• Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến: Sẽ khai quật toàn bộ hố chôn thuốc sâu của Nicotex Thanh Thái.
Liên quan đến những việc làm tàn độc của Nicotex Thanh Thái được Báo Lao Động phản ánh liên tục từ đầu tháng 9.2013 tới nay, tối 18.9, phóng viên Báo Lao Động đã có cuộc trao đổi với ông Trịnh Văn Chiến - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa. Ông Chiến cho biết: Vụ việc bước đầu được Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh đưa ra kết luận sơ bộ.

Căn cứ vào kết luận này, sáng ngày 18.9, UBND tỉnh đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Nicotex Thanh Thái 421 triệu đồng. Tuy nhiên, đây chỉ mới là bước đầu tiên trong quá trình giải quyết vụ việc, UBND tỉnh đang giao nhiệm vụ cho các sở, ngành chức năng tiếp tục làm rõ những việc làm sai trái của Nicotex Thanh Thái để có căn cứ xử lý trước pháp luật.

Ông Trịnh Văn Chiến nói: “Thái độ của UBND tỉnh là rất cương quyết, chỉ đạo rất kỹ vụ việc này. Sau khi xử phạt vi phạm hành chính, sẽ triển khai 8 bước tiếp theo”. Cụ thể, giao cho CA tiếp tục thực hiện việc giám sát toàn bộ hiện trường và quản lý hiện trường, không cho Nicotex Thanh Thái tẩu tán các thùng thuốc đang chôn dưới lòng đất đi nơi khác. Tiếp đó, yêu cầu doanh nghiệp kê khai và cam kết là đã chỉ hết các điểm chôn thuốc sâu xuống lòng đất trên toàn bộ diện tích 13ha. Phải tổ chức khai quật các hố chôn lên dưới sự giám sát của các ngành chức năng”.

Chủ tịch Trịnh Văn Chiến khẳng định: “Kết quả điều tra bước đầu cho thấy, đa phần đều là các tình tiết tăng nặng. Từ đó, tỉnh sẽ căn cứ vào các quy định của pháp luật để xử lý; nhưng nếu đủ điều kiện để khởi tố hình sự thì tỉnh cũng sẽ sẵn sàng làm việc này. Mặt khác, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban ngành liên quan chủ động kiểm tra đánh giá tác động môi trường ở Nicotex Thanh Thái. Trong trường hợp các sở, ban ngành của tỉnh không làm được, sẽ mời các cơ quan trung ương vào cuộc hỗ trợ giúp về vấn đề này”.

UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu Nicotex Thanh Thái tổ chức khắc phục ô nhiễm môi trường và bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật về những hành vi vi phạm pháp luật của mình gây ra, làm ảnh hưởng xấu đến môi trường thuộc khu vực xã Yên Lâm, huyện Yên Định; xã Cẩm Vân, Cẩm Tâm, huyện Cẩm Thủy... Tỉnh cũng sẽ yêu cầu tổ chức khám sức khỏe cho toàn bộ nhân dân vùng ảnh hưởng. Những người mắc các căn bệnh do ảnh hưởng từ việc ô nhiễm môi trường gây nên phải được hỗ trợ cấp thuốc men. Trả lời PV Lao Động về báo cáo của CA tỉnh, ông Trịnh Văn Chiến một lần nữa khẳng định: “Về cơ bản, bước đầu có độ tin cậy; nhưng chỉ đạo của UBND tỉnh là rất quyết liệt về vấn đề này”.

Trung tâm Y tế huyện Yên Định (Thanh Hóa): “Nguồn nước sinh hoạt của người dân bốc mùi hôi thối, màu đục lờ đờ”.

Ngày 18.9, UBND xã Yên Lâm (huyện Yên Định, Thanh Hóa) nhận được “báo cáo kết quả khảo sát tình hình ô nhiễm môi trường do thuốc trừ sâu từ Cty Nicotex Thanh Thái gây ảnh hưởng sức khỏe người dân trên địa bàn xã Yên Lâm”- do đoàn khảo sát của Sở Y tế Thanh Hóa tiến hành trung tuần tháng 9.

Báo cáo của Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Yên Định cho, biết sau khi phát hiện thuốc trừ sâu chôn dưới lòng đất tại Nicotex Thanh Thái thì tinh thần của nhân dân vô cùng hoảng loạn, lo âu, khắc khoải. Khảo sát điều tra cụ thể tận từng hộ gia đình của TTYT Yên Định khẳng định số liệu khảo sát của Mặt trận Tổ quốc xã Yên Lâm đã công bố (trên 900 người bị ung thư, u bướu, mất khả năng sinh sản, hỏng mắt…) là hoàn toàn chính xác. “Tuy nhiên, chưa đầy đủ, còn nhiều bệnh nhân đã chết hoặc hiện đang mắc bệnh và đang điều trị vẫn chưa được đưa vào danh sách” - báo cáo này nêu.

Qua thực tế khảo sát, TTYT Yên Định còn phát hiện, ghi nhận: “Nguồn nước sinh hoạt của nhân dân xã Yên Lâm bị ô nhiễm, bốc mùi hôi, thối, màu đục lờ đờ”. Từ đó, cơ quan này thống nhất kiến nghị thành lập đoàn khám sức khỏe cho nhân dân tại các thôn, tiến hành xét nghiệm mẫu nước, mẫu đất để biết mức độ ô nhiễm và xây dựng nhà máy nước sạch tập trung tại xã để cung cấp nước cho nhân dân.