Tội ác tày đình không thể chỉ xin lỗi

Đoàn công tác của huyện Yên Định do bà Ngô Thị Hoa - Chủ tịch huyện làm trưởng đoàn - lên Yên Lâm (Yên Định) chiều 27.9 chủ yếu là thông báo nội dung cuộc làm việc chiều 26.9 giữa Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến với các sở ngành, địa phương liên quan. Ông Nguyễn Đình Thống - GĐ Cty Thanh Thái - đã xin đi cùng đoàn.

Sau khi thông báo ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch tỉnh về xử lý sai phạm của Cty Thanh Thái, ông Nguyễn Đình Thống đã lên diễn đàn đọc văn bản xin lỗi nhân dân. Ông Thống nói:

“Việc làm sai trái của cán bộ chỉ huy Xí nghiệp Thanh Thái trước đây và nay là Cty CP Nicotex Thanh Thái là việc làm thiếu ý thức, không lường được hậu quả, đã làm ảnh hưởng đến môi trường, sức khỏe của CBCNV trong Cty cũng như của cộng đồng khu vực lân cận”.

Lời phát biểu này của ông Thống khiến nhiều người dân không đồng tình. Anh Hồ Chí Thanh (Thắng Long) nói: “Ông Thống và các ông giám đốc khác cũng như các ông trợ lý đều là người có học, ít nhất là đã học đại học, sao lại bảo việc chôn chất hóa học độc hại xuống đất chỉ là việc làm thiếu ý thức, bài học về chất độc hóa học do Mỹ để lại còn sờ sờ ra đó, sao lại bảo là không lường trước?”.

Ông Lê Văn Hường (Cao Khánh) nói: “Hôm nay ông về đây xin lỗi nhân dân thì tôi hỏi ông: Hôm trước ông thách đố tôi không tìm được chỗ nào chôn thuốc sâu thì chịu trách nhiệm trước pháp luật, bây giờ tìm ra hàng đống thế này thì ai chịu trách nhiệm đây?”. Ông Thống đã không trả lời được câu hỏi này.

Bà Nguyễn Thị Lanh và nhiều người khác không đồng tình khi chất chôn xuống lòng đất là thuốc trừ sâu cực độc, kết quả xét nghiệm của nhân dân cũng như của cơ quan chức năng cho thấy nhiều mẫu vượt hàng nghìn lần, sao bây giờ các cấp ngành cũng như ông Thống vẫn chỉ nói là “chất thải độc hại” mà không nói là “thuốc trừ sâu”.

Trong phần phát biểu xin lỗi của mình, ông Nguyễn Đình Thống cũng hứa: “Cam kết và chịu trách nhiệm trước pháp luật, các cơ quan quan lý và nhân dân về những sai phạm của Cty theo kết luận của cơ quan điều tra; khai báo thành khẩn, trung thực và cung cấp các tài liệu, số liệu phục vụ đoàn kiểm tra; Cty sẽ công khai phương án xử lý môi trường đã được Chủ tịch tỉnh duyệt và chịu sự giám sát của các cấp chính quyền và nhân dân”.

Ông Thống cũng cho hay, sau khi xử lý xong môi trường sẽ nghiên cứu chuyển đổi ngành nghề khác phù hợp với khả năng, trình độ quản lý của cán bộ, nhân viên.

Bà Ngô Thị Hoa - Chủ tịch huyện Yên Định, sau khi triển khai kết luận của Chủ tịch tỉnh - đã khuyên nhủ bà con nên bình tĩnh, tin tưởng vào sự chỉ đạo xử lý vụ việc của các cấp và khẳng định, chính quyền huyện Yên Định sẽ đồng hành cùng bà con trong việc xử lý sai phạm.

Sẽ làm rõ trách nhiệm của các ngành

Trước đó- chiều 26.9, tại buổi làm việc với các sở, ngành, Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Văn Chiến cho rằng đây là vụ vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường nghiêm trọng, lớn nhất trên địa bàn Thanh Hóa từ trước đến nay.

Ông Chiến chỉ đạo Cty thành khẩn khai báo, đặc biệt là các giám đốc đời trước; tổ chức cho người dân trong vùng, cán bộ trong Cty, kể cả những người đã nghỉ phát giác việc này và có chế độ thưởng cho người dân phát giác; sử dụng đồng bộ các biện pháp kỹ thuật để phát hiện các điểm chôn lấp. Chủ tịch tỉnh này cũng đã đề nghị công an nhanh chóng điều tra, nếu đủ điều kiện thì khởi tố ngay theo Bộ luật Hình sự.

Về việc này, đại tá Nguyễn Văn Bính - Phó Giám đốc CA tỉnh Thanh Hóa - cho biết: “Vụ việc này chưa từng xảy ra tại Thanh Hóa, trong quá trình giải quyết rất phức tạp. Trong hoạt động tố tụng, có thể có những dấu hiệu thì khởi tố ngay được. Cái quan trọng nhất của khởi tố là tìm cho được bị can, bị can trong vụ án hình sự là cá nhân. Hành vi chôn vùi chất thải nguy hại đang được tách riêng điều tra, tương ứng với điều 182a Bộ luật Hình sự”.

Ông Trần Văn Hưng - trợ lý GĐ Cty Thanh Thái - cho biết, việc khai báo chôn lấp rất khó khăn, ông Trường và ông Việt (những giám đốc cũ) chưa khai báo thành khẩn, đã vận động rất nhiều lần nhưng chưa được, hiện tại dưới đất có hay không thì lãnh đạo Cty hiện tại không biết được? Ông Hưng cũng đề nghị có thể thuê máy dò vào dò, có bao nhiêu, sai phạm đến đâu xử lý đến đấy.

Về xử lý trách nhiệm cá nhân, tổ chức đã để sai phạm diễn ra, Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa nói: “Các ngành đi kiểm tra, năm nào cũng thế, ra quyết định, kết luận như thế suốt từ 2005-2006 đến nay, năm nào cũng kiểm tra và năm nào cũng sai phạm như thế, nhưng năm nào cũng để cho người ta làm, như thế là không được. Tới đây, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo làm rõ trách nhiệm”.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa hoan nghênh ông Lê Đình Sơn - xã Cẩm Vân - đã mạnh dạn làm đơn tố cáo những việc làm sai trái vi phạm pháp luật của Cty Thanh Thái và đề nghị các đơn vị cần nghiên cứu để có chế độ thưởng đối với ông Sơn. 

Ông Trịnh Văn Chiến cũng khẳng định: “Để xảy ra vụ việc này là một thiếu sót của chính quyền, cấp ủy các cấp, đặc biệt là chính quyền cơ sở. Vụ việc xảy ra nghiêm trọng và đã kéo dài từ rất nhiều năm, mà cái này phát hiện sau khi nhận được đơn chứ không phải phát hiện từ một ông trưởng thôn, ông chủ tịch xã hay một ông trong bộ máy chính quyền. Các ngành, các cấp đã vào cuộc xử lý vụ việc, nhưng vì đây là vụ việc xảy ra đã lâu rồi, chưa đáp ứng được lòng mong mỏi của nhân dân”.

Được biết, hiện nay Chi cục Bảo vệ thực vật đã thu hồi chứng chỉ hành nghề thuốc bảo vệ thực vật của Cty Thanh Thái.