Nhiều chất độc hại vượt hàng nghìn lần cho phép (!)

Trong báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ, chiều 19.9, lần đầu tiên UBND tỉnh Thanh Hóa công bố kết quả kiểm nghiệm 13 mẫu vật phẩm được các cơ quan chức năng tỉnh này đã lấy trước đó và gửi đi xét nghiệm tại Trung tâm Kiểm định thuốc bảo vệ thực vật phía bắc - Cục Bảo vệ thực vật để xác định ô nhiễm môi trường do Nicotex Thanh Thái gây ra cho người dân hai huyện Cẩm Thủy và Yên Định.

Theo kết quả xét nghiệm, rất nhiều mẫu đất, nước có chất độc hại cao gấp nhiều lần cho phép, có chất độc hại vượt tới gần 10.000 lần.

Theo kết quả trên, mẫu D1 (mẫu đất) phát hiện 7/11 chỉ tiêu vi phạm; trong đó, chất cypermethrin là thuốc sâu độc nhóm II, kết quả kiểm nghiệm vượt 63,2 lần cho phép; isoprothiolane là thuốc trừ bệnh độc nhóm III, kết quả kiểm nghiệm vượt 37,8 lần; chất cypermethrin còn các mẫu D3, D4 vượt 9.276 lần cho phép; chất beta cyperthrin vượt 7.710 lần; chất fenobucard là thuốc trừ sâu độc nhóm II, kết quả kiểm nghiệm vượt 60 lần so với quy định tại QCVN 15: 2008; và nhiều mẫu xét nghiệm có các chất khác đều cao quá mức cho phép hoặc không có các quy chuẩn để so sánh.

Trên cơ sở kết quả kiểm nghiệm mẫu vật trên, căn cứ khoản 1 điều 9 thông tư 04/2012/TT-BTNMT ngày 8.5.2012 của Bộ TNMT quy định tiêu chí xác định cơ sở gây ô nhiễm môi trường, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, UBND tỉnh Thanh Hoá kết luận Cty CP Nicotex Thanh Thái là cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Cần khẩn trương khởi tố vụ án

Với kết luận về việc gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng trên, ThS-luật sư Lê Quốc Hiền - Chủ nhiệm Đoàn luật sư Thanh Hóa - khẳng định, kết luận của Uỷ ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa về việc gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng của Nicotex Thanh Thái là căn cứ quan trọng để khởi tố vụ án hình sự theo quy định tại điều 182 và 182a của Bộ luật Hình sự.

Văn bản của UBND tỉnh Thanh Hoá báo cáo Chính phủ về vụ vi phạm của Cty Nicotex Thanh Thái.

Theo luật sư Hiền, hành vi vi phạm xảy ra tại Cty Nicotex Thanh Thái không thể chỉ dừng lại ở việc xử lý hành chính mà cần phải khẩn trương khởi tố vụ án để thu thập các chứng cứ khác; sau đó, căn cứ vào các chứng cứ điều tra thu thập được sẽ tiến hành khởi tố bị can đối với các cá nhân, tập thể liên quan. 

Cũng theo luật sư Lê Quốc Hiền, chính quyền địa phương cũng như các cơ quan chức năng cần nhanh chóng xác định tác hại về môi trường hiện tại và tương lai một cách khoa học.

Tương tự, cũng phải đánh giá tác hại về sức khỏe của người dân trong thời điểm hiện tại và tương lai mà Nicotex Thanh Thái đã gây ra. Từ đó sẽ xác lập cơ sở để tòa tuyên án buộc Nicotex Thanh Thái bồi thường cho nhân dân vùng bị ảnh hưởng.

Lãnh đạo các xã Yên Lâm, Quý Lộc (Yên Định) đã bắt đầu tiến hành thu thập chứng cứ về sự ảnh hưởng nghiêm trọng từ việc ô nhiễm môi trường tới sức khỏe người dân.

Chiều ngày 19.9, lãnh đạo xã Yên Lâm (huyện Yên Định) đã bày tỏ nguyện vọng nhờ Văn phòng luật sư Lê Quốc Hiền tư vấn pháp luật, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân. Luật sư Hiền khẳng định sẽ giúp đỡ miễn phí cho nhân dân trong quá trình đòi lại công lý.

Trả lời câu hỏi của PV Lao Động: Liệu việc xử lý phạt hành chính 421 triệu đồng trước đó của UBND tỉnh Thanh Hóa có gây bất lợi cho việc xử lý hình sự hay không, ông Hiền cho rằng việc xử lý phạt hành chính này là hơi vội vàng, đáng lẽ phải để tòa hình sự tuyên án.

Tuy nhiên, ông cũng khẳng định, việc xử phạt trên không ảnh hưởng đến xử lý hình sự Cty này. “Có thể mức phạt tiền còn cao hơn tùy thuộc vào các chứng cứ tiếp, nhưng không thể thoát được việc xử lý hình sự” - ông Hiền nói.

Trong ngày 19.9, UBND tỉnh Thanh Hóa cũng đã chỉ đạo CA tỉnh “chủ trì, phối hợp với các cơ quan trong khối nội chính tiếp tục điều tra, làm rõ hành vi chôn lấp chất thải nguy hại của tập thể, cá nhân liên quan, thống nhất xem xét việc xử lý hình sự theo quy định của pháp luật”.

UBND tỉnh Thanh Hoá cũng yêu cầu UBND xã Cẩm Vân, UBND huyện Cẩm Thủy, Sở TNMT, Sở NNPTNT, Công an tỉnh, Sở Y tế kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân về quản lý nhà nước trong thời gian dài thiếu sự kiểm tra, giám sát, xử lý để xảy ra vụ việc nêu trên.

Theo thông tin mới nhất của Lao Động ngày 19.9, Hiệp hội Năng lượng Việt Nam đã gửi công văn cho Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đề nghị được phép vào cuộc xử lý ô nhiễm chôn lấp thuốc BVTV tại Cty CP Nicotex Thanh Thái và các vùng lân cận, chương trình có sự hỗ trợ của quốc tế.

Ngay sau khi nhận được văn bản, UBND tỉnh đã giao Sở TNMT chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan, tham mưu cho UBND tỉnh phương án phối hợp với Hiệp hội Năng lượng Việt Nam với mục đích “đảm bảo an toàn dân sinh và phát triển bền vững cho nhân dân vùng bị ảnh hưởng”. X.H