Theo đó, hồi 19h, khu vực phía dưới của Cty - nơi có các kho và xưởng sản xuất - bỗng dưng mất điện. Trong khu vực nhà dân và phía trên Cty - nơi lực lượng công an huyện và xã đóng quân - điện vẫn sáng.

Khoảng 22h30, ông Lê Đình Thánh - thôn 5 Cẩm Vân - từ nhà lên lán trực ven đường do người dân dựng lên để giữ hiện trường thì thấy 4 thanh niên đang nhanh chóng vận chuyển các thùng cáctông chứa thuốc trừ sâu, trừ cỏ và các loại hóa chất khác qua tường rào Cty (cao khoảng 1,7m).

Ông Thánh thấy lạ bèn hô hoán anh em đang trực ở lán cách đó khoảng 500m thì 4 thanh niên này nhanh chóng lên 3 xe gắn máy, gồm 1 xe Air Blade, 1 xe Wave và 1 xe cup 82 tẩu thoát cùng 2 thùng hàng.

Do vội vàng, họ đã làm đổ một thùng cáctông chứa các loại thuốc trừ cỏ, trừ sâu và hóa chất khác và một đôi dép lê. Bên trong hàng rào, các vỏ thùng các tông, cốc nhựa bị vứt vương  vãi.

Phóng viên Lao Động đã cùng nhân dân soi đèn đi sâu vào khu vườn. Bên trong khuôn viên là cả một ma trận các lối đi được tạo ra qua việc làm đổ rạp những  vạt cỏ cao hơn đầu người.

Theo người dân, khu vườn hoang này là khu vực sau của Cty Thanh Thái, được bao bọc bởi tường rào bằng đá, người dân không được phép vào. Sau khu vườn này là núi hoang vu.

Trên các lối đi, thỉnh thoảng lại thấy các dây đai của thùng cáctông đựng thuốc BVTV thành phẩm vứt bỏ lại. Trong đêm tối, người dân cũng phát hiện một số hố nghi là chôn thuốc trừ sâu do trên các miệng hố có các vỏ bao gói thuốc BVTV.

Khoảng gần 100 người dân bức xúc kéo đến và tham gia đi tìm thủ phạm. Người dân bức xúc cho rằng đây chính là hành động của Cty cho người lén lút vào dùng các chất hóa học nhằm xử lý ô nhiễm hoặc tẩu tán một số hóa chất cấm mà nhân dân và cơ quan chức năng chưa tìm ra.

Có mặt tại hiện trường, đại úy Cao Hồng Phong - Công an huyện Cẩm Thủy - nhận định, rất có thể đây là các đối tượng nhân lúc rối ren đã nhảy vào Cty hôi của. Tuy nhiên, cũng chính đại úy Phong lại đặt ra nghi vấn: “Chẳng lẽ mấy tên hôi của lại liều cả tính mạng vì vài thùng thuốc BVTV?”.

Ngay trong đêm, lực lượng công an huyện, xã và nhân dân đã lập biên bản thu giữ tang vật.

Trước đó- sáng cùng ngày, ở Cty này cũng đã xảy ra vụ náo loạn do nhân dân bắt được xe tải mang dụng cụ vào Cty nhằm tác động vào hệ thống xử lý nước.

 

Các vỏ thùng cáctông và cốc nhựa vứt vương vãi sau tường rào.

 

Ma trận các lối đi trong khuân viên Cty Thanh Thái.

 

Các dây đai vứt giữa vườn hoang.

 

Dây đai được người dân nhặt lên.

 

PV Lao Động tại hiện trường.

 

Lực lượng công an cùng nhân dân lập biên bản ngay trong đêm.