Làm việc với PV Báo Lao Động chiều 4.9, BS CK II - Thầy thuốc Ưu tú Lê Hữu Uyển, Người phát ngôn của Sở Y tế Thanh Hóa - cho hay: “Sở chưa hề hay biết gì về vụ việc Cty Nicotex Thanh Thái chôn hàng tấn thuốc trừ sâu xuống đất”.

Tại phòng làm việc, PV Báo Lao Động đã trực tiếp hướng dẫn ông Uyển vào Internet tìm hiểu thông tin về vụ việc trên. Vụ việc xảy ra hơn 10 ngày, gây chấn động dư luận cả nước khiến hàng nghìn người dân đang kêu trời vì bị hủy hoại môi trường sống, sức khỏe. Đích thân Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nguyễn Đức Quyền đã đến hiện trường chỉ đạo kiểm tra, xử lý. Vậy mà Sở Y tế không hề hay biết! Kỳ lạ hơn, chính người phụ trách phát ngôn báo chí cũng không hề… đọc báo (!).

Ông Uyển cũng cho biết, UBND tỉnh chưa hề có chỉ đạo gì đối với Sở Y tế về việc tham gia đoàn công tác giải quyết vụ việc trên.

Sau một hồi đọc các bài báo trên Laodong.com.vn, ông Lê Hữu Uyển cho hay sẽ báo cáo lãnh đạo sở chỉ đạo Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh cũng như trung tâm y tế 2 huyện Cẩm Thủy và Yên Định nhanh chóng vào cuộc, cần thiết sẽ tổ chức khám sức khỏe cho nhân dân.

BS Uyển cho rằng, tác hại của thuốc BVTV đến sức khỏe con người là rất khủng khiếp như gây ung thư, quái thai… Tuy nhiên, khi trả lời câu hỏi “Bác sĩ đánh giá thế nào về việc có hàng trăm người bị ung thư hơn chục năm qua ở các xã Cẩm Vân, Yên Lâm, Cẩm Tâm?”- BS Uyển nói: “Cái này cần phải có đoàn công tác xác minh xem có phải ung thư do thuốc trừ sâu hay không, bởi vì tác nhân gây ung thư thì có nhiều!”.