Thêm hàng trăm nông dân khởi kiện

Đến nay, Hội Nông dân xã Yên Lâm (huyện Yên Định) đã nhận được hơn 800 đơn của hội viên xã, đề nghị khởi kiện Cty CP Nicotex Thanh Thái. Trong khi đó, tại các xã Cẩm Vân và Cẩm Tâm của huyện Cẩm Thuỷ, hội nông dân của 2 xã này cũng vừa nhận thêm 116 đơn của bà con nông dân với nội dung tương tự.

Luật sư (LS) Nguyễn Xuân Hoàng cho hay, ông đã hướng dẫn cho lãnh đạo xã cách thức thu thập chứng cứ và hướng dẫn bà con nông dân khởi kiện theo đúng trình tự pháp luật. Theo đó, đây sẽ là vụ kiện dân sự đòi bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng.

Cũng theo LS Hoàng, có thể nhận thấy rất rõ thiệt hại do Cty Nicotex Thanh Thái gây ra cho nông dân, tuy nhiên để có thể thắng kiện trước tòa, cần phải có bằng chứng thuyết phục. Hiện LS này đang liên hệ với đơn vị có chức năng xét nghiệm mẫu đất, nước để sớm có bằng chứng thuyết phục bên cạnh những chứng cứ do nhân dân và chính quyền địa phương thu thập.

“Tất cả mọi việc đang được tiến hành khẩn trương, cố gắng cuối tháng 11 này sẽ tiến hành khởi kiện” - LS Nguyễn Xuân Hoàng nói.

Khởi kiện vì tương lai con cháu

Những ngày này, nhân dân các xã sống bên cạnh Cty CP Nicotex Thanh Thái ngày càng hoang mang khi chứng kiến số lượng chất độc hóa học được chôn vùi xuống lòng đất được bốc xúc lên vô cùng lớn. Đã có tới hơn 200 tấn chất thải độc hại được đào lên và dự kiến sẽ còn hàng trăm tấn nữa.

“Tôi cứ nghĩ và cũng hy vọng chỉ vài tấn thôi chứ, ai ngờ chôn nhiều thế thì chúng tôi biết sống làm sao nữa đây?” - nông dân Bùi Văn Tuyển, thôn Dung (Cẩm Tâm) - nói trong nước mắt.

Không còn cảnh dựng lều canh giữ hiện trường, nhân dân tin tưởng vào cách giải quyết của chính quyền tỉnh Thanh Hóa. Tuy nhiên, cuộc song của họ ngày càng bị đảo lộn.

Tiếng khóc ai oán tiễn đưa người xấu số vì ung thư vẫn vang lên đầu bản, cuối làng; hàng loạt giấy xét nghiệm cho kết quả ung thư như bản án làm xóm làng tang tóc; biết uống nước nhiễm độc sẽ bị ung thư, nhưng cũng đành phải uống. Gia đình bà Nguyễn Thị Lan - Chủ tịch Hội Nông dân xã Cẩm Tâm - cũng phải chạy nạn.

2 lần sẩy thai, 1 lần chết lưu thai, lần này sinh con xong, bà phải bồng con ra Hà Nội chạy nạn. “Không thể chịu được sự ô nhiễm kinh hoàng ở đây” - bà Lan nói.

Anh Trương Văn Cần (Cẩm Tâm) bức xúc: “Chúng tôi chỉ là những nông dân chân đất, có bao giờ biết đến kiện tụng, bây giờ nói đến kiện là việc chẳng đừng, nhưng phải kiện để vạch mặt rõ hơn tội ác của Nicotex và đòi công lý cho con cháu”.

Nguyện vọng của bà con là chính đáng; tuy nhiên, lãnh đạo xã Cẩm Tâm và Cẩm Vân của huyện Cẩm Thủy vẫn giữ quan điểm “không có gì phải vội”, khiến nhân dân rất bức xúc. Trao đổi với PV Lao Động trước việc đòi quyền lợi cho nhân dân, ông Lê Văn Dạn - Bí thư xã Cẩm Vân - nói: “Cái này không vội được đâu, phải từ từ”.

Tương tự, ông Quách Văn Minh - Chủ tịch UBND xã Cẩm Tâm - xác nhận nguyện vọng của bà con là chính đáng, nhưng “không nhất thiết bây giờ phải ồn ào lên”.