Để có thể trụ được, nhân dân xã Yên Lâm đã phải chia ca trực theo từng thôn. Theo đó, mỗi kíp trực gồm 6-8 người trực từ 7h sáng nay đến 7h sáng ngày hôm sau.

Để chống chọi với muỗi rừng, người dân phải dùng các bao tải, đút chân vào đó để chợp mắt khi quá mệt; một số gia đình hảo tâm đã tiếp sức cho kíp trực bằng những thùng mỳ tôm; không có điện, người dân phải dùng điện ắcquy để canh gác cho hiệu quả…

Mệt mỏi, bức xúc, thất vọng là tâm trạng hiện lên từng khuôn mặt, ánh mắt người dân nơi đây. Dù vậy, họ vẫn không thôi hy vọng công lý sẽ sớm được thực thi.

Anh Quách Thành Nam (thôn Hành Chính, Yên Lâm) nói: “Sai phạm của Cty Thanh Thái đã quá rõ, không ai hay thế lực nào có thể bao che cho tội ác ấy được. Chúng tôi sẽ cố gắng bám trụ giữ vững hiện trường mong công lý được thực thi”.

Trong khi đó, lực lượng được phân công bảo vệ hiện trường chưa thực thi được chức trách của mình. Phòng Cảnh sát môi trường- Công an tỉnh Thanh Hóa rất ít khi có người trực cùng. Công an huyện và xã đã để đối tượng lạ vào cắt điện, mang hóa chất tẩu tán ra ngoài, nhân dân hỏi gì cũng nói: “Không biết, chờ công an tỉnh”.

Một số hình ảnh người dân túc trực tại hiện trường:
Nhân dân thôn Thắng Long (Yên Lâm) mệt mỏi trực bảo vệ hiện trường.
Bình ắcquy được huy động để thắp sáng.
Mỳ tôm được nhân dân đóng góp cho kíp trực…
… sau đó được nấu vội vàng.
Những thùng thuốc sâu đang tự phân hủy ngoài trời…
… và đang chảy vào lòng đất.