Theo ông Trịnh Việt Chung - Phó phòng Nghiệp vụ y, Sở Y tế Thanh Hóa - đợt khám-chữa bệnh lần này có quy mô và tổ chức bài bản, khoa học. Theo đó, đoàn y-bác sĩ của các bệnh viện: BV K, BVĐK Thanh Hóa, BV Nhi Thanh Hóa và BV Phụ sản Thanh Hóa. Đoàn y-bác sĩ hơn 50 người chia làm hai kíp làm việc. Một đoàn khám tư vấn cho bà con xã Yên Lâm (Yên Định) và một đoàn khám cho nhân dân xã Cẩm Vân (Cẩm Thủy).

Theo lịch, đoàn khám tư vấn ở Yên Lâm sẽ diễn ra trong 3 ngày, dự tính khám tư vấn cho khoảng 2.000 người. Ở Cẩm Vân và Cẩm Tâm sẽ diễn ra mỗi xã 2 ngày, ước tính khám tư vấn cho 3.200 người.

Nhân dân “vùng đất thuốc sâu” đã tập trung ngay từ sáng sớm để khám bệnh, với mong muốn các bác sĩ chỉ cho họ con đường đúng để phòng ngừa và tránh tật bệnh.

Chị Lê Thị Hoa (thôn Thắng Long) bị ung thư vú, đã điều trị ở rất nhiều BV khác nhau. Nhà chị có 4 người thì 3 bị bệnh. Chồng viêm gan, con trai ung thư hạch, còn chị đã điều trị 5 năm rồi vẫn không thoát căn bệnh quái ác này. Chị đã phải bán 3 mảnh đất, 1 cái nhà để đi chữa bệnh. “Giờ tiền cạn rồi, chả còn gì để bán, có bác sĩ về tôi mừng lắm” - chị Hoa nói.

Bà Nguyễn Thị Huấn có chồng đã chết vì ung thư, anh con trai thứ là Trương Văn Thưởng bị ung thư vòm họng, bản thân bà bệnh tật khắp người không hiểu làm sao. Hiện gia đình bà phải vay ngân hàng để đi khám bệnh. Có đoàn bác sĩ về bà rất mừng vì “trong nhà không còn một đồng để chữa bệnh”.

Trong ngày làm việc đầu tiên, các bác sĩ đã khám, tư vấn cho mỗi xã khoảng hơn 500 người. Các bác sĩ rất nhiệt tình khám tư vấn cho dân. “Chính quyền và nhân dân xã rất xúc động, biết ơn trước nghĩa cử cao đẹp này của các thầy thuốc” - ông Trương Ngọc Linh, Bí thư Đảng ủy xã Yên Lâm - nói.

Ông Trương Ngọc Linh cũng trăn trở: “Việc khám bệnh này mới chỉ là giải quyết phần ngọn, tìm cho ra căn nguyên gây bệnh tật rất nhiều cho dân mới là cái gốc của vấn đề”. Theo ông Linh, đến thời điểm này, chưa có nhà khoa học, tổ chức khoa học nào làm rõ điều đó, cũng chưa ai nói với dân nguồn nước mà họ đang dùng có bị nhiễm độc hay không, nếu nhiễm rồi thì phải làm thế nào.

Cũng trong ngày 10.10,  TS vật lý Nguyễn Văn Khải (Giám đốc Trung tâm Tư vấn tiết kiệm điện và dung dịch hoạt hoá điện hoá)  đã trực tiếp gọi điện cho PV Lao Động, đề xuất sẵn sàng giúp đỡ bà con nhân dân xét nghiệm và xử lý nguồn nước sinh hoạt. Ông Trương Ngọc Linh - Bí thư Đảng ủy xã - thay mặt chính quyền và nhân dân xã rất mong TS Khải cũng như các tổ chức khoa học khác giúp dân tìm cái gốc của vấn đề để họ yên tâm sinh sống.

Phát hiện một điểm lớn chôn thùng phuy thuốc BVTV. Chiều 10.10, tổ giám sát đại diện nhân dân phát hiện và thông báo cho lực lượng chức năng có mặt tại hiện trường lập biên bản thêm một điểm chôn giấu thuốc BVTV trong khuôn viên Cty Nicotex Thanh Thái. Bộ phận giám sát đã dùng que sắt xăm xung quanh và ước lượng số thùng phuy được chôn lấp rất lớn. Trước đó - ngày 9.10, bộ phận giám sát cũng đã phát hiện thêm 6 điểm có chôn lấp bao bì đựng thuốc BVTV.