“Tội phạm môi trường giảm là do DN giải thể, phá sản quá nhiều. Tai nạn giảm do xe tải nằm nhà  đắp “chiếu”. Thành phố lớn tội phạm đang ít đi là do bị trấn áp, tràn về vùng ven và nông thôn” - ông Đương khẳng định.

Vụ đánh chết 2 người trộm chó và sau đó cả làng ký tên nhận tội đã 2 lần được nhắc tới trong phiên thảo luận báo cáo Chính phủ về tình hình tội phạm.

Ông Đỗ Văn Đương cảnh báo điều mà ông gọi là “không hành động”, “thiếu trách nhiệm” từ phía chính quyền địa phương.

Lấy ví dụ vụ chôn thuốc sâu ở Thanh Hóa, Ủy viên Ủy ban Tư pháp nói “Theo tôi, khởi tố bắt tạm giam ngay được, sao cứ phải nói đi nói lại mãi”.

Một trong những vấn đề đang biểu hiện sự phức tạp về diễn biến tình hình tội phạm cũng đã được cảnh báo “Tình hình tự xử trong dân chúng đang nổi lên. Dân bất lực hoặc tự thiêu, hoặc cầm súng bắn vào chính quyền, rồi đòi nợ thuê. Chính quyền không thi hành án được mà để ''xã hội đen'' đi thi hành án cho dân. Đây là trách nhiệm thuộc về ai?”.

Trong khi đó, báo cáo về tình hình tội phạm của Chính phủ c”. hưa phản ánh đúng tình hình thực tế khi hoàn toàn “không rõ nét những vi phạm trong y tế, giáo dục và đây được cho là “thiếu sót rất nghiêm trọng”.

Trước đó, Phó Chủ tịch QH Huỳnh Ngọc Sơn cũng nói rằng vụ đánh chết người trộm chó “vì chuyện này chuyện khác, nhưng cũng là vấn đề xã hội”.

Vô cùng bức xúc, Phó Chủ tịch QH nhắc lại, từng chữ một thực tế: “Ăn cắp chó cũng dẫn đến đánh người, đánh chết chứ không thả”. “Ngay cái xe cũng đốt, dù cái xe máy là phương tiện đi lại, là tài sản, chứ chẳng có tội gì. Mà (việc đánh chết người trộm chó) không phải chỉ xảy ra ở một địa phương”.

Ông Huỳnh Ngọc Sơn lên án đây là hành vi “Coi thường tính mạng người khác, bất chấp pháp luật”. Và vụ đánh chết người trộm chó đang đặt ra một cách cấp bách việc “phải xem lại kỷ cương phép nước”.

Chủ nhiệm Ủy ban KHCN và MT Phan Xuân Dũng 2 lần nhắc lại con số đã giải quyết cơ bản 85% số cơ sở gây ô nhiễm.

Ông Dũng đề nghị “Cần gắn tình hình với thực trạng tội phạm hiện nay”. “3-4 năm trước, khi phân tích tình hình tội phạm, thông thường ở những đô thị lớn thường phức tạp hơn nhiều so với nông thôn.

Nhưng hiện nay, cảm giác nông thôn đang rất phức tạp với nhiều loại tội phạm xuất hiện. Phải chăng điều này gắn với tình hình KTXH của chúng ta hiện nay? Phải chăng, vì ở nông thôn bức tranh KTXH chưa được nóng lên? Phải chăng thị trường chưa đáp ứng đủ nhu cầu công ăn việc làm?".

“Nếu không trả lời được nguyên nhân, trả lời được việc có hạn chế được không thì tình hình lại bùng phát trong những năm tới” - ông Dũng cảnh báo.