, cho rừng núi và cho cấp dưới. Cá nhân ông cũng như Sở TNMT đã làm hết sức, công tâm và khách quan. ĐB Nguyễn Văn Hùng (huyện Ngọc Lặc) hỏi về trách nhiệm của cá nhân, tập thể Cty Thanh Thái trong vụ việc. Ông Mai Văn Ninh – chủ tọa kỳ họp -  yêu cầu ông Phạm Văn Tiến - Chủ tịch UBND huyện Cẩm Thủy và bà Nguyễn Thị Hoa – Chủ tịch UBND huyện Yên Định - đăng đàn, làm rõ vì sao để sự việc diễn ra lâu như vậy, nghiêm trọng như vậy mà không ai biết.
Ông Chủ tịch Tiến cho rằng, do Cty Thanh Thái không nằm trên địa bàn nên  không có trách nhiệm, việc kiểm tra là quá khả năng của chính quyền và hoàn toàn tin tưởng ở cơ quan có thẩm quyền. Các lần kiểm tra đều có biên bản, thấy rằng không có vấn đề gì nên cũng yên tâm. Bà Chủ tịch Hoa thì “Chúng tôi có muốn vào Cty cũng không được”. Ông Mai Văn Ninh - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - cho rằng, các cơ quan chức năng có đến kiểm tra nhưng tinh thần trách nhiệm không cao, chỉ kiểm tra hồ sơ sổ sách qua loa, qua 4 lần kiểm tra chỉ xử lý được vi phạm hành chính thông thường, không phát hiện được việc chôn với số lượng lớn như vậy. Ông Ninh đề nghị UBND tỉnh phải tiếp tục kiểm điểm, xử lý nghiêm những cán bộ có liên quan trong vụ việc này.
Bài học lớn về quản lý nhà nước

Tại buổi chất vấn, ông Mai Văn Ninh thẳng thắn: Đây là vụ việc nóng trong cả nước và ở cả Quốc hội. Có lẽ đây là vụ vi phạm môi trường nghiêm trọng nhất đất nước. Ông cho hay, đây là nỗi đau, là bài học lớn của tỉnh. “Sự việc trên cho ta cái gì, không thể nói cách nào khác, quản lý nhà nước, vai trò của các cấp ủy Đảng, tổ chức đoàn thể còn rất lỏng lẻo, rất xa dân, không nắm được tâm tư, bức xúc của nhân dân khiến sự việc diễn ra từ lâu nhưng không nắm được. Thứ hai là trách nhiệm quản lý nhà nước của các cấp chính quyền, của UBND xã, huyện, Sở TNMT, UBND tỉnh còn nhiều khiếm khuyết, sơ hở. Trên không biết, nhưng dưới cũng không nắm được”.

 

Người dân bức xúc trước vụ chôn thuốc trừ sâu.     Ảnh: X.H 

“Sự việc này không những gây ảnh hưởng lớn đến  sức khỏe nhân dân, mà còn làm ảnh hưởng lớn đến uy tín của Thanh Hóa. Đây là việc đáng tiếc xảy ra khiến uy tín, danh dự của chúng ta bị ảnh hưởng không nhỏ. Trong thời gian vừa qua, chúng ta làm được nhiều việc tốt, nhưng sự việc này làm lu mờ hình ảnh của chúng ta” – ông Ninh nói. Ông cam kết với nhân dân Thanh Hóa sẽ “giải quyết sự việc quyết liệt, đúng quy trình, người nào sai đến đâu xử lý đến đó, không có chuyện lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa bao che cho sai phạm”. Ông Ninh chỉ đạo Công an tỉnh tiếp tục thu thập chứng cứ, củng cố hồ sơ, nếu có đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì khởi tố vụ án, khởi tố bị can.

Ông Trịnh Văn Chiến - Chủ tịch UBND tỉnh - cho rằng: “Đây là vụ việc đau lòng, đã phải có bao nhiêu người chết, bao nhiêu người bị ung thư về vụ này. Tới đây sẽ làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân”. Ông Chiến cũng cho hay, giải quyết rốt ráo, dứt điểm vụ Cty Thanh Thái sẽ là nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh trong năm 2014.

Theo ông Trịnh Văn Chiến, ông đã ký bằng khen và tới đây sẽ tổ chức trao tặng cho ông Lê Đình Sơn (làng Nạp, xã Cẩm Vân) - người dũng cảm tố cáo tội ác của Cty CP Nicotex Thanh Thái.

Sự việc Cty CP Nicotex Thanh Thái chôn thuốc trừ sâu chỉ được phanh phui khi ngày 23.8, ông Lê Đình Sơn (xã Cẩm Vân) gửi đơn tố cáo lên UBND tỉnh. Ngày 25.8, xe tải chở thuốc BVTV ra khỏi Cty, nhân dân nghi là tẩu tán tang vật nên bắt giữ lại.

Ngày 29.8, người dân đã vượt tường vào trong Cty và tìm thấy nhiều điểm chôn hóa chất độc hại. Ngày 30.8, Công an tỉnh ra quyết định đình chỉ hoạt động của Cty để điều tra. Đến nay, sau quá trình đấu tranh, chỉ đạo xử lý quyết liệt của UBND tỉnh Thanh Hóa, số chất thải độc hại đào lên tới hàng trăm tấn, trong đó có 43 tấn chất cực độc. Việc khai quật thuốc trừ sâu vẫn đang tiến hành.

Theo cơ quan chức năng, Cty Thanh Thái đã lén lút chôn thuốc sâu hàng chục năm qua. Có nhiều đoàn kiểm tra của tỉnh, huyện về làm việc nhưng không phát giác được gì. X.H