Đã đủ chứng cứ

Trong quá trình xử lý vụ việc, lãnh đạo UBND tỉnh Thanh Hóa cũng như lãnh đạo công an tỉnh này luôn khẳng định sẽ khởi tố vụ án nếu có đủ chứng cứ. Theo phân tích của luật sư Lê Quốc Hiền (thuộc Đoàn luật sư Thanh Hóa) thì đến thời điểm này đã đủ căn cứ khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với các ông giám đốc qua các thời kỳ của Cty Thanh Thái.

Tuy nhiên, chưa rõ vì lý do gì, đến thời điểm này, vụ việc vẫn chỉ dừng ở việc phạt hành chính Cty này 421.150.000 đồng, vận động lãnh đạo Cty thành khẩn khai báo và yêu cầu Cty này nhanh chóng lên phương án khắc phục môi trường mà chưa soi chiếu, xử lý vụ việc dưới khung của luật hình sự khiến nhân dân cũng như ĐBQH rất bức xúc.

Ông Đỗ Đăng Minh - Chủ tịch MTTQ xã Yên Lâm (Yên Định) - cho hay: Nhân dân địa phương đã tin tưởng sự vào cuộc quyết liệt của UBND tỉnh, tuy nhiên, bà con rất băn khoăn khi không hiểu vì lý do gì mà cho đến thời điểm này, tội ác đã được xác định bằng văn bản rất rõ ràng mà những người gây ra tội ác vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.

Trả lời trên báo chí, Phó Chủ nhiệm UB Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga cũng khẳng định, đã có đầy đủ căn cứ để khởi tố hình sự. Bà Nga nói: “Về cách thức thực hiện tội phạm thì đây là một vụ phạm tội có tổ chức, lỗi cố ý, có sự câu kết chặt chẽ giữa những người cùng thực hiện tội phạm. Phân tích kỹ những dấu hiệu của vụ này thì việc cá thể hóa trách nhiệm hình sự trong đồng phạm (người tổ chức, người thực hành, người giúp sức...) đối với GĐ, các phó GĐ qua các thời kỳ - những người trực tiếp thực hiện - cũng không phải chuyện quá khó khăn với cơ quan tố tụng. Đến thời điểm này, với những thông tin mà cơ quan chức năng đã công bố, đã có đủ căn cứ để khởi tố vụ án để điều tra. Việc khởi tố kịp thời cũng giải tỏa được những lo ngại, băn khoăn của cử tri và thể hiện thái độ kiên quyết của cơ quan tố tụng, không để “chìm xuồng” vụ sai phạm nghiêm trọng này”.

Chưa có câu trả lời


Trao đổi với PV Lao Động ngày 9.10, Chánh Văn phòng CA tỉnh Thanh Hóa - đại tá Trần Văn Thực - xác nhận, đây là vụ việc nghiêm trọng, gây phản ứng mạnh mẽ trong dư luận. Ông Thực cho hay, quan điểm của CA tỉnh là “không có nhân nhượng gì với Cty này cả”. Ông cũng cho rằng, cần phải chấm dứt hoạt động của Cty Thanh Thái trên địa bàn.

Tuy nhiên, trả lời câu hỏi của phóng viên, đại tá Trần Văn Thực cho hay: “CA tỉnh cần xác định lại thời gian chôn lấp, xác định thêm ai chỉ đạo chôn thuốc độc hóa học, chôn vào lúc nào”, quá trình khai quật sẽ củng cố thêm chứng cứ rồi mới có thể xử lý hình sự. Theo ông Thực, vấn đề trước mắt là cần giải quyết môi trường, đảm bảo sức khỏe, môi trường sống cho nhân dân, còn “khởi tố vụ án rồi để đó thì không có tác dụng gì nhiều mà phải khởi tố cá nhân”.

Cũng theo Chánh Văn phòng CA tỉnh, ngày 8.10, đoàn công tác của CA tỉnh đã ra làm việc với Cơ quan điều tra - Bộ CA và Bộ TNMT xin ý kiến và tiếp tục nghiên cứu hướng xử lý vụ việc.
  
* Ngày 9.10, Cty Thanh Thái đã phối hợp với CSMT- CA tỉnh, CA huyện và ban giám sát của nhân dân tiến hành kiểm đếm, lập biên bản số hàng hóa thành phẩm trong kho của Cty, sau đó cho chuyển xuống kho tại TP.Thanh Hóa tập kết, niêm phong phục vụ công tác điều tra. Theo Ban giám sát, trong 2 ngày (8 - 9.10), đã chuyển đi 9 xe tải trong đó có 7 xe 10 tấn và 2 xe 1,25 tấn. Công tác chuẩn bị khai quật hiện trường đang được Cty CP đầu tư công nghệ môi trường VN tiến hành khẩn trương. Ông Lê Anh Tùng - GĐ Cty - khẳng định sẽ khai quật vào 11.10 theo đúng tiến độ.

* Hôm nay (10.10), đoàn cán bộ gồm 50 người của Bộ Y tế phối hợp với Sở Y tế Thanh Hóa lên khám bệnh cho bà con xã Yên Lâm. Theo đó, sẽ ưu tiên khám các bệnh về sinh sản, hô hấp.