Giấu đầu, hở đuôi

Cty CP Nicotex Thanh Thái do ông Nguyễn Đình Thống làm giám đốc, hoạt động từ năm 1998, giấy phép hoạt động do Sở KHĐT Thanh Hóa cấp với ngành nghề hoạt động là sản xuất, gia công, sang chai, đóng gói thuốc BVTV...

Ngày 29.8.2013, đoàn kiểm tra của CA Thanh Hóa ghi nhận việc chấp hành pháp luật của Cty này như sau: “Chất thải nguy hại bao gồm thùng chứa hóa chất, chai lọ hư hỏng, hóa chất, nguyên liệu không sử dụng được, bao bì dính thuốc BVTV, giẻ lau dính hóa chất được Cty thu gom, lưu giữ tại kho, định kỳ hợp đồng với Cty TNHH nghiên cứu ứng dụng công nghệ hóa nông dược Nicotex để vận chuyển, xử lý”.

Nhưng, thực tế lại không phải như vậy. Sở TNMT Thanh Hóa theo báo cáo của chính Cty Nicotex Thanh Thái cho rằng, hiện tại Cty đang lưu giữ một lượng chất thải là thuốc BVTV quá hạn sử dụng; việc lưu giữ diễn ra năm 2000, đến nay lượng chất thải này chưa được xử lý. Điều này chứng tỏ rằng, đơn vị được “hợp đồng nguyên tắc” để thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải nguy hại đã không làm gì cả trong hàng chục năm trời.

Năm nào cũng thanh kiểm tra...  ngoài tường rào (!?)

Trao đổi với PV Lao Động chiều 3.9, ông Lưu Trọng Quang - Phó Giám đốc Sở TNMT Thanh Hóa - cho biết, hằng năm sở đều có các đoàn lên Cty Nicotex Thanh Thái thanh-kiểm tra, ít nhất mỗi năm một lần.

Ông Nguyễn Quang Thái - Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường: “Năm nào cũng thanh - kiểm tra, nhưng ngoài tường rào”.

Theo ông Nguyễn Quang Thái - Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở TNMT) - thì: “Sở đã làm theo đúng quy định, quy trình trong thanh-kiểm tra, phát hiện sai phạm đến đâu thì xử lý theo hành lang pháp lý đến đấy”.

PV Lao Động hỏi: “Vậy những lần lên kiểm tra như vậy, ông có được nghe thông tin từ nhân dân rằng Cty này đã chôn thuốc trừ sâu xuống đất hay không?”, ông Thái nói: “Thực tế bây giờ nhân dân đào ra chúng tôi mới té ngửa là Cty này làm bậy như vậy, chứ trước đó không biết thông tin này”.

Hỏi: “Do dân không cung cấp thông tin hay chính quyền địa phương bưng bít?”, ông Lưu Trọng Quang - Phó GĐ Sở - nói: “Chúng tôi mới chỉ nhận được một công văn xử lý đơn của công dân là ông Lê Đình Sơn về việc trên do UBND tỉnh chuyển, chứ cũng chưa nhận được đơn trực tiếp nào từ công dân, còn địa phương cũng chỉ báo cáo là Cty này có ảnh hưởng môi trường chứ không nói việc chôn thuốc sâu”. Ông Thái cho hay, lần nào lên kiểm tra cũng lấy mẫu, “chúng tôi đã lấy mẫu theo đúng nghiệp vụ, trình tự”. Tuy nhiên, cũng theo ông Thái, chủ yếu là lấy mẫu ở bên ngoài tường bao.

PV Lao Động hỏi, tại sao bao nhiêu lần lên thanh-kiểm tra mà sở không phát hiện được việc chôn lấp thuốc độc, ông Thái nói: “Chúng tôi chỉ kiểm tra bên ngoài thôi chứ chôn lấp thì phải CA mới điều tra được!”. Cả ông Quang và ông Thái đều kết luận Cty này đã “cố tình sai phạm”. Ông Quang cho rằng, nếu vi phạm nặng, Cty này phải chịu mức phạt hành chính có thể lên mức cao nhất là 2 tỉ đồng, hoặc có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Cũng trong chiều 3.9, ông Lê Văn Vương - Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật (Sở NNPTNT) - cho hay, thuốc BVTV hiện nay không thể thiếu trong nông nghiệp, tuy nhiên, nếu sản xuất, bảo quản, sử dụng không đúng cách sẽ tác hại rất lớn đến sức khỏe. Ông Vương nói, có những loại thuốc trừ sâu ngấm vào nguồn nước, người dân uống vào sẽ bị tồn lưu chất độc trong cơ thể, theo thời gian tích tụ sẽ dẫn đến đột biến gene, gây ung thư, quái thai, dị tật. Ông Vương nói: “Hành vi này không thể nói là sai nữa, mà là vi phạm pháp luật rồi!”.

Là người từng tham gia các đoàn kiểm tra Cty Thanh Thái, ông Trịnh Quốc Huy - Chánh thanh tra Chi cục Bảo vệ thực vật - cho hay, lần nào đoàn thanh tra lên cũng báo trước 15 ngày, khi lên thì thấy cơ bản an toàn, đủ điều kiện. Theo ông Huy, các sản phẩm của Cty này đủ tiêu chuẩn nhưng ông cũng không ngờ được rằng Cty này lại dám làm bậy đến như vậy. Ông Vương và ông Huy đều cho rằng Cty này vì tiết kiệm tiền tiêu hủy theo quy định nên mới làm như thế, “năm 2002, xử lý mỗi tấn phế thải độc hại như vậy đã có giá là 50 triệu đồng/tấn, bây giờ chắc đắt hơn nhiều”.

Cả Sở TNMT và Chi cục BVTV, Sở NNPTNT đều cho rằng phải chờ kết quả bên Sở KHCN và Cảnh sát Môi trường. Chiều 3.9, PV Lao Động đã nỗ lực liên hệ làm việc với ông Lê Minh Thông - Phó Giám đốc Sở KHCN Thanh Hóa và ông Lê Duy Bình - Trưởng phòng Cảnh sát Môi trường CA tỉnh Thanh Hóa, nhưng ông Thông thì nói: “Tôi đang bận họp, với lại bây giờ chưa thể cung cấp thông tin về vụ việc này”, còn nhân viên trực của Phòng CSMT hứa báo cáo với lãnh đạo rồi gọi lại nhưng... mất hút (!).

Ngày 3.9 PV Lao Động đã làm việc với Tổng cục Môi trường (Bộ TNMT) và Cục Bảo vệ Thực vật (BVTV) Bộ NNPTNT. Ông Nguyễn Hòa Bình - Cục trưởng Cục Quản lý chất thải và cải thiện môi trường - đơn vị được Bộ TNMT giao trách nhiệm theo dõi vụ việc này - cho biết: Hiện Sở TNMT tỉnh Thanh Hóa và lực lượng cảnh sát môi trường công an tỉnh đang trực tiếp điều tra vụ việc. Theo phân cấp quản lý, đơn vị sản xuất này không thuộc Bộ TNMT cấp phép mà do Sở TNMT tỉnh Thanh Hóa trực tiếp quản lý.  Cùng ngày, ông Nguyễn Xuân Hồng - Cục trưởng Cục BVTV - cũng khẳng định, Chi cục BVTV tỉnh Thanh Hóa đang phối hợp với cơ quan quản lý môi trường để tham mưu về việc xử lý chất thải ra môi trường có vi phạm quy trình hay không? Cơ quan này cũng xác định các loại thuốc BVTV tại hiện trường để phân biệt thuốc có được lưu hành ở Việt Nam hay không, mức độ độc hại đến đâu.... D.H