Dân yêu cầu CA lập biên bản

Lực lượng công an (CA) huyện Cẩm Thủy đang thực hiện nhiệm vụ bảo vệ hiện trường biết hành động này của Nicotex Thanh Thái, nhưng không có biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Nhân dân quá bất bình gây sức ép, sau đó CA huyện Cẩm Thủy mới lập biên bản, nhưng vẫn cho phép để máy móc hoạt động đến tận 11 giờ trưa cùng ngày.

Sự việc nêu trên khiến người dân rất bức xúc, buộc tổ CA huyện Cẩm Thủy bảo vệ hiện trường phải tiến hành lập biên bản hiện trường vụ vi phạm quyết định đình chỉ hoạt động đối với Nicotex Thanh Thái của Giám đốc CA tỉnh vào lúc 1 giờ 11 phút sáng 19.9.

Biên bản ghi nhận, vào khoảng 23 giờ 50 phút ngày 18.9, nhân dân phát hiện tại xưởng sản xuất của Nicotex Thanh Thái phát ra tiếng ồn của động cơ máy trong nhà xưởng và báo cáo đến lực lượng CA do đại úy Nguyễn Thế Dũng làm tổ trưởng.

Sau đó, CA và người dân đã đi kiểm tra, thực tế tại xưởng sản xuất của Nicotex Thanh Thái máy vẫn đang hoạt động bình thường và phát ra tiếng ồn của động cơ. Nhưng điều lạ là vào thời điểm này, toàn khu vực Cty Nicotex Thanh Thái lại bị mất điện hoàn toàn, nhà xưởng khóa cửa! Song, CA và dân đã tìm thấy nguồn điện phục vụ cho máy móc hoạt động được mắc từ khu nhà hành chính của Nicotex Thanh Thái bằng một đường dây điện màu đen AC25.

Việc Nicotex Thanh Thái vẫn cho máy hoạt động tại nhà xưởng là hành vi đã cố tình vi phạm quyết định đình chỉ hoạt động của CA tỉnh, trái với mong muốn của nhân dân.

Phải nói thêm rằng: Chính lực lượng CA Cẩm Thủy đã không làm tròn trách nhiệm của mình, phớt lờ ý kiến chỉ đạo của  Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa là “yêu cầu CA phải canh giữ hiện trường nghiêm ngặt, không để Nicotex Thanh Thái tẩu tán rác thải nguy hại”.

Đến tận 11 giờ trưa 19.9, một cán bộ CA mới sờ tay vào côngtắc tắt máy. Phát hiện sự việc, ông Phạm Văn Nam - Phó Trưởng CA xã Yên Lâm, huyện Yên Định - tiếp tục yêu cầu CA Cẩm Thủy lần thứ hai phải lập biên bản.

Tổng GĐ Nicotex biết việc chôn thuốc sâu

Thông báo số 126/TB-UBND tại buổi làm việc giữa Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nguyễn Đức Quyền với các ngành về tiến độ kiểm tra, xác minh vi phạm pháp luật bảo vệ môi trường của Nicotex Thanh Thái ngày 18.9 cho thấy: Trong các buổi làm việc với đoàn công tác liên ngành, ông Nguyễn Đức Việt - Giám đốc (GĐ) Nicotex Thanh Thái từ năm 1998-11.2005 - tại hố số 1, năm 2001, ông Việt đã chỉ đạo chôn lấp 10 phuy chất methemedofor với khối lượng 1.000kg.

Việc chôn 10 phuy chất methemedofor nêu trên, ông Việt có xin chủ trương của ông Nguyễn Thành Nam - TGĐ Cty CP Nicotex.

Trong biên bản số 2 được lập có 5 hố chôn khác nhau. Tại hố 1, chôn một số ống, lọ nhựa màu xanh, trắng, một số nắp đậy hình tròn màu xanh.

Ông Nguyễn Xuân Trường - GĐ Nicotex Thanh Thái từ tháng 12.2005-7.2011 - thừa nhận: Vào năm 2008, ông Trường đã chỉ đạo ông Lương Văn Ngọ (hiện công tác tại Nicotex Thái Bình) chôn lấp tại vị trí này 300-400kg vỏ chai nhựa đựng thuốc BVTV. Hố 4 phát hiện 3 đầu thùng phuy kim loại cũ, bị thủng, nứt, hoen gỉ.

Ông Nguyễn Đức Việt báo cáo: Vào thời điểm tháng 11.1999, ông đi công tác nước ngoài, ở Nicotex Thanh Thái xảy ra sự cố chập điện tại bể gia nhiệt dẫn đến 3 phuy dimethoate bị bục vỏ, một phần hóa chất trong các phuy thoát ra ngoài lẫn với nước trong bể...

Những hành vi vi phạm pháp luật của Nicotex Thanh Thái rất rõ ràng. UBND tỉnh Thanh Hóa cũng đã có ý kiến chỉ đạo ngành CA phải bảo vệ hiện trường để phục vụ công tác điều tra.

Tuy nhiên trong thời gian qua, đặc biệt là ngày 19.9, mặc dù lực lượng CA huyện Cẩm Thủy có canh gác tại Nicotex Thanh Thái nhưng vẫn để cho đơn vị này đưa máy móc vào hoạt động trong nhà xưởng là vi phạm nghiêm trọng kỷ cương phép nước.