Chiều nay- 15.9, UBND tỉnh Hải Dương đã tổ chức cuộc họp khẩn để thông báo tình hình thiệt hại, kết quả xử lý và các biện pháp khắc phục hậu quả vụ cháy tại Trung tâm thương mại ở thành phố Hải Dương xảy ra vào rạng sáng cùng ngày.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP. Hải Dương Đoàn Việt Hùng cho biết, lãnh đạo thành phố đồng cảm với những mất mát của các tiểu thương trong chợ và đã sẵn sàng lên phương án hỗ trợ, khắc phục khẩn cấp.

Theo đó, UBND TP sẽ đề nghị hỗ trợ đột xuất cho các hộ kinh doanh trong chợ từ 10 đến 20 triệu đồng/hộ. Đồng thời, đề nghị xem xét, duyệt phương an thực hiện tháo dỡ toàn bộ nhà và xây dựng chợ tạm cho nhân dân ổn định sản xuất, kinh doanh với kinh phí 20 tỉ đồng; hoàn thành trong vòng 3 tháng, xong trước Tết Nguyên đán.

Các hộ kinh doanh trong chợ sẽ được hỗ trợ từ 10 đến 20 triệu đồng/hộ.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND TP. Hải Dương đề nghị giảm thuế, phí cho các hộ kinh doanh trong vòng 3 năm; đồng thời, đề nghị tỉnh chỉ đạo hệ thống ngân hàng rà soát, thống kê và xây dựng phương án lãi suất, khoanh nợ cho các hộ kinh doanh có quan hệ vay vốn.

Liên quan đến vấn đề chính sách hỗ trợ, đại diện Sở LĐTBXH Hải Dương đề nghị hỗ trợ cho các hộ dân bị thiệt hại trong vụ cháy ổn định đời sống; hỗ trợ miễn-giảm thuế. Sở LĐTBXH Hải Dương sẽ đến từng hộ tìm hiểu để có phương án hỗ trợ phù hợp. Những gia đình nào có con em đang theo học sẽ được xem xét hỗ trợ miễn-giảm học phí từ cấp tiểu học đến đại học.

Hy vọng, những giải pháp hỗ trợ sớm ổn định cho các hộ kinh doanh.

Đồng thời, Ngân hàng Chính sách xã hội sẽ tập trung cho các hộ bị thiệt hại vay vốn. Trợ cấp đột xuất mỗi hộ thiệt hại thấp nhất 10 triệu. Miễn hoàn toàn học phí cho các học sinh từ mẫu giáo đến tiểu học. Đại diện các ngân hàng cũng thống nhất đề xuất sẽ hỗ trợ cho các hộ kinh doanh tiếp tục vay vốn để sản xuất.

Sở Xây dựng Hải Dương đã được giao nhiệm vụ lên phương án xây dựng chợ tạm. Dự kiến của đại diện sở này sẽ xây dựng chợ tạm cho các hộ dân kinh doanh, trong vòng 3 tháng sẽ hoàn thành