Không thể làm ngơ trước tội ác

Ông Đỗ Đăng Minh - Chủ tịch MTTQ xã Yên Lâm - đã tập hợp ý kiến bà con trong bản báo cáo dài 9 trang gửi Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến. Trong đó, đề nghị cần phải có các phương án giải quyết  vụ việc hợp lòng dân để nhanh chóng ổn định đời sống người dân, giữ vững niềm tin của nhân dân vào các cấp chính quyền.

Bản báo cáo cũng đề nghị “bắt giam và truy cứu trách nhiệm hình sự đối với lãnh đạo các thời kỳ của Cty Nicotex”.

Ông Minh thay mặt các tầng lớp nhân dân trong xã “đề nghị cho đại diện nhân dân được giám sát toàn bộ quá trình điều tra và lấy mẫu để xét nghiệm và xử lý môi trường nhằm đảm bảo công khai, dân chủ, khách quan vì cái gốc của vấn đề là do nhân dân phát hiện và cũng xuất phát từ việc không trung thực của Cty Nicotex Thanh Thái”.

Chia sẻ những bức xúc, đau khổ của bà con, ông Ngô Viết Thận - Phó Chủ tịch MTTQ huyện Yên Định - khẳng định: “Các ý kiến đề xuất của bà con là chính đáng”. Ông Thận cho hay, đã trực tiếp phản ánh sự việc lên MTTQ tỉnh đề nghị giải quyết vụ việc. Ông Thận nói: “Đây là tội ác với nhân dân, không thể làm ngơ được!”.

Mong Ủy ban TƯ MTTQVN vào cuộc

Trao đổi với PV Lao Động, ông Nguyễn Quốc Đông - Trưởng ban Tuyên giáo MTTQ tỉnh Thanh Hóa - bức xúc cho rằng hành vi vi phạm của Cty Thanh Thái là rất nghiêm trọng và “tỉnh không thể buông tha vụ việc này”.

Ông Đông cũng cho hay, ngay khi sự việc diễn ra, MTTQ tỉnh đã yêu cầu MTTQ hai huyện Cẩm Thủy, Yên Định báo cáo tình hình.

MTTQ tỉnh đã thành lập đoàn công tác do đồng chí Lê Thị Oanh - Phó Chủ tịch MTTQ tỉnh - làm trưởng đoàn lên giám sát, nắm bắt tình hình và chỉ đạo các cấp mặt trận hướng dẫn, động viên nhân dân không quá khích, tích cực thông tin và giám sát hoạt động của Cty Nicotex Thanh Thái. Đồng thời, MTTQ tỉnh cũng đã có công văn đề nghị Công an tỉnh cũng như các sở liên quan nhanh chóng xử lý vụ việc.

Cũng theo ông Đông, từ thông tin của Báo Lao Động, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã có chỉ đạo cho đồng chí Hà Thị Liên - Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam - kiểm tra, báo cáo sự việc.

Trong báo cáo gửi Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, MTTQ tỉnh Thanh Hóa cũng đã đề nghị: “Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam tiếp tục theo dõi, hướng dẫn, đồng thời kiến nghị các bộ, ngành trung ương sớm có giải pháp giúp đỡ Thanh Hóa khắc phục hậu quả” từ sai phạm của Cty Nicotex Thanh Thái.