Kết thúc thanh tra việc chặt hạ, thay thế cây xanh trên địa bàn TP. Hà Nội gây bức xúc dư luận trong thời gian qua, Cơ quan Thanh tra kiến nghị: Nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm của lãnh đạo thành phố do thiếu kiểm tra, sâu sát trong công tác chỉ đạo; kiểm điểm và có hình thức kỷ luật với tập thể, cá nhân lãnh đạo Sở Xây dựng và những cá nhân trực tiếp có liên quan.

Lãnh đạo Hà Nội có phần trách nhiệm

Ngày 19.5, Thanh tra TP.Hà Nội đã thông báo kết luận thanh tra việc cải tạo, thay thế cây xanh trên một số tuyến phố địa bàn TP. Hà Nội thời gian qua. Theo kết luận này, việc thay thế, cải tạo, chỉnh trang cây xanh trên địa bàn TP còn nhiều hạn chế, thiếu sót. Đây là việc làm hệ trọng và nhạy cảm, tác động trực tiếpkhông chỉ đến cảnh quan, môi trường mà còn tác động đến tình cảm, đời sống sinh hoạt nhân dân. Tuy nhiên, khi triển khai, Sở Xây dựng chưa tranh thủ rộng rãi ý kiến đóng góp của các chuyên gia, các nhà khoa học, cộng đồng dân cư nơi chịu tác động ảnh hưởng...

Thanh tra Hà Nội khẳng định, những vấn đề còn nêu quá chung chung là số lượng cây dự kiến chuyển để trồng theo quy hoạch, số cây từng bước thay thế do cây không đúng chủng loại đô thị, cây cấm trồng, cây có nhiều sâu bọ ảnh hưởng đến cảnh quan và môi trường đô thị; số cây trồng thay thế, số lượng cây dự kiến trồng bổ sung mới tại các tuyến phố, tại dải phân cách… Do đó, khi tổng hợp thành số liệu 4.500 cây là chưa cụ thể từng nội dung việc cải tạo, thay thế cây xanh theo kế hoạch, làm cho dư luận lo ngại về số lượng cây sẽ bị “chặt hạ” quá nhiều. “Công tác thông tin tuyên truyền không đầy đủ, rõ ràng dẫn đến báo chí và dư luận nhân dân hiểu lầm, bức xúc, hoang mang, lo lắng; cho rằng thành phố có chiến dịch chặt hạ 6.708 cây xanh; đồng thời gây nghi ngờ, băn khoăn việc có thể dẫn đến thất thoát, lãng phí, tiêu cực, tham nhũng...Và trách nhiệm để xảy ra những thiếu sót trên trước hết thuộc về Sở Xây dựng; Sở TTTT và các cơ quan truyền thông của TP.Hà Nội… Đặc biệt, lãnh đạo TP.Hà Nội cũng có phần trách nhiệm trong công tác chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc thiếu sát sao, cụ thể” - kết luận thanh tra nhấn mạnh.

Lãnh đạo UBND TP.Hà Nội có phần trách nhiệm trong vụ thay thế, cải tạo cây xanh trên địa bàn TP. Ảnh: T.L 

Kiến nghị xử lý kỷ luật lãnh đạo Sở Xây dựng

Do khảo sát chưa kỹ trước khi cấp phép dẫn đến cấp giấy phép một số cây trồng thay thế, bổ sung không đảm bảo điều kiện để trồng (86 vị trí vướng công trình, hạ tầng), trách nhiệm thuộc tổ công tác do Sở Xây dựng chủ trì khảo sát, kiểm tra tình trạng trước khi cấp phép.

Về việc thực hiện theo giấy phép, Sở Xây dựng cho phép Cty TNHH xây dựng và thương mại Thịnh An thực hiện chặt hạ 19 cây và Cty CP thương mại và xây dựng Vĩnh An chặt hạ 20 cây trong khi 2 Cty trên không phải là đơn vị được giao thực hiện chặt hạ nêu trong giấy phép, trách nhiệm thuộc Sở Xây dựng... Đáng chú ý, một số cây trồng thay thế mặc dù là cây thuộc danh mục cây đô thị nhưng không đúng loại cây được cấp phép (103 cây) là chưa thực hiện nghiêm túc nội dung giấy phép đã cấp. Đặc biệt, việc thay thế cây xanh trên đường Nguyễn Chí Thanh và cấp phép trồng cây vàng tâm nhưng chưa tranh thủ ý kiến của các chuyên gia, các nhà khoa học và nhân dân là việc làm nóng vội, giản đơn. “Trách nhiệm thuộc Sở Xây dựng, trách nhiệm trong công tác chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc thuộc lãnh đạo UBND TP.Hà Nội” - kết luận thanh tra chỉ rõ. Đồng thời, cây đã trồng trên tuyến đường Nguyễn Chí Thanh là cây mỡ, không phải vàng tâm.

Từ kết luận trên, thanh tra kiến nghị UBND TP.Hà Nội nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm của lãnh đạo UBND TP; chỉ đạo kiểm điểm và có hình thức xử lý kỷ luật đối với tập thể, cá nhân lãnh đạo Sở Xây dựng và những cá nhân trực tiếp liên quan.

Xử lý trách nhiệm các cán bộ liên quan trước 30.6

Thực hiện kiến nghị của thanh tra, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã có chỉ đạo chủ tịch, các phó chủ tịch, ủy viên UBND TP theo lĩnh vực được phân công chỉ đạo khắc phục những tồn tại, thiếu sót trong việc cải tạo, thay thế cây xanh trên địa bàn TP đã nêu tại kết luận thanh tra. Ban Cán sự Đảng UBND TP kiểm điểm trách nhiệm của lãnh đạo UBND TP, lãnh đạo Sở Xây dựng và các tổ chức, cá nhân liên quan theo thẩm quyền, xong trước ngày 30.6.2015. Giám đốc Sở Xây dựng: Khắc phục những tồn tại, thiếu sót, kiểm điểm và có hình thức xử lý kỷ luật đối với tập thể, cá nhân lãnh đạo sở và cá nhân, đơn vị trực thuộc và báo cáo UBND TP trước ngày 15.6.2015. Khánh Vũ